Đang yên đang lành, một đầm phá ở Argentina bỗng nhiên chuyển sang màu hồng

Đó không phải là một hiện tượng tự nhiên, màu hồng này đến từ việc ô nhiễm.

Một đầm phá rộng 10 - 15 ha ở vùng Patagonia phía nam của Argentina đã chuyển sang màu hồng ấn tượng, nhưng dưới màu sắc đẹp mắt đó là một hiện thực đáng sợ, các chuyên gia và nhà hoạt động môi trường cho biết nó đã bị ô nhiễm bởi một loại hóa chất bảo quản.

Đang yên đang lành, một đầm phá ở Argentina bỗng nhiên chuyển sang màu hồng - Ảnh 1.

Màu sắc này là do natri sulfit, một sản phẩm kháng khuẩn được sử dụng trong các nhà máy sản xuất thủy sản, chất thải của các nhà máy được cho là nguyên nhân làm ô nhiễm sông Chubut nuôi dưỡng đầm phá Corfo và các nguồn nước khác trong khu vực. Theo luật, chúng cần được xử lý trước khi thải ra môi trường

Đang yên đang lành, một đầm phá ở Argentina bỗng nhiên chuyển sang màu hồng - Ảnh 2.

Cư dân sinh sống xung quanh từ lâu đã phàn nàn về mùi hôi thối và các vấn đề môi trường khác xung quanh sông và đầm phá.

“Những người đáng lẽ phải kiểm soát lại là những người cho phép đầu độc người dân,” nhà hoạt động môi trường Pablo Lada nói với trang AFP và đổ lỗi cho chính phủ về tình trạng ô nhiễm.

Đang yên đang lành, một đầm phá ở Argentina bỗng nhiên chuyển sang màu hồng - Ảnh 3.

Lada sống ở thành phố Trelew gần đó, cho biết đầm phá đã chuyển sang màu hồng vào tuần trước và vẫn chưa trở lại bình thường. Đầm phá này đã nhận dòng nước thải từ khu công nghiệp Trelew và đã chuyển sang màu hồng trước đây. Trong những tuần gần đây, chính quyền tỉnh đã cấp phép cho các nhà máy đổ chất thải của họ vào đầm phá Corfo do xe tải chở chất thải đi xử lý không thể đi qua vùng Rawson gần đó vì đang có biểu tình liên quan đến việc những nhà máy chế biến cá cho quá nhiều xe tải đi qua, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Đang yên đang lành, một đầm phá ở Argentina bỗng nhiên chuyển sang màu hồng - Ảnh 4.

"Màu hồng này không gây ra thiệt hại và sẽ biến mất trong vài ngày", giám đốc kiểm soát môi trường của tỉnh Chubut, Juan Micheloud, nói với AFP vào tuần trước.

Sebastian de la Vallina, bí thư của thành phố Trelew không đồng ý: "Không thể đơn giản hóa một việc nghiêm trọng như vậy."

Ô nhiễm biến một đầm phá ở Argentina thành màu hồng

Các nhà máy chế biến cá xuất khẩu, chủ yếu là tôm và cá hake, tạo ra hàng nghìn việc làm cho tỉnh Chubut, nơi sinh sống của khoảng 600.000 người. Hàng chục công ty đánh cá nước ngoài hoạt động trong khu vực thuộc vùng biển thuộc quyền đánh bắt của Argentina.

Tham khảo: ScienceAler

NỔI BẬT TRANG CHỦ