COVID-19 có khả năng gây vô sinh nam và rối loạn chức năng tình dục, nam giới càng nên đi tiêm vắc-xin

Thanh Long,  

Virus SARS-CoV-2 được phát hiện thấy trong tinh hoàn của bệnh nhân COVID-19 với số lượng tinh trùng sụt giảm.

Những kẻ chống vắc-xin trên mạng xã hội ở Mỹ đã tung ra một loạt lời đe dọa vô căn cứ để phá hoại nỗ lực tiêm chủng COVID-19. Một trong những lời đe dọa đó nhắm tới đối tượng là nam giới trẻ tuổi, nói rằng vắc-xin COVID-19 có thể khiến họ bị rối loạn cương dương, thậm chí vô sinh.

Nhưng sự thật là gì? Phó giáo sư, bác sĩ Ranjith Ramasamy đến từ Khoa tiết niệu Đại học Miami cho biết: Vắc-xin COVID-19 không gây rối loạn cương dương và cũng không gây vô sinh nam. Ngược lại, nếu chẳng may bị nhiễm COVID-19 thì sau khi khỏi bệnh, bạn có một nguy cơ mắc phải cả hai chứng rối loạn này.

COVID-19 có khả năng gây vô sinh nam và rối loạn chức năng tình dục, nam giới càng nên đi tiêm vắc-xin - Ảnh 1.

Phó giáo sư, bác sĩ Ranjith Ramasamy đến từ Khoa tiết niệu Đại học Miami.

Cho đến gần đây, mới có rất ít nghiên cứu được thực hiện để tìm hiểu cách virus hoặc vắc-xin ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của nam giới. Nhưng các cuộc điều tra gần đây của Đại học Miami đã làm sáng tỏ một phần mối lo ngại của cánh mày râu.

Nhóm nghiên cứu, trong đó có bác sĩ Ramasamy, đã phát hiện ra những tác động sâu rộng có thể xảy ra đối với nam giới ở mọi lứa tuổi - bao gồm cả nam giới trẻ và trung niên muốn có con. Trong một bài báo viết cho tờ The Conversation, ông đã tóm tắt lại các kết quả mà nhóm mình tìm được:

Mối liên hệ giữa COVID-19 và chức năng sinh sản của nam giới

Tôi là giám đốc của Chương trình Tiết niệu Sinh sản tại Trường Y khoa Miller, Đại học Miami. Các đồng nghiệp của tôi và tôi đã phân tích các mô khám nghiệm tử thi trong tinh hoàn của 6 người đàn ông tử vong vì nhiễm COVID-19.

Kết quả: Virus COVID-19 xuất hiện trong mô của một trong những người đàn ông này, làm giảm lượng tinh trùng xuất hiện trong tinh hoàn của 3 người đàn ông khác.

Ở một bệnh nhân sống sót sau khi nhiễm COVID-19, người đàn ông này đã được sinh thiết tinh hoàn ở thời điểm 3 tháng sau khi khỏi bệnh. Kết quả cuối cùng cho thấy virus SARS-CoV-2 vẫn còn xuất hiện trong tinh hoàn của anh ta.

COVID-19 có khả năng gây vô sinh nam và rối loạn chức năng tình dục, nam giới càng nên đi tiêm vắc-xin - Ảnh 2.

Các hạt virus SARS-CoV-2 được tìm thấy qua kính hiển vi điện tử. Ở bên trái (A) là mô được lấy từ một bệnh nhân còn sống, trước đó dương tính với COVID. Ở bên phải (B) là mô được thu thập thông qua khám nghiệm tử thi của một người đã chết vì COVID. Các mũi tên hướng về phía các hạt virus SARS-CoV-2 có gai nhọn.

Nhóm của chúng tôi cũng phát hiện ra rằng COVID-19 có thể gây ảnh hưởng đến dương vật. Một phân tích mô dương vật của 2 người đàn ông được thực hiện thủ thuật "penile implant", liên quan đến việc cấy một thiết bị nhân tạo vào dương vật giúp nam giới điều trị rối loạn cương dương, cho thấy virus SARS-CoV-2 vẫn tồn tại sau 7-9 tháng kể từ chẩn đoán COVID-19 của họ.

Cả hai người đàn ông này đều bị rối loạn cương dương nghiêm trọng, có thể là do di chứng của việc nhiễm virus khiến lượng máu cung cấp đến dương vật bị giảm.

Đáng chú ý, một trong hai người đàn ông này chỉ nhiễm COVID-19 với triệu chứng nhẹ. Người còn lại nhiễm bệnh nặng hơn và phải nhập viện. Điều này cho thấy rằng ngay cả những người bị nhiễm COVID-19 tương đối nhẹ cũng có thể bị rối loạn cương dương nghiêm trọng sau khi hồi phục.

Trước những phát hiện mới này, chúng tôi không hoàn toàn bất ngờ. Đó là bởi từ lâu, các nhà khoa học khác đã biết nhiều chủng virus có thể xâm nhập vào tinh hoàn và ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng cũng như khả năng sinh sản của nam giới.

Một ví dụ là trong đại dịch SARS, các nhà khoa học cũng phát hiện 6 bệnh nhân tử vong vì căn bệnh này có mô tinh hoàn bị virus phá hủy nghiêm trọng trên diện rộng. Họ hầu như không có hoặc có rất ít tinh trùng.

Virus quai bị và virus Zika trước đây cũng được biết đến với khả năng xâm nhập vào tinh hoàn và gây viêm. Có đến 20% nam giới bị nhiễm các loại virus này sẽ bị suy giảm sản xuất tinh trùng.

COVID-19 có khả năng gây vô sinh nam và rối loạn chức năng tình dục, nam giới càng nên đi tiêm vắc-xin - Ảnh 3.

Một nghiên cứu cho thấy vắc-xin COVID-19 an toàn với chức năng sinh sản của nam giới

Ngoài nghiên cứu kể trên, nhóm chúng tôi cũng thực hiện một nghiên cứu bổ sung cho thấy vắc-xin mRNA của Pfizer và Moderna có vẻ an toàn cho hệ sinh sản nam giới. Nghiên cứu này dựa trên dữ liệu của 45 người đàn ông đã tiêm hai loại vắc-xin phòng COVID-19 này.

Do đó, đây là một lý do nữa ủng hộ bạn nên đi tiêm phòng COVID-19 – không những để bảo vệ mình khỏi nhiễm bệnh, mà nam giới còn có thể bảo vệ khả năng sinh sản cũng như chức năng tình dục của mình.

Chúng tôi cũng công nhận nghiên cứu này chỉ là bước ban đầu để tìm hiểu COVID-19 có thể ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tình dục của nam giới. Bởi kích thước mẫu nhỏ, các nghiên cứu trong tương lai vẫn nên được tiếp tục thực hiện để làm sáng tỏ vấn đề.

Tuy nhiên, đối với những nam giới đã bị nhiễm COVID-19 và sau đó bị đau tinh hoàn, có thể coi virus đã xâm nhập được vào mô tinh hoàn của họ. Rối loạn cương dương có thể là một di chứng của COVID-19 và những người đàn ông này nên đến gặp bác sĩ tiết niệu.

Tôi cũng tin rằng nghiên cứu này là một thông điệp sức khỏe cộng đồng khẩn cấp đối với nước Mỹ ở thời điểm này, khi hàng triệu người đàn ông Mỹ vẫn chưa được tiêm chủng, bạn có thể muốn cân nhắc lại hậu quả nếu để chủng virus cực kỳ hung hãn này tìm thấy bạn.

COVID-19 có khả năng gây vô sinh nam và rối loạn chức năng tình dục, nam giới càng nên đi tiêm vắc-xin - Ảnh 4.

Một lý do khiến mọi người do dự khi quyết định tiêm chủng lúc này là lo ngại vắc-xin COVID-19 có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy điều ngược lại:

Không có bằng chứng nào nói vắc-xin gây hại cho hệ thống sinh sản của nam giới. Nhưng việc né tránh vắc-xin để rồi nhiễm COVID-19 thì rất có thể.

COVID-19 có khả năng gây vô sinh nam và rối loạn chức năng tình dục, nam giới càng nên đi tiêm vắc-xin - Ảnh 6.

tham khảo Theconversation

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày