Con dơi bé tí bay quãng đường kỷ lục từ London đến Nga, nhận cái kết đắng khi bị mèo hạ gục

ryankog,  

Nếu không phải vì con mèo, có khi con dơi này còn bay xa hơn nữa.

Một con dơi có kích thước bằng ngón tay cái đã bay quãng đường dài kỷ lục 2018 km từ Vương quốc Anh đến Nga, để rồi nhận cái kết đắng khi bị một con mèo nhà tấn công.

Con dơi cái thuộc loài Nathusius' pipistrelle (Pipistrellus nathusii), chỉ nặng chưa đến 8 gram, đã được tìm thấy khi bị thương tại làng Molgino ở miền tây nước Nga. Nó đã được đưa đến một khu bảo tồn dơi địa phương nhưng sau đó chết vì vết thương quá nặng, dựa trên dấu hiệu của vết thương, điều này nhiều khả năng là do một con mèo gây ra, nó đã vờn con dơi gần chết rồi bỏ đi, theo một tuyên bố của Tổ chức Bảo tồn Dơi ở Anh (BCT). Chưa rõ tung tích của con mèo này.

Con dơi bé tí bay quãng đường kỷ lục từ London đến Nga, nhận cái kết đắng khi bị mèo hạ gục - Ảnh 1.

Con dơi này đã được đeo vòng theo dõi, thuộc sở thú London, thông tin cho thấy trước đó nó đã được tình nguyện viên bắt gần sân bay Heathrow ở London vào năm 2016. Kể từ đó, nó đã bay xa hơn bất kỳ loài dơi nào khác từ Vương quốc Anh.

Con dơi bé tí bay quãng đường kỷ lục từ London đến Nga, nhận cái kết đắng khi bị mèo hạ gục - Ảnh 2.

Khoảng cách mà con dơi đã bay (không phải đường bay chính xác)

Lisa Worledge, người đứng đầu các dịch vụ bảo tồn tại BCT, cho biết: "Đây là một hành trình đáng chú ý và là chuyến đi dài nhất mà chúng tôi biết đối với bất kỳ loài dơi nào từ Anh trên khắp châu Âu".

Chuyến di cư giữ kỷ lục Anh này chưa phải là dài nhất thế giới. Con dơi giữ kỷ lục thế giới cũng là một Nathusius' pipistrelle, đã bay 2.223 km từ Latvia đến Tây Ban Nha vào năm 2019, theo The Guardian.

Con dơi bé tí bay quãng đường kỷ lục từ London đến Nga, nhận cái kết đắng khi bị mèo hạ gục - Ảnh 3.

Hai con dơi Nathusius 'pipistrelle trưởng thành

"Sự di chuyển của dơi Nathusius 'pipistrelle trong Vương quốc Anh và giữa Vương quốc Anh với lục địa vẫn còn là điều bí ẩn", Worledge cho biết trong tuyên bố. "Cuộc hành trình này là một phát hiện khoa học thú vị và là một mảnh ghép khác trong câu đố về sự di cư của loài dơi."

Các báo cáo về Nathusius' pipistrelle rất hiếm ở Vương quốc Anh. Tuy nhiên, Dự án National Nathusius' pipistrelle, được BCT bắt đầu vào năm 2014, hiện đã ghi nhận hơn 2.600 con dơi này ở Anh, bao gồm cả cá thể gần đây bị giết ở Nga.

Các nhà bảo tồn hy vọng họ dự án có thể tiếp tục làm sáng tỏ số lượng dơi, các tuyến đường di cư và khả năng sinh sản, vì loài này bị nghi ngờ là dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu, cũng như các tuabin gió trên bờ và ngoài khơi.

Tham khảo: ScienceAlert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ