1 dòng phim kinh dị mới ra đời trong đại dịch Covid-19, với sức ảnh hưởng trong tương lai có thể sánh ngang với thể loại zombie

Với tính chất thời sự, gắn liền với hiện trạng thực tại của thế giới, thể loại "quar horror" (kinh dị - cách ly) đang trở thành 1 đề tài hấp dẫn đối với cả các nhà làm phim lẫn khán giả đại chúng.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới vẫn buộc phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Dù có không ít người tỏ ra ngán ngẩm với việc cứ phải quanh quẩn ở trong nhà 24/7 như hiện nay, nhưng chính tình trạng này đã góp phần giúp các nhà làm phim nảy ra thêm rất nhiều ý tưởng mới cho dòng phim kinh dị, và dần hình thành nên 1 thể loại mới với tên gọi “quar horror” (viết tắt của cụm từ quarantine - cách ly, và horror - kinh dị).

Đây không phải lần đầu tiên 1 sự kiện thực tiễn giúp sản sinh ra 1 dòng phim mới. Thế nhưng, điều làm cho “quar-horror” trở nên đặc biệt là bởi nó ra đời trong bối cảnh cả thế giới vẫn đang gặp nhiều bất ổn vì dịch bệnh. Điều đó càng làm cho cảm xúc của khán giả khi xem phim được đẩy đến cùng cực và khiến họ “thấm” hơn những sự kiện xảy ra trên màn ảnh.

1 dòng phim kinh dị mới ra đời trong đại dịch Covid-19, với sức ảnh hưởng trong tương lai có thể sánh ngang với thể loại zombie - Ảnh 1.

"Quar Horror" tái hiện lại tình cảnh mà rất nhiều người đang phải trải qua trong đại dịch Covid-19, nhưng theo 1 cách điện ảnh và kinh dị hơn.

Dù mới xuất hiện không lâu nhưng “quar horror” đã nhanh chóng khẳng định được sức hút của mình thông qua 1 số tác phẩm mới ra mắt gần đây, điển hình là Host. Dù chỉ có thời lượng 56 phút nhưng bộ phim này nhận được đánh giá khá tích cực từ cả khán giả lẫn giới chuyên môn vì kịch bản hấp dẫn cùng cách kể chuyện mới lạ của mình (gần như toàn bộ bộ phim đều xảy ra trên Zoom - ứng dụng làm việc trực tuyến nổi đình nổi đám trong thời gian vừa qua).

Đã có nhiều ý kiến nhận định Host chính là dự án điện ảnh kinh dị hay nhất năm 2020 nhờ sự kết hợp khéo léo giữ những yếu tố giật gân truyền thống và những điểm mới lạ trong trạng thái bình thường mới của mùa đại dịch. Bên cạnh đó, cũng đã có rất nhiều bộ phim khác đi theo công thức mới này, như Stay at Home hay Isolation, và đều nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả thế giới, đặc biệt là những người cũng đang phải ở nhà tránh dịch.

Trước đây, cũng từng có không ít bộ phim sử dụng các công cụ tương tự như Zoom với đề tài “cách ly”, “đơn độc” hay “ở nhà một mình”. Nhưng khi đó, cảm nhận chung của khán giả đều là: Sợ thì có sợ, nhưng không hề chân thật, và đôi khi là hơi nhàm chán. Tuy nhiên, khi đối chiếu với hoàn cảnh thực tế của thế giới hiện nay, thể loại phim này bỗng trở nên hấp dẫn và đáng xem hơn bao giờ hết, bởi ai cũng có thể phần nào đó nhìn thấy hình bóng của mình qua các tình tiết trên màn ảnh.

1 dòng phim kinh dị mới ra đời trong đại dịch Covid-19, với sức ảnh hưởng trong tương lai có thể sánh ngang với thể loại zombie - Ảnh 2.

Không ít dự án điện ảnh, truyền hình cũng đã bắt đầu khai thác đề tài "cách ly", đúng như những gì đang diễn ra với thế giới ngày nay.

Vậy “Quar Horror” sẽ thay đổi dòng phim kinh dị nói chung thế nào?

Nỗi sợ thầm kín của con người vốn đã giúp tạo ra không ít những nhánh con của thể loại phim kinh dị, trong đó nổi tiếng nhất chính là những tác phẩm lấy đề tài zombie. Dù đã xuất hiện từ nhiều thập kỷ trước, nhưng dòng phim này chỉ thực sự trở nên phổ biến vào những năm 1960, khi “xác sống biết đi” được coi là phép ẩn dụ cho những nỗi lo vô hình sâu thẳm trong nền văn hóa thế giới. Theo thời gian, những dự án zombie dần trở thành 1 thế lực mới trong những tác phẩm hậu tận thế, ngày càng biết cách thích nghi và biến hóa để phù hợp với thị hiếu khán giả hơn. Đó là lý do vì sao cho đến tận bây giờ, đây vẫn là 1 chủ đề được nhiều hãng phim khai thác, với nhiều cách tiếp cận mới lạ để đánh vào nỗi sợ hãi của con người.

Nhiều nhà phân tích cũng nhận định “quar horror” sẽ phát triển theo lộ trình tương tự như phim zombie, kể cả sau khi Covid-19 qua đi. Những gì mà trận đại dịch này đã, đang và sẽ gây ra cho thế giới chắc chắn sẽ còn in sâu trong tâm trí của nhân loại, khiến họ giận dữ, bối rối, buồn bã và quan trọng nhất là lo sợ trong 1 thời gian dài. Chính tính chất thời sự, chân thật sẽ giúp “quar horror” xoáy sâu vào những nỗi sợ ấy, và tạo ra những thước phim kể cả không quá rùng rợn, nhưng vẫn đủ sức gây ám ảnh cho khán giả.

Theo ScreenRant