"Cụ chip" Intel Pentium 4 15 tuổi bất ngờ lọt danh sách hỗ trợ nâng cấp lên Windows 11

ryankog,  

Có thể công cụ PC Health Check sẽ sớm được cập nhật để chặn hỗ trợ hệ điều hành Windows 11 trên dòng Pentium 4 của Intel.

Chúng ta không còn lạ gì việc Microsoft yêu cầu cấu hình khá “căng” cho Windows 11. Mặc dù hệ điều hành này có thể nâng cấp miễn phí từ Windows 10 nhưng để cài đặt một cách chính thức thì không phải chuyện dễ. Hiện tại, chỉ những PC có CPU Intel thế hệ thứ 8 và CPU Ryzen thế hệ thứ hai trở lên mới có thể cài đặt Windows 11 một cách thuận lợi.

Microsoft đã thêm một số mẫu Intel thế hệ thứ 7 vào danh sách các bộ vi xử lý được hỗ trợ, nhưng điều này chủ yếu là dành cho Surface Studio. Tài liệu chính thức của Microsoft loại trừ các bộ xử lý cũ hơn Intel thế hệ thứ 8 hoặc AMD Ryzen thế hệ thứ 2.

Đáng ngạc nhiên là thiết bị sử dụng chip Intel Pentium 4 661, được phát hành vào năm 2006 lại  được hỗ trợ trên Windows 11.

Cụ chip Intel Pentium 4 15 tuổi bất ngờ lọt danh sách hỗ trợ nâng cấp lên Windows 11 - Ảnh 1.

Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên, Intel Pentium 4 661, chỉ có một lõi và tốc độ xung nhịp 3,6Ghz, được liệt kê là bộ xử lý được hỗ trợ trong PC Health Check. Đó có thể là do Microsoft sơ suất không phân loại “trạng thái không được hỗ trợ” trong PC Health Check cho dòng chip Intel thuộc hàng “cụ” này.

Do dòng Intel Pentium 4 (Intel Family 15 Model) không có trong danh sách các CPU không được hỗ trợ, cơ sở dữ liệu được sử dụng trên PC Health Check, nên nó vô tình được xem là thuộc diện hỗ trợ. Điều này dường như cho thấy rằng Microsoft chỉ kiểm tra cấu hình thiết bị của bạn dựa trên cơ sở dữ liệu của các bộ xử lý được hỗ trợ.

Một số người dùng thậm chí đã cài đặt thành công Windows 11 trên Pentium 4 661 sau khi vượt qua các yêu cầu TPM 2.0 & Secure Boot và họ cũng nhận được các bản cập nhật tích lũy.

Windows 11 final (Build 22000.258) running on Intel Pentium 4

Có thể công cụ PC Health Check sẽ sớm được cập nhật để chặn hệ điều hành Windows 11 trên dòng Pentium 4 của Intel.

Tham khảo: Notebookcheck

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ