OPPO Find X5 Pro là một chiếc flagship đủ tốt ở những khía cạnh mà dòng Find X vẫn làm tốt, dù rằng thiếu đi một vài điểm đột phá.

Sau một thời gian ngắn giới thiệu tại thị trường quốc tế, OPPO mới đây đã trình làng thế hệ flagship tiếp theo tại thị trường Việt Nam mang tên OPPO Find X5 Pro. Đây là phiên bản kế nhiệm cho chiếc OPPO Find X3 Pro mà chúng tôi đã có bài đánh giá chi tiết vào năm ngoái. Vậy ở thế hệ lần này, OPPO đã mang tới cho người dùng một thiết bị như thế nào? Những yếu tố đột phá mà người dùng từng thấy trên dòng Find liệu có còn xuất hiện ở Find X5 Pro năm nay?

Đánh giá OPPO Find X5 Pro: Khi OPPO trở về với sự "bình thường mới" - Ảnh 1.

Trên thực tế, OPPO Find X5 Pro có tới 3 phiên bản: Find X5 tiêu chuẩn, Find X5 Pro Dimensity và Find X5 Pro với chip Snapdragon 8 Gen 1. Phiên bản được OPPO đưa về bán chính hãng về Việt Nam chính là phiên bản cao cấp nhất dùng chip Qualcomm, và tất nhiên mức giá cho phiên bản này cũng không hề rẻ, có thể sẽ là một rào cản với những ai muốn sở hữu chiếc máy này.

Đánh giá OPPO Find X5 Pro: Khi OPPO trở về với sự "bình thường mới" - Ảnh 2.

Nếu bạn từng theo dõi các tin tức rò rỉ của OPPO Find X5 Pro trước khi chiếc máy này được giới thiệu thì có lẽ bạn cũng sẽ giống như tôi, cho rằng thiết kế của Find X5 quả thật là một “thảm hoạ” và thậm chí có lẽ còn xấu hơn cả Find X3 Pro năm ngoái, vốn có một thiết kế gây tranh cãi. Tuy nhiên, sau khi ra mắt và được chứng kiến những hình ảnh thực tế, tôi đã có một nhận định trái ngược lại: thực tế chiếc máy này có thiết kế khá hài hoà đấy chứ.

Đánh giá OPPO Find X5 Pro: Khi OPPO trở về với sự "bình thường mới" - Ảnh 3.

OPPO Find X5 Pro có khá nhiều tuỳ chọn màu sắc với chất liệu mặt lưng khác nhau, trong đó phiên bản màu trắng có lẽ là phiên bản mà tôi cảm thấy yêu thích nhất, bởi trên thị trường rất hiếm có chiếc máy này có mặt lưng thuần trắng như vậy. Đáng tiếc là tôi chỉ có trong tay phiên bản màu đen mà thôi.

Đánh giá OPPO Find X5 Pro: Khi OPPO trở về với sự "bình thường mới" - Ảnh 4.

Chất liệu hoàn thiện nên mặt lưng của Find X5 Pro là gốm nên về cơ bản chiếc máy này có độ bền khá tốt, tuy nhiên đổi lại mặt lưng của máy sẽ khá bám mồ hôi và dấu vân tay, ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Nhưng nếu bạn đã có quyết định chọn mua Find X5 Pro ngay từ bây giờ, hãy lựa chọn phiên bản màu trắng để tránh hiện tượng bám bẩn mặt lưng.

Không còn “ác cảm” với thiết kế của dòng Find X, tuy nhiên điều mà tôi tiếc nuối là OPPO không còn mang tới cho người dùng sự mới lạ trong thiết kế của máy nữa. Dòng Find X cũng giống như dòng Reno, đều khiến người dùng hứng thú ở những thế hệ đầu tiên, rồi sau đó dần dần nhạt nhòa hơn.

Đánh giá OPPO Find X5 Pro: Khi OPPO trở về với sự "bình thường mới" - Ảnh 5.

Tôi không trách OPPO vì điều này, trái lại còn đồng cảm với OPPO bởi chúng ta gần như đang ở thời điểm bão hoà của smartphone, khó có thể xuất hiện một “The Next Big Thing” thật sự nữa. Thay vào đó, các hãng smartphone chỉ muốn phát huy những gì mà bản thân đã làm tốt mà thôi, và đây chính là trường hợp của Find X5 Pro với sự “bình thường mới” mà chúng ta vẫn luôn trải qua hàng ngày.

Đánh giá OPPO Find X5 Pro: Khi OPPO trở về với sự "bình thường mới" - Ảnh 6.

Là người từng được trải nghiệm nhiều dòng smartphone của OPPO, từ dòng A giá rẻ, dòng F chuyên gia selfie trước đây cho tới dòng Reno tầm trung và dòng Find X cao cấp, tôi có thể đưa ra được 2 điểm mà OPPO luôn luôn làm rất tốt, bất kể có là chiếc máy thuộc phân khúc nào đi chăng nữa: camera và trải nghiệm phần mềm.

Đánh giá OPPO Find X5 Pro: Khi OPPO trở về với sự "bình thường mới" - Ảnh 7.

Quả thật, từ các dòng máy giá rẻ tới cao cấp, OPPO luôn tối ưu sao cho camera của máy có trải nghiệm tốt nhất. Có thể phần cứng camera không đủ tốt, nhưng phần mềm OPPO luôn làm rất ổn, dễ dùng và đi theo triết lý “chụp ăn liền”, phù hợp với hầu hết người dùng. Tôi luôn có một ấn tượng tốt đối với camera trên smartphone của OPPO.

Đánh giá OPPO Find X5 Pro: Khi OPPO trở về với sự "bình thường mới" - Ảnh 8.

So với OPPO Find X3 Pro năm ngoái, chúng ta có thể thấy "chất" ảnh của Find X5 Pro thay đổi rõ rệt, có thiên hướng rực rỡ và sống động, màu xanh được tái tạo lại rất nổi bật và đẹp chứ không còn mang một màu trung tính như năm ngoái nữa

Ở thế hệ tiền nhiệm, OPPO đã cố gắng tạo nên sự đột phá bằng cách trang bị camera “hiển vi” cho Find X3 Pro. Mặc dù cũng đã mang tới một vài thành công nhất định, tuy nhiên tới thế hệ Find X5 lần này, camera hiển vi đã không còn xuất hiện, cho thấy nỗ lực đổi mới của OPPO đã thất bại. Và một lần nữa, OPPO chỉ cố gắng làm tốt những gì mình vẫn làm.

Đánh giá OPPO Find X5 Pro: Khi OPPO trở về với sự "bình thường mới" - Ảnh 10.

Nếu theo dõi sự kiện ra mắt, OPPO có đề cập tới việc trang bị một bộ xử lý hình ảnh (ISP) riêng biệt cho camera trên Find X5 Pro, có tên là MariSilicon X. Bộ xử lý này có nhiệm vụ tối ưu chất lượng ảnh, đặc biệt là khả năng chụp thiếu sáng. MariSilicon X là minh chứng cho thấy phần cứng camera không phải là tất cả, quan trọng phải là sự tối ưu về phần mềm, về thuật toán xử lý hình ảnh.

Đánh giá OPPO Find X5 Pro: Khi OPPO trở về với sự "bình thường mới" - Ảnh 11.

Thật vậy, OPPO Find X5 Pro trang bị hệ thống 3 camera chính với thông số và cảm biến gần như không đổi so với thế hệ Find X3 Pro tiền nhiệm. Người dùng sẽ vẫn có camera góc rộng 50MP và góc siêu rộng 50MP đều sử dụng cảm biến Sony IMX766, kèm theo một camera tele 2X 13MP.

Cho những ai chưa biết IMX766 là cảm biến tương đối cũ, được trang bị trên nhiều smartphone từ tầm trung tới cận cao cấp và cao cấp, có thể kể tới như Xiaomi 12, OPPO Reno6 Pro+, OnePlus Nord 2, Huawei nova 9 và thậm chí cả chiếc OPPO Find N màn hình gập...

Đánh giá OPPO Find X5 Pro: Khi OPPO trở về với sự "bình thường mới" - Ảnh 12.

Đánh giá OPPO Find X5 Pro: Khi OPPO trở về với sự "bình thường mới" - Ảnh 13.

Để hiểu rõ hơn về bộ xử lý MariSilicon X, bạn đọc có thể tham khảo tại bài viết này. Về cơ bản bộ xử lý hình ảnh riêng sẽ có tác dụng rõ rệt nhất với ảnh chụp ở điều kiện thiếu sáng. Năm nay OPPO Find X5 Pro mang tới một chất lượng ảnh khi chụp tối cải thiện rõ rệt, không phải theo kiểu làm sáng rực mọi thứ lên như nhiều smartphone khác, thay vào đó là cải thiện độ chi tiết của ảnh, khử nhiễu hạt tốt hơn cũng như mang tới một hình ảnh "sạch" hơn.

Đánh giá OPPO Find X5 Pro: Khi OPPO trở về với sự "bình thường mới" - Ảnh 14.

Bên cạnh đó, Hasselblad cũng tham gia tinh chỉnh chất lượng ống kính cũng như phần mềm. Camera của Find X5 Pro trang bị thêm khá nhiều bộ lọc màu đặc trưng của Hasselblad, mang tới một "mood" ảnh khác hẳn so với những gì chúng ta vẫn thường thấy, hoặc một chế độ chụp ảnh giả lập Xpan của Hasselblad.

Đánh giá OPPO Find X5 Pro: Khi OPPO trở về với sự "bình thường mới" - Ảnh 15.

Đánh giá OPPO Find X5 Pro: Khi OPPO trở về với sự "bình thường mới" - Ảnh 16.

Đánh giá OPPO Find X5 Pro: Khi OPPO trở về với sự "bình thường mới" - Ảnh 17.

Chỉ có một điểm mà tôi cảm thấy đáng tiếc đối với Find X5 Pro, đó là máy không hề có camera tele zoom xa hơn mà chỉ dừng lại ở 2X, tức là không đổi so với phiên bản tiền nhiệm. Nếu bạn từng được trải nghiệm Galaxy S22 series, bạn sẽ thấy sự tiện lợi của camera tele 3X hơn là 2X. Với phiên bản Ultra, thậm chí Samsung còn trang bị camera tele 10X. Tôi cũng không đòi hỏi OPPO phải trang bị một hệ thống tele 5X hay 10X, chỉ cần đơn giản là 3X thôi cũng được rồi, nhưng Find X5 Pro chỉ có camera 2X mà thôi và đôi khi camera 2X này cho tôi cảm giác chưa thỏa mãn.

Đánh giá OPPO Find X5 Pro: Khi OPPO trở về với sự "bình thường mới" - Ảnh 18.

Đánh giá OPPO Find X5 Pro: Khi OPPO trở về với sự "bình thường mới" - Ảnh 19.

Dù là bất kỳ chiếc smartphone nằm ở phân khúc nào, OPPO đều làm tốt việc tối ưu hóa phần mềm kể cả đối với các máy có cấu hình yếu. Tiếp tục triết lý "phần cứng không quyết định tất cả", OPPO với nền tảng ColorOS là minh chứng cho thấy phần mềm luôn đóng một vai trò quan trọng trong trải nghiệm sử dụng người dùng.

Đánh giá OPPO Find X5 Pro: Khi OPPO trở về với sự "bình thường mới" - Ảnh 20.

Trong vòng gần một tháng trải nghiệm ColorOS 12 trên OPPO Find X5 Pro, tôi chưa từng gặp bất cứ hiện tượng giật lag nào khi sử dụng, trái ngược hoàn toàn so với các giao diện khác mà tôi từng được trải nghiệm như One UI của Samsung hay MIUI của Xiaomi, các giao diện này đôi khi vẫn cho một cảm giác khựng khó chịu cũng như không được tối ưu đối với các máy cấu hình yếu.

Đánh giá OPPO Find X5 Pro: Khi OPPO trở về với sự "bình thường mới" - Ảnh 21.

ColorOS 12 dựa trên hệ điều hành Android 12 và nó có "hàng tỷ" tính năng cá nhân hóa bất cứ điều gì dựa trên sở thích của người dùng, từ giao diện, hình nền, các biểu tượng, hiệu ứng chuyển động cũng như font chữ, màn hình chờ... Đây là điều mà không phải chiếc smartphone nào cũng hỗ trợ.

Đánh giá OPPO Find X5 Pro: Khi OPPO trở về với sự "bình thường mới" - Ảnh 22.

Bên cạnh đó, ColorOS cũng hỗ trợ rất nhiều tính năng thông minh như cửa sổ linh hoạt, quay lại ứng dụng một cách nhanh chóng, khởi chạy nhanh các chức năng hay dùng, thanh bên thông minh, có không gian trẻ em để quản lý trẻ nhỏ và nhiều chế độ khác mà có lẽ phải sử dụng bạn mới biết chính xác những gì mà tôi đã đề cập. Để rõ hơn về những tính năng hữu ích mà ColorOS đem lại, bạn đọc có thể tham khảo bài viết này.

Bên cạnh đó, ColorOS cũng tối ưu cho khả năng chơi game. Với con chip Snapdragon 8 Gen 1 vẫn gặp phải hiện tượng quá nóng, OPPO Find X5 Pro mang tới một hiệu năng ấn tượng, nhiệt lượng được quản lý tốt hơn đa số smartphone trang bị cùng con chip. Chi tiết hơn về hiệu năng của máy, mời bạn đọc đón xem bài đánh giá hiệu năng OPPO Find X5 Pro sắp tới.

Đánh giá OPPO Find X5 Pro: Khi OPPO trở về với sự "bình thường mới" - Ảnh 23.

Đánh giá OPPO Find X5 Pro: Khi OPPO trở về với sự "bình thường mới" - Ảnh 24.

Tại sự kiện ra mắt OPPO Find X5 Pro, OPPO công bố giá bán niêm yết của máy là 32.9 triệu đồng. Đây quả thật là một mức giá rất cao so với mặt bằng chung smartphone Android cao cấp. Mức giá này ngang với giá bán niêm yết của Galaxy S22 Ultra phiên bản 256GB.

Với Galaxy S22 Ultra, chiếc máy này có một vài điểm đột phá dễ thu hút người dùng hơn, ví dụ như bút S Pen, camera tele 10X duy nhất trên thị trường, thiết kế đẹp và trên hết là tính thương hiệu. Còn với Find X5 Pro, với mức giá như vậy, sẽ khó thu hút người dùng mới bởi tính chất cải thiện những gì đang có để trở thành tốt hơn, thay vì đưa ra tính năng mới mẻ.

Đánh giá OPPO Find X5 Pro: Khi OPPO trở về với sự "bình thường mới" - Ảnh 25.

Chính bởi vậy mà OPPO Find X5 Pro có lẽ sẽ hơi kén người dùng, và chỉ thực sự phù hợp với đối tượng người dùng tìm kiếm một chiếc flagship Android thực sự đáng dùng nhưng trước hết là phải có tiền cái đã.


Thế Duyệt
Thế Duyệt
Thành Đạt 

https://genk.vn/danh-gia-chi-tiet-oppo-find-x5-pro-khi-oppo-tro-ve-voi-su-binh-thuong-moi-20220507034135749.chn