Công ty game Nhật Square Enix bán ba studio Châu Âu của mình với giá 300 triệu USD

Dink,  

Mùa chuyển nhượng IP chưa kết thúc.

Square Enix quyết định bán ba studio có trụ sở tại phương Tây của mình, là nhóm các nhà phát triển đứng đằng sau những tựa game đình đám như Tomb Raider, Deus Ex và Thief. Khi giao kèo đi đến hồi kết vào khoảng giữa tháng Bảy và tháng Chín năm nay, ba studio sẽ chính thức thuộc quyền sở hữu của công ty Embracer Group.

Công ty game và truyền thông Thụy Điển bỏ ra khoảng 300 triệu USD để mua studio từ tay Square Enix. Thỏa thuận mua bán xướng tên ba studio Crystal Dynamics, Eidos-Montreal và Square Enix Montreal với tổng cộng 1.100 nhân viên, có mặt tại 8 địa điểm trên toàn thế giới.

Embracer cũng không phải cái tên xa lạ với ngành công nghiệp game, khi họ quản lý hơn 100 studio lớn nhỏ, bao gồm Gearbox (nhà phát triển series Borderlands), THQ Nordic (nhóm đứng sau series Darksiders lâu đời). Khi hoàn thiện giao kèo mua bán, Embracer Group sẽ sở hữu tất cả 124 studio nội bộ và đội ngũ nhân viên đông tới 14.000 người. 

Công ty game Nhật Square Enix bán ba studio Châu Âu của mình với giá 300 triệu USD - Ảnh 1.

Một số studio thuộc quyền quản lý của Embracer Group.

Square Enix mua lại Eidos Interactive năm 2009, với nỗ lực tiếp cận thị trường game châu Âu. Trong thời gian này, họ phát triển các game thuộc series Hitman, Tomb Raider và Deus Ex, bên cạnh một số game lấy chủ đề siêu anh hùng Marvel. 

Năm 2017 chứng kiến Io Interactive (nhà phát triển series Hitman) rời Square, ra lập studio riêng và có được nhiều thành công vang dội. Tuy nhiên, giao kèo mới nhất chưa chấm dứt sự hiện diện của Square Enix tại thị trường phương Tây. Nhà phát triển tới từ Nhật Bản vẫn còn giữ quyền phát hành Just Cause, Life is Strange và Outriders.

Thông tin về giao kèo 300 triệu USD tới không lâu sau một loạt những thương vụ đắt giá. Sony mới xuống tiền mua Bungie, nhà phát triển tựa game Destiny với giá 3,6 tỷ USD, còn Microsoft mới mua lại cả Activision Blizzard với giá gần 69 tỷ USD. Trong khi đó, có hãng game đang tỏ ý muốn được mua lại nhưng chưa thấy ai hỏi giá.

https://genk.vn/cong-ty-game-nhat-square-enix-ban-ba-studio-chau-au-cua-minh-voi-gia-300-trieu-usd-20220503162727569.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ