Cựu phi hành gia NASA "ship" bộ đồ hóa trang khỉ đột lên ISS để ông anh của mình mặc trêu đồng nghiệp cho vui

DG,  

Tuy nhiên, "chuyến ship hàng" đầu tiên vào năm 2015 đã không thành công bởi tên lửa Falcon 9 bất ngờ phát nổ chỉ vài phút sau khi phóng.

Du hành vũ trụ trên phim thì có vẻ ngầu đấy, nhưng trong thực tế thì lại có thể gây ra cảm giác tương đối nhàm chán, cô đơn, đặc biệt là khi các phi hành gia phải ở lên trên không gian trong 1 thời gian tương đối dài.

Đó là vì sao Mark Kelly, cựu phi hành gia đã nghỉ hưu của NASA, quyết định gửi 1 món quà đặc biệt lên trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cho người anh sinh đôi của mình, Scott Kelly: Một bộ đồ hóa trang khỉ đột. Khi đó, Scott đang phải thực hiện 1 nhiệm vụ đặc biệt và sẽ ở lại trong vũ trụ từ năm 2015 đến năm 2016.

Cựu phi hành gia NASA "ship" bộ đồ hóa trang khỉ đột lên ISS để ông anh của mình mặc trêu đồng nghiệp cho vui - Ảnh 1.

Chia sẻ với hãng tin People, Scott, nay đã 57 tuổi, cho biết: “Hôm đó, em tôi điện cho tôi và bảo: “Em chuẩn bị gửi bác một bộ đồ khỉ đột”. Khi tôi thắc mắc thì cậu ấy thản nhiên giải thích: “Bởi vì từ trước đến nay chưa có con khỉ đột nào được bay vào không gian cả”.

Tuy nhiên, hành trình “ship hàng” từ Trái Đất lên ISS thực sự không hề dễ dàng chút nào. Trong lần đầu tiên, Mark, hiện là thượng nghị sĩ bang Arizona, Hoa Kỳ, đã gửi bộ đồ theo tên lửa Falcon 9 của SpaceX. Thật không may, tên lửa này lại phát nổ chỉ vài phút sau khi phóng vì “quá áp trong bình oxy lỏng”.

Thế nhưng, Mark vẫn chưa từ bỏ ý định của mình. Scott kể lại: “Sau đó, em tôi lại liên lạc với tôi và khẳng định chắc nịch: “Em sẽ gửi bác thêm 1 bộ đồ khỉ đột nữa”. Và lần này, mọi việc đã diễn ra trót lọt và suôn sẻ.

Tháng 1/2016, cộng đồng mạng trên Twitter được một phen xôn xao trước đoạn video 15 giây ghi lại cảnh 1 con khỉ đột lao ra từ một chiếc túi lớn màu trắng bên trong trạm vũ trụ và rượt theo phi hành gia người Anh Tim Peake. “Con khỉ đột” đó, không ai khác, chính là Scott Kelly trong bộ đồ mà người em sinh đôi đã nỗ lực gửi cho mình. Còn đoạn video này thì nhanh chóng trở nên viral, đạt hơn 9 triệu view chỉ sau 1 thời gian ngắn và được chia sẻ rộng rãi trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác.

Scott Kelly trong bộ đồ khỉ đột mà người em sinh đôi đã năm lần bảy lượt ship từ Trái Đất lên trạm vũ trụ quốc tế cho mình.

Scott chia sẻ: “Tất nhiên là mọi người sẽ thích điều đó rồi. Làm gì có ai lại không kinh ngạc khi thấy 1 con tinh tinh trong vũ trụ cơ chứ. Và cũng khá bất ngờ khi sau ngần ấy năm, người ta lại “đào” đoạn video đó lên và giúp nó nổi tiếng trở lại”.

Thú vị hơn nữa, chuyến “ship hàng” đặc biệt này là 1 bí mật giữa hai anh em nhà Kelly. Đa số những phi hành gia khác trên ISS lúc bấy giờ đều không biết chuyện gì đang xảy ra. Scott kể lại rằng có lần ông đã trốn trong góc phòng ngủ của các đồng đội để hù dọa họ: “Khi anh chàng này mở cửa bước vào, tôi liền lao ra để khiến anh ta giật mình. Sau đó, tôi cảm thấy hơi lo sợ một chút, vì chẳng may anh ấy mà lên cơn đau tim thì chết dở”.

Scott thậm chí còn nghịch ngợm đến mức “bay” thẳng sang khu vực của các phi hành gia người Nga để trêu chọc họ. Nhưng thay vì hoảng sợ, họ lại chỉ “cười như được mùa” khi nhìn thấy bộ trang phục của ông. Scott chia sẻ: “Đó là nhiệm vụ cuối cùng trong không gian của tôi, vì thế tôi muốn tạo ra kỷ niệm hài hước, đáng nhớ 1 chút”.

Theo People

https://genk.vn/cuu-phi-hanh-gia-nasa-ship-bo-do-hoa-trang-khi-dot-len-iss-de-ong-anh-cua-minh-mac-treu-dong-nghiep-cho-vui-20220120105046139.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày