Đàn khỉ kéo 250 con chó lên nóc nhà cao tầng rồi đẩy xuống để trả thù?

Thanh Long,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 3 tuần trước

Hiện tượng động vật báo thù từng được nhiều nhà khoa học ghi nhận, đặc biệt thường thấy ở những loài linh trưởng.

Sự việc diễn ra tại Lavool, một thị trấn 5.000 dân cách thủ đô Mumbai, Ấn Độ 300 km về phía đông, Insider dẫn nguồn từ trang tin tức địa phương News18 cho biết. Cả thị trấn này đã trở nên náo loạn và hoảng sợ trong những tuần gần đây bởi làn sóng tấn công của những con khỉ.

Người dân ở Lavool kể lại mục tiêu ban đầu mà lũ khỉ nhắm tới là những con chó. Chúng sẽ lôi những con chó lên nóc nhà hoặc ngọn cây cao rồi thả xuống đến chết. Một đoạn video cho thấy một con khỉ đang bế một con chó con lên nóc nhà, dường như để thực hiện hành vi "giết người" của nó.

Kết quả là chỉ trong vòng 1 tháng, gần như không còn một con chó con nào ở Lavool sống sót. Bầy khỉ đã giết chết khoảng 250 con chó ở đây. Nhưng tại sao chúng lại làm vậy?

Đàn khỉ kéo 250 con chó lên nóc nhà cao tầng rồi đẩy xuống để trả thù? - Ảnh 1.

Những con khỉ muốn báo thù?

Theo như người dân ở Lavool kể lại, những con khỉ đã tấn công đàn chó trong thị trấn, sau khi chúng cắn chết một con khỉ con. Hiện tượng động vật báo thù từng được nhiều nhà khoa học ghi nhận, đặc biệt hay xảy ra ở những loài linh trưởng.

Vladimir Dinets, một nhà nghiên cứu hành vi động vật tại Đại học Kean cho biết: "Đúng vậy, động vật có hành vi trả thù. Ví dụ như tinh tinh sẽ làm điều đó. Những con khỉ cũng có hành vi trả thù, mặc dù chúng có thể trả thù không trực tiếp: Nếu những con khỉ không thể tấn công kẻ phạm tội vì chúng to lớn và mạnh hơn mình, khỉ sẽ tìm cách làm tổn thương những con vật yếu hơn, là người thân của kẻ đã tấn công chúng".

Điều tương tự có thể đã xảy ra với những con khỉ ở Lavool, Ấn Độ. Khỉ là loài linh trưởng có kích thước nhỏ hơn tinh tinh. Chúng không thể một mình đánh lại một con chó to, nhưng có thể dễ dàng tấn công và làm tổn thương những con chó nhỏ hơn với trí thông minh của chúng.

Peter Judge, một giáo sư hành vi và tâm lý động vật tại Đại học Bucknell từng nghiên cứu khỉ đuôi dài cho biết hành vi trả thù của khỉ không phổ biến, nhưng nó vẫn được ghi nhận trên mức độ bình thường.

"Trong quá trình nghiên cứu điều này, tôi thấy khi con vật A đánh con vật B, con vật B sau đó sẽ đuổi theo con của con vật A. Hành vi này cũng đã được quan sát thấy ở các loài khỉ khác – một nhà khoa học khác đã nghiên cứu điều này ở khỉ Nhật Bản", giáo sư Judge cho biết.

Đàn khỉ kéo 250 con chó lên nóc nhà cao tầng rồi đẩy xuống để trả thù? - Ảnh 2.

Hiện vẫn chưa rõ các loài động vật hình thành hành vi báo thù của chúng như thế nào? Dinets cho biết đối với con người, trả thù là một hành vi được thôi thúc bởi bản năng mong muốn công lý bẩm sinh của chúng ta. Chúng ta muốn khen thưởng cho những hành vi tốt nhưng cũng muốn hành vi xấu phải bị trừng trị.

Tuy nhiên đối với các loài động vật, hành vi trả thù có thể bị nhầm lẫn giữa nhiều hành vi khác, chẳng hạn như sự "có đi có lại" của chúng. Khi một con tinh tinh cào lưng một con tinh tinh khác, con tinh tinh đó cũng sẽ quay lại và cào lưng cho con tinh tinh ban đầu.

Động vật cũng có thể tấn công một loài khác nếu chúng cảm thấy mình đang bị đe dọa. Và đó là một hành vi bản năng mang tính phòng vệ hơn là trả đũa. 

Bạn nghĩ con mèo đã tè lên giường của bạn để "trả thù" vì bạn để nó lại một mình ở nhà. Nhưng thực tế có thể chỉ là con mèo đã quá căng thẳng khi bị bỏ lại và nó đã làm vậy mà không biết mình mắc lỗi.

Tấn công môi trường sống của con người là hành vi không khôn ngoan của khỉ

Trở lại với những con khỉ ở Lavool, hiện chúng ta chưa rõ hành vi của chúng thuộc loại nào. Nhưng có vẻ như tình hình căng thẳng ngày một leo thang hơn. Người dân địa phương cho biết sau khi tấn công đàn chó, lũ khỉ vẫn chưa thỏa mãn và đã tấn công cả con người.

Những đứa trẻ trong độ tuổi đi học cũng đã bị khỉ truy đuổi và tấn công, trong khi những con chó lớn cố gắng bảo vệ chúng. Một đứa trẻ 8 tuổi đã bị những con khỉ tóm lấy và kéo đi, buộc người dân phải ném đá vào chúng để xua đuổi.

Một đoạn video cho thấy phụ nữ và trẻ em ở Lavool đã phải chạy trốn khi đàn khỉ xuất hiện trong thị trấn của mình. Trong khi đó, những người đàn ông cũng phải vất vả để chống lại đàn khỉ để bảo vệ vợ con và cả những con chó của mình. Một số người được cho là đã bị ngã từ trên cao xuống khi cố gắng cứu một con chó bị kéo lê bởi bầy khỉ.

Video cho thấy đàn khỉ tấn công ngôi làng ở Ấn Độ

Người dân ở Lavool cho biết họ hiện đã liên hệ với cục kiểm lâm địa phương để yêu cầu sự giúp đỡ.

Khác với các loài linh trưởng khác sống tách biệt với con người và có phần nhát người, khỉ thường hiếu động và chúng tìm thấy nhiều thức ăn hơn trong môi trường sống của chúng ta. Khỉ vì vậy ít sợ người, chúng thường phá hoại mùa màng và làm quậy tung nhiều ngôi làng ven rừng.

Xung đột giữa người và khỉ thường đẩy khỉ vào nguy cơ bị loại trừ. Các cộng đồng địa phương có thể coi khỉ là loài đe dọa mùa màng và sự an toàn của họ. Do đó, khỉ thường trở thành đối tượng dễ bị săn bắn, bẫy và thậm chí tuyệt chủng. 

Tham khảo Insider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày