Cựu quản lý App Store tố Apple Arcade vi phạm các chính sách của chính Apple

Tấn Minh,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 10/09/2020 10:31 AM

Vị này còn tiết lộ với Hạ viện Mỹ rằng Apple từ chối các dịch vụ game dạng subscription là bởi chúng cạnh tranh trực tiếp với Apple Arcade.

Trong bối cảnh cuộc xung đột pháp lý giữa Apple và Epic Games vẫn chưa có hồi kết, một cựu quản lý App Store mới đây đã lên tiếng khẳng định việc Apple từ chối các ứng dụng có khả năng cạnh tranh với các dịch vụ của chính mình là hoàn toàn có thật. Khi được Hạ viện Mỹ hỏi trong cuộc điều tra chống độc quyền, Philip Shoemaker cho biết App Store là công cụ hiệu quả mà Apple sử dụng để bảo vệ cho lợi ích của bản thân.

"Apple đã không thành thật" - ông nói khi được hỏi về tuyên bố của Apple rằng họ đối xử công bằng với mọi nhà phát triển. Vị cựu quản lý nói thêm rằng cách Apple điều hành App Store là vừa "độc đoán", vừa "gây tranh cãi". "Apple luôn tìm cách sử dụng App Store như một vũ khí chống lại các đối thủ".

"Apple có uy quyền tuyệt đối và chưa từng có tiền lệ đối với các thiết bị mà khách hàng của họ sở hữu" - ông nói tiếp. "Những quyết định họ thực hiện với các ứng dụng bên thứ ba lẽ ra phải hợp lý, nhưng hiện tại thì không"

Shoemaker, người từng là giám đốc cấp cao của nhóm đánh giá App Store thuộc Apple từ tháng 3/2009 đến tháng 4/2016 và không có mối liên hệ nào với những quyết định liên quan Apple Arcade, cũng như những quy tắc được đưa ra gần đây với các dịch vụ stream game, cho biết tuyên bố của Apple rằng sẽ không ưu ái các ứng dụng của mình so với các ứng dụng của đối thủ cũng là điều hoàn toàn dối trá. Ông khẳng định Apple Arcade là loại ứng dụng sẽ "luôn không được phép lên App Store" nếu nó thuộc về một bên thứ ba nào đó.

Cuộc điều tra chống độc quyền của Hạ viện Mỹ nhằm vào Amazon, Google và Facebook, cũng như Apple. Tuy nhiên, những công ty khác như Microsoft cũng khẳng định những quy tắc về game trên App Store là bất công.

Cựu quản lý App Store tố Apple Arcade vi phạm các chính sách của chính Apple - Ảnh 1.

Trong 7 năm làm việc tại Apple, Shoemaker nói rằng ông đã "xây dựng nhóm đánh giá App Store từ 4 lên hơn 300 người... tái tổ chức nhóm khi cần thiết nhằm hỗ trợ cho quá trình phát triển trên toàn cầu". Ông còn đại diện cho công ty trong "nhiều phiên điều trần với DOJ (Bộ Tư Pháp) và FDA, cũng như nhiều lần cung cấp chứng cứ pháp lý phục vụ các hoạt động pháp luật liên quan App Store, cả trong nước lẫn quốc tế".

Kể từ khi rời Apple, Shoemaker đã liên tục chỉ trích cách thức hoạt động của App Store. "Giao dịch trong ứng dụng thực sự nát" - ông nói vào tháng 6/2020. "Khi Apple ngày càng bước vào những lĩnh vực như vậy và đá ngày càng nhiều nhà phát triển khỏi cuộc chơi, họ thực sự đang nghĩ khác".

Lúc đầu, ông từng đề cao Apple khi giao cho 3 reviewer phụ trách mỗi ứng dụng, nhưng tiết lộ rằng về sau chỉ còn 1 người mà thôi. Và dù cho quá trình đánh giá vẫn được thực hiện bởi con người thay vì thuật toán, "có nhiều thứ trên cửa hàng mà lẽ ra chúng không được ở đó".

Bản thân Shoemaker cũng từng trải qua quy trình đánh giá của App Store dưới vai trò một nhà phát triển. Ông đã sáng lập nên công ty phần mềm giải trí GrayNoodle và điều hành nó trong một năm trước khi gia nhập Apple.

GrayNoodle hiện không có bất kỳ ứng dụng nào trên App Store, nhưng trước đây công ty này quả thực có một vài ứng dụng, bao gồm một ứng dụng giả lập đi...tiểu mang tên "iWiz" và một ứng dụng giả lập...xì hơi mang tên "Animal Farts"

Tham khảo: AppleInsider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày