Công ty Meta, tiền thân là Facebook, phô diễn một loạt công nghệ cho phép người dùng tương tác với metaverse

Kim,  

Theo lời CEO Mark Zuckerberg, một số công nghệ sẽ cần vài thập kỷ nữa để hoàn thiện.

Trong buổi livestream trình diễn công nghệ của dự án thực tế ảo Aria, Meta - tiền thân là công ty với cái tên Facebook - công bố một thiết bị cho phép người dùng tương tác với thế giới ảo chỉ với thiết bị đeo cổ tay. 

Phương thức tương tác giữa não bộ và máy tính này chỉ là một trong nhiều cách để điều khiển bộ kính thực tế tăng cường được người dùng đeo trên đầu. Trong livestream, các nhà nghiên cứu của Meta phô diễn một thiết bị đeo cổ tay thử nghiệm, bắt chuyển động của tay người dùng và “phiên dịch” chúng thành các hiệu lệnh điều khiển.

Vòng đeo tay này sẽ đọc tín hiệu não bộ thông qua các cảm biến EMG (đo đạc tín hiệu điện do cơ bắp phát ra mỗi khi cơ thể thực hiện hành động). Qua đó, người dùng có thể làm động tác tay để điều khiển thiết bị Aria cũng như tương tác với thế giới ảo thông qua những màn hình ảo.

Meta, tiền thân là Facebook, phô diễn những công nghệ chưa thể hoàn thiện trong 5, 10 năm tới.

Màn công bố dự án Aria cũng cho thấy cách thiết bị sử dụng camera để giám định vật phẩm thực tế và biến chúng thành vật phẩm ảo. Những thứ nội thất bạn đang có trong phòng như bàn ghế, giường tủ hay TV có thể được đưa vào môi trường ảo, để rồi bản thể - avatar của bạn tương tác với vật phẩm ảo như cách người thật sử dụng đồ đạc.

Bằng bộ kính VR, vòng đeo tay đã nói ở trên, hay thậm chí một thiết bị tương lai cho phép người dùng cảm nhận đồ vật ảo, người dùng có thể với đồng thời cả cánh tay thật và cánh tay ảo tới đồ vật và tương tác với nói, và khi công nghệ đi đủ xa, xúc giác của bạn còn có thể cảm nhận nó.

Công nghệ kính của Meta sẽ ra mắt vào năm sau.

Cả dự án Aria lẫn vòng tay mở ra giao tiếp não bộ - máy tính kia đều chưa sẵn sàng ra thị trường. Theo lời CEO Zuckerberg, những thiết bị đeo đầu và cầm tay đầu tiên cho phép bạn đắm mình vào thế giới ảo sẽ lên kệ vào năm tới, nhưng những công nghệ tiên tiến hơn sẽ còn mất nhiều năm nữa để hoàn thiện.

Lúc này, Meta cùng nhiều công ty công nghệ khác, trong đó có những ông lớn như NVIDIA hay Microsoft, đã đặt những viên gạch nền móng đầu tiên cho vũ trụ ảo metaverse - trung gian của giao tiếp, làm việc, giải trí, v.v… ảo trong tương lai. 

Nhìn vào những sản phẩm được hứa hẹn và những tương tác có thể thực hiện, ta có thể mường tượng một phần nhỏ những gì công nghệ mới mang lại. Người dùng công nghệ thế giới nóng lòng đưa bước chân đầu tiên vào metaverse.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày