Đặc nhiệm Mỹ như "hổ mọc thêm cánh" khi được trang bị xe máy tàng hình

An Phạm,  

Với mẫu xe máy tàng hình, các lực lượng đặc nhiệm Mỹ sẽ trở thành những "bóng ma" khi tác chiến trên chiến trường.

Trong vài thập kỷ qua, lực lượng quân đội của Mỹ đã có những bước tiến lớn trong việc cải thiện công nghệ tàng hình của mình. Ngày nay, trong quân đội Mỹ thì lực lượng không quân đã có những chiếc máy bay chiến đấu và máy bay ném bom tàng hình, hải quân cũng có thể dễ dàng triển khai các loại tàu chiến hoặc tàu ngầm tác chiến có công nghệ tàng hình.

Nhưng nếu cần chiến đấu cho một nhiệm vụ đặc biệt với yêu cầu tính nhỏ gọn và cơ động thì sao? Hãy nghĩ đến một chiếc xe máy có khả năng tàng hình, không thể bị phát hiện bởi các radar và máy dò.

Một vài năm trở lại đây, Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) đã triển khai dự án nâng cao chất lượng cho các lực lượng quân đội bằng cách tài trợ và tổ chức cuộc thi thiết kế xe máy tàng hình với tiêu chí cung cấp cho lực lượng bộ binh một chiếc xe máy nhanh, linh hoạt và ẩn nấp tốt.

Mục đích của chúng? Là để giúp cho bộ binh có thể di chuyển qua mọi địa hình cực kỳ nhanh gọn mà không thể bị phát hiện. Những chiếc xe máy này có thể được thả dù cho lính dưới mặt đất để sử dụng sau đó được giấu đi, một thời gian sau dùng lại.Tại Trung tâm Triển lãm Tampa thuộc khuôn khổ Hội Nghị Công nghiệp Quốc phòng dành cho Lực lượng đặc biệt, 2 mẫu xe máy tàng hình đã được mang ra để trưng bày trước công chúng.

Silent Hawak (Chim ưng bay không tiếng động) do công ty Logos sản xuất và Nightmare (Ác mộng) của công ty sản xuất xe máy LSA. DAPRA đã tài trợ cho cả 2 giai đoạn phát triển theo một giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho các doanh nghiệp nhỏ.

Chiếc Silent Hawak có trọng lượng 158 kg, đạt vận tốc tối đa 100 km/h, tầm hoạt động 270 km và có thể tải thêm trọng lượng 35 kg cho các trang thiết bị mang theo.


Mẫu xe tàng hình Silent Hawak

Mẫu xe tàng hình Silent Hawak

Hệ thống điện của Silent Hawk được sản xuất ở công ty Alta Motor. Nó có một hệ thống làm mát chủ động đảm bảo xe hoạt động trơn tru trong mọi điều kiện thời tiết, khí hậu tương tự như hệ thống pin đa năng của xe Tesla ngày nay.

Còn chiếc Nightmare cũng có thông số kỹ thuật tương tự như chiếc Silent Hawak mặc dù có trọng lượng nặng 180 kg và tốc độ cũng có thể hơn một vài mã lực.


Mẫu xe tàng hình Nightmare

Mẫu xe tàng hình Nightmare

Khi chạy bình thường, cả Silent Hawk và Nightmare đều kêu to đến 80 db nhưng khi ở cơ chế tĩnh lặng, 2 loại xe này đều hoạt động bằng bình ác quy loại lithium-ion, hạ tiếng ồn xuống mức 55 db. Cả 2 loại xe máy đều có động cơ hybrid hiện đại đa chức năng có thể đốt cháy những nhiên liệu dễ cháy như JP-8, Jet A-1, xăng, Propan...

DARPA cho biết, các mẫu xe tàng hình sẽ có vai trò rất quan trọng trên chiến trường, nó có thể dùng để chở trang thiết bị hoặc chở lính bị thương về căn cứ hoặc thoát khỏi vòng vây của kẻ địch một cách nhanh chóng nhờ khả năng cơ động, ít tiếng ồn và tàng hình. Điều này đặc biệt cần thiết đối với những lực lượng tác chiến ở những nơi hẻo lánh, các phương tiện cơ giới khó di chuyển, ngoài ra nó còn có khả năng tấn công bất ngờ cho đối phương.

Tham khảo: BGR

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ