Công nghệ sửa đổi gene CRISPR có thể ngưng sự lan truyền của virus corona giữa các tế bào trên người

Các nhà khoa học đang tìm cách phát triển liệu pháp này thành dạng thuốc uống để giúp ngăn chặn virus lây lan và có khả năng cũng sẽ chặn đứng các virus khác.

Chúng ta chưa thỏa mãn với hiệu quả mà vaccine Covid-19 đang đem lại. Hiện nay, cách tốt nhất là sử dụng các kháng thể đơn tính, nhưng phải dùng qua đường tiêm do đó phương pháp này bị giới hạn là chỉ thực hiện được tại bệnh viện, và mức độ hiệu quả đang bị thách thức bởi các biến thể mới.

Nhiều quốc qua đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế xã hội, đại dịch này vẫn còn lâu mới kết thúc - các ca mới và ca tử vọng vẫn tăng mạnh tại nhiều nơi trên thế giới.

Công nghệ sửa đổi gene CRISPR có thể ngưng sự lan truyền của virus corona giữa các tế bào trên người - Ảnh 1.

Chúng ta cần có một phương thuốc dạng uống có thể sử dụng ngay lập tức khi một người bị chuẩn đoán mắc COVID-19 để ngăn chặn sự lây lan. Phương thuốc này sẽ là một bước ngoặt trong cuộc chiến với đại dịch và các nhà nghiên cứu Úc cho rằng liệu pháp CRISPR có thể giúp tạo ra một giải pháp.

Cách tiếp cận này - kiểm tra và điều trị tức thời - chỉ có thể khả thi nếu chúng ta có một thuốc kháng virus dạng uống giá rẻ. Đó là mục tiêu mà chúng tôi hy vọng một ngày đạt được với phương pháp chỉnh sử gene này” - Sharon Lewin, tác giả nghiên cứu cho hay.

Trong một nghiên cứu mới đăng, các nhà khoa học Úc đã thử nghiệm lập trình một hệ thống CRISPR nhằm tiêu diệt các đoạn mã nhất định trong gene di truyền của virus corona và ngăn chặn sự lây lan virus giữa các tế bào.

Một khi virus được phát hiện, enzym CRISPR được kích hoạt và bắt đầu ‘băm’ virus. Mục tiêu là cả các đoạn mã di truyền không ổn định lẫn ổn định - và CRISPR tỏ ra rất hiệu quả trong khả năng ngăn chặn virus.”

Công nghệ sửa đổi gene CRISPR có thể ngưng sự lan truyền của virus corona giữa các tế bào trên người - Ảnh 2.

Giải pháp này còn hữu hiệu với các biến thể "khó nhằn" cũng như có thể dễ dàng được tái lập trình để hiệu quả hơn với biến thể Delta hay biến thể bất kỳ, theo Lewin.

Do chỉ cần biết đoạn mã gene virus để hoạt động, sự linh hoạt của CRISPR-Cas13 cho phép chúng ta dễ dàng thiết kế các kháng thể cho COVID-19 và các virus mới trong tương lai.

Bước tiếp theo là tiến hành nghiên cứu trên động vật, và nếu mọi việc suôn sẻ, các thử nghiệm lâm sàng có thể cho biết liệu phương pháp này có thực sự hữu hiệu và tiềm năng ứng dụng thực tiễn hay không.

Lewin cho biết quá trình này sẽ mất vài năm trước khi sản phẩm dạng thuốc có mặt rộng rãi. Nhưng cũng không có dấu hiệu nào cho thấy đại dịch sẽ kết thúc sớm.

Đồng tác giả Mohamed Fareh trả lời phỏng vấn: “Không như những thuốc kháng virus truyền thống, sức mạnh của công cụ này nằm ở khả năng linh hoạt thích nghi dễ dàng, có tiềm năng tạo ra một loại thuốc có khả năng kháng nhiều loại virus bao gồm cúm, Ebola và thậm chí HIV.”

Theo FreeThink

NỔI BẬT TRANG CHỦ