Công chức Bỉ có thể "phớt lờ" sếp sau giờ làm việc

ryankog,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 1 tuần trước

Các vị sếp sẽ không được phép liên lạc với cấp dưới ngoài giờ làm việc, trừ những trường hợp đặc biệt, theo một luật được đề xuất dành cho công chức ở Bỉ.

“Quyền được ngắt kết nối” sẽ được Bộ trưởng Bộ Dân sự Petra De Sutter của Đảng Xanh đưa ra cho các nhân viên từ ngày 1 tháng 2.

Theo trang De Morgen của Bỉ, các công chức chỉ có thể được "liên lạc ngoài giờ làm việc bình thường trong những trường hợp đặc biệt, không lường trước được và khi cần phải có hành động mà không thể đợi đến kỳ làm việc tiếp theo", và nhân viên "sẽ không bị thiệt thòi" nếu họ không phản hồi ngoài giờ làm việc.

Công chức Bỉ có thể phớt lờ sếp sau giờ làm việc - Ảnh 1.

De Sutter cho biết động thái này sẽ cho phép nhân viên “tập trung tốt hơn, hồi phục sức khỏe tốt hơn và có năng lượng bền vững hơn”, nhưng không nêu rõ hình phạt đối với những người vi phạm.

Mặc dù vậy, các quy tắc này chỉ áp dụng cho công chức nhà nước. Các công đoàn của Bỉ lo ngại rằng việc mở rộng luật cho tất cả nhân viên sẽ là một thách thức.

Ngày càng có nhiều quốc gia châu Âu đưa ra luật “quyền được ngắt kết nối”, sự gia tăng số lượng nhân viên làm việc tại nhà trong thời gian đại dịch đang đẩy nhanh việc áp dụng luật này. Gần đây nhất, Bồ Đào Nha đã ban hành luật này như một phần của bộ luật rộng lớn hơn với hy vọng cải thiện điều kiện làm việc, trong khi Pháp đã thực hiện luật từ năm 2016.

Tham khảo: Vice

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ