Công nghệ SF Driver tích hợp trên tai nghe PBH-400 có gì đặc biệt?

A.D , Theo Trí Thức Trẻ

Tai nghe PBH-400 của Partron dù mới được ra mắt nhưng đã gây ấn tượng mạnh với người dùng Việt bởi chất âm tốt, nhiều tính năng hiện đại. PBH-400 còn lần đầu tiên được tích hợp công nghệ SF Driver trong tai nghe bluetooth.

Mới đây, hãng âm thanh nổi tiếng đến từ Hàn Quốc Partron đã cho ra mắt mẫu tai nghe bluetooth mới nhất của mình mang tên PBH-400, thu hút được sự quan tâm lớn của người dùng Việt. Thiết bị này không chỉ thừa hưởng tất cả những ưu điểm của “người tiền nhiệm” PBH-300, mà còn có những cải tiến đáng kể.

Tuy nhiên, đặc biệt nhất và đáng chú ý nhất có lẽ là trình điều khiển âm thanh SF Driver hoàn toàn mới mẻ lần đầu tiên được tích hợp trong PBH-400, giúp tai nghe tái tạo âm thanh chất lượng cao và trải nghiệm nghe nhạc siêu trung thực dành cho người dùng.

Vậy cụ thể SF Driver là công nghệ gì mà lại vượt trội đến như vậy? Chúng hãy cùng tìm hiểu xem!

Trình điều khiển âm thanh thế hệ mới do chính Hàn Quốc phát triển

SF Driver, viết tắt của “Superior Fidelity”, là một trình điều khiển âm thanh thế hệ mới được phát triển bởi giáo sư, chuyên gia về âm thanh Shin-Ryeol Lee và được ra mắt đã gây được tiếng vang lớn trong làng âm thanh Hàn Quốc vào cuối năm 2017, sau đó, SF Driver đã lần đầu tiên được tích hợp lên tai nghe PBH-400.

SF Driver là trình điều khiển âm thanh được phát triển bởi giáo sư Hàn Quốc Shin-Ryeol Lee
SF Driver là trình điều khiển âm thanh được phát triển bởi giáo sư Hàn Quốc Shin-Ryeol Lee

Vậy SF Driver có tác dụng gì? Rất đơn giản, công nghệ này sẽ loại bỏ đi hiện tượng cộng hưởng và méo tiếng, giúp tái tạo âm thanh chất lượng cao gần với âm thanh gốc nhất có thể, đem lại chất âm trong trẻo và độ rộng cao.

Như vậy, khi tích hợp vào PBH-400, SF Driver sẽ giúp tai nghe tránh khỏi những hiện tượng âm thanh bị méo hay sai lệch, chi tiết và âm trường đều thể hiện tốt hơn, giúp người nghe “đã tai” hơn khi thưởng thức.

Đem lại trải nghiệm nghe nhạc trung thực nhờ màng rung 3 lớp

Bí quyết để làm được điều trên xuất phát từ nghiên cứu của giáo sư Shin-Ryeol Lee. Sau hơn 10 năm tìm tòi trong lĩnh vực của mình, ông đã phát hiện ra rằng, với các tai nghe thông thường chỉ sử dụng màng rung (diaphragm) 1 lớp. Vì vậy khi tái tạo âm thanh siêu trầm và siêu cao sẽ xảy ra hiện tượng biến dạng, méo tiếng và đem lại trải nghiệm không hoàn thiện dành cho người nghe.

SF Driver được thiết kế với màng diaphragm 3 lớp có độ dày 46 μm
SF Driver được thiết kế với màng diaphragm 3 lớp có độ dày 46 μm

Vì vậy, để giải quyết vấn đề trên, giáo sư Lee đã thiết kế SF Driver chỉ sử dụng một driver dynamic duy nhất có đường kính 8mm, tuy nhiên lại có tới 3 lớp màng rung diaphragm với độ dày 46 μm.

Đây chính là mấu chốt để tăng cường độ chắc chắn của màng loa và giúp tai nghe tạo ra được âm thanh chính xác hơn. không những vậy, thiết kế này còn giúp âm thanh tái tạo qua SF Driver luôn có âm trường rộng và cao, thể hiện được âm thanh ở những dải siêu âm khiến cho người dùng có được cảm giác đã tai hơn khi nghe nhạc.

Điều này đã được thể hiện rõ ràng qua bài test chỉ số THD Ratio (chỉ số đo bộ biến dạng, độ méo của âm thanh).

Chỉ số THD Ratio của PBH-400
Chỉ số THD Ratio của PBH-400

Mặc dù là tai nghe Bluetooth nhưng PBH-400 có chỉ số THD rất nhỏ. Theo thông số nhà sản xuất công bố là dưới 3% nhưng khi đo thực tế, các dải âm tần có chỉ số THD hầu hết đều dưới 1%, do đó có thể nói, PBH-400 thực sự là chiếc tai nghe chứng minh được khả năng tái tạo âm thanh siêu trung thực của trình điều khiển SF Driver.

Công nghệ giúp PBH-400 tái tạo được âm thanh gần với âm thanh gốc nhất có thể

Bằng những phân tích chi tiết về độ rung tách đặc biệt của âm thanh ở mức 10kHz (hoặc cao hơn) qua máy quét laser 3D, giáo sư Shin-Ryeol Lee đã ứng dụng SF Driver để cực tiểu hóa các biến dạng âm thanh và ứng dụng công nghệ Acoustic Centering Technology nhằm đồng nhất trọng tâm của tất cả các dải sóng âm, giúp kiểm soát một cách tối ưu độ lớn và pha của sóng âm truyền qua SF Driver.

Dải tần số đáp ứng của PBH-400
Dải tần số đáp ứng của PBH-400

Do vậy, âm thanh phát ra từ PBH-400 được tích hợp SF Driver đầy đủ đến tận những dải sóng siêu âm, vượt ra khỏi giới hạn nghe được của con người và mang tới âm thanh gần với âm thanh gốc nhất có thể.

Đem đến những lợi ích về giá thành sản xuất và độ linh hoạt cho tai nghe

Trước kia, để thưởng thức âm thanh chất lượng cao, chúng ta cần phải mua những sản phẩm tai nghe đắt tiền, cồng kềnh do phải sử dụng đến nhiều hơn một Driver hoặc những công nghệ đặc biệt, thì ngay từ bây giờ, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm âm thanh chất lượng cao ngay trên PBH-400 - Chiếc tai nghe mới nhất của Partron được tích công nghệ SF Driver vượt trội chỉ với mức giá 1.690.000 đồng.

SF Driver chính là nhân tố giúp PBH-400 trở thành đối thủ nặng ký của các mẫu tai nghe cùng phân khúc
SF Driver chính là nhân tố giúp PBH-400 trở thành đối thủ nặng ký của các mẫu tai nghe cùng phân khúc

Ngoài ra, trình điều khiển âm thanh này không chỉ mang lại âm thanh siêu trung thực với dải tần siêu rộng, mà còn mang đến sự linh hoạt, khi nó có thể được áp dụng vào thiết kế của nút tai có kích cỡ nhỏ gọn, phù hợp mọi lứa tuổi, giới tính.

PBH-400 chiếc tai nghe siêu nhẹ dành các tín đồ thích xê dịch cho phép bạn có thể vừa thưởng thức âm nhạc vừa lắng nghe các thông báo tin nhắn hoặc cuộc gọi đến

Tóm lại, với giá cả phải chăng, thiết kế bắt mắt, có kết nối bluetooth 4.1 và quan trọng hơn là sở hữu công nghệ SF Driver, PBH-400 thực sự là một trong những lựa chọn hợp lý nhất dành cho những ai đang tìm kiếm một chiếc tai nghe không dây đáng mua trong tầm giá dưới 2 triệu đồng.