Dân mạng Trung Quốc phẫn nộ vì video bế cụ bà 94 tuổi lên để hệ thống ngân hàng nhận diện khuôn mặt

Bảo Nam , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc sau đó đã phải đưa ra lời xin lỗi công khai vì thói tắc trách của mình.

Lan truyền mạnh mẽ trên các mạng xã hội Trung Quốc vào ngày 21/11 vừa qua, video một cụ bà 94 tuổi được con cháu bế đến trước máy thanh toán tự động đã khiến cộng đồng người dùng Internet nước này phẫn nộ.

Được biết, cụ bà này sống ở tỉnh Quảng Thủy, Tùy Châu, thuộc tỉnh Hồ Bắc. Việc nhận dạng khuôn mặt là bắt buộc phải tiến hành để kích hoạt thẻ an sinh xã hội của cụ. Tuy nhiên, trong video, cụ bà 94 tuổi này di chuyển khó khăn và bất tiện. Hệ thống camera của trạm dịch vụ ngân hàng lại cao, nên cụ phải nhờ người thân bế lên, chân không chạm đất, tay chống vào máy, cố gắng thực hiện nhận dạng khuôn mặt một cách miễn cưỡng. Đặc biệt, video cho thấy có sự hiện diện của một nhân viên ngân hàng cạnh bên.

Dân mạng Trung Quốc phẫn nộ vì video bế cụ bà 94 tuổi lên để hệ thống ngân hàng nhận diện khuôn mặt - Ảnh 1.

Được biết, đây là một ki-ốt ATM tự phục vụ của ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, được xây dựng nhằm tiết kiệm nhân lực và nâng cao hiệu quả trong cung cấp dịch vụ khác nhau. Do chi nhánh ngân hàng ở xa, đi lại khó khăn nên cụ bà 94 tuổi nói trên buộc phải thực hiện việc kích hoạt thẻ an sinh xã hội bằng nhận dạng khuôn mặt ở đây.

Sau khi lan truyền trên mạng Internet, đoạn video đã thu hút được đông đảo quan điểm chia sẻ, bàn luận của người dùng. Một số người nghĩ rằng các ngân hàng nên tính toán tới việc khách hàng của mình là những người già yếu, khuyết tật, khó khăn trong việc sinh hoạt và di chuyển để điều chỉnh hệ thống máy móc một cách linh hoạt hơn. Có người thì chê trách chính sách cứng nhắc của ngân hàng, khi bắt buộc người cao tuổi phải kích hoạt thẻ trước tháng 12 nếu không sẽ không nhận được tiền trợ cấp.

"Tôi hy vọng có thể có một số chính sách chăm sóc đặc biệt cho những người đặc biệt, điều này thực sự bất tiện. Bản thân tôi đã từng trải qua việc đưa người thân đi xin giấy chứng nhận khuyết tật, chạy vạy khắp nơi với họ, thật sự suy sụp", một người dùng bình luận.

"Người cao tuổi bị hạn chế khả năng vận động có thể được cung cấp dịch vụ tận nơi không? Tại sao ngân hàng trung ương mà lại làm việc cứng nhắc tới như vậy?", một người khác bình luận.

Nhiều người cũng cho rằng đây là điển hình của việc mù quáng chạy theo công nghệ, bỏ qua những nhóm người cụ thể một cách lạnh lùng. Bởi suy cho cùng, việc sử dụng vân tay hoặc nhận dạng khuôn mặt không khó đối với người trẻ, nhưng đối với người già và những người đặc biệt bị hạn chế vận động, việc đó có thể là một gánh nặng.

"Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, trong khi toàn xã hội đang bắt đầu tăng tốc, chúng ta nên quan tâm nhiều hơn đến những nhóm người đang bị mắc kẹt trong 'cuộc bao vây kỹ thuật số' và sử dụng các chính sách ấm áp tình người và dịch vụ nhân đạo hơn để giảm bớt khó khăn của họ. Sự lúng túng của các thiết bị thông minh đã khiến công nghệ trở thành 'kẻ ngáng đường' trong cuộc sống của họ", quan điểm này được đông đảo mọi người ủng hộ.

Câu chuyện này sau đó cũng được nhiều đài truyền hình và phát thanh đăng tải lại, gây nên một làn sóng phản ứng mãnh liệt. Ngân hàng Nông Nghiệp Trung Quốc sau đó đã nhanh chóng lên tiếng, đưa ra thông tin điều tra và phản hồi xin lỗi:

Dân mạng Trung Quốc phẫn nộ vì video bế cụ bà 94 tuổi lên để hệ thống ngân hàng nhận diện khuôn mặt - Ảnh 2.

Thông cáo báo chí xin lỗi chính thức từ Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc.

"Sự việc xảy ra vào 2h chiều ngày 20/11, khi khách hàng Dư Mỗ Mỗ (tên đã được thay đổi) cùng con trai và con dâu đến chi nhánh cách nhà khoảng 300m để xử lý nghiệp vụ kích hoạt chức năng tài chính của thẻ an sinh xã hội. Dưới sự hướng dẫn của nhân viên ngân hàng tại chỗ, việc nhận diện chứng nhận đã được hoàn thành với sự giúp đỡ của con trai và con dâu. Sau khi sự việc xảy ra, nhân viên của chúng tôi đã tức tốc đến nhà cụ để xin lỗi.

Việc xảy ra sự cố này cho thấy các vấn đề về việc đưa ra các dịch vụ không đầy đủ và thiếu ý thức về dịch vụ của ngân hàng. Chúng tôi thành thật xin lỗi vì điều này. Chúng tôi sẽ coi đây là một lời cảnh báo, nghiêm túc tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc, thực hiện các hành động khắc phục đặc biệt và cố gắng cải thiện chất lượng dịch vụ trong tương lai".

Tham khảo Sina