Đánh giá Galaxy Tab S7+: Hoàn toàn có cửa cạnh tranh với iPad

Bình Minh,  

Galaxy Tab S7+ tỏ ra nhạt nhoà dưới vai trò của một chiếc tablet đơn thuần. Nhưng khi kết hợp với các phụ kiện bàn phím, S-Pen và giao diện DeX, nó lại trở thành một công cụ làm việc hiệu quả.

Giới thiệu & giá bán

Galaxy Tab S7 là dòng máy tính bảng cao cấp mới nhất của Samsung. Ngoài ra, cũng có thể coi đây là chiếc máy tính bảng Android cao cấp hiếm hoi còn lại trên thị trường, đủ sức cạnh tranh với những đối thủ khác đến từ Apple hay Microsoft.

Bên cạnh việc là một chiếc máy tính bảng, theo xu thế hiện nay, Tab S7 có thể được "biến hoá" trở thành một chiếc laptop nhờ phụ kiện bàn phím tích hợp trackpad. Ngoài ra, Tab S7 còn hỗ trợ viết/vẽ bằng bút S-Pen.

Đánh giá Galaxy Tab S7 : Hoàn toàn có cửa cạnh tranh với iPad - Ảnh 1.

Galaxy Tab S7

Tab S7 gồm hai phiên bản là Tab S7 "thường" và Tab S7 . Hai chiếc máy này khác nhau ở kích thước và công nghệ màn hình: Tab S7 có màn hình LCD 11 inch, còn Tab S7 là AMOLED 12.4 inch.

Tại Việt Nam, Galaxy Tab S7 và S7 có giá niêm yết lần lượt là 18.99 triệu đồng và 23.99 triệu đồng. Tab S7 và S7 được bán kèm bút S-Pen nên người dùng không cần mua thêm. Ở thời điểm bài viết, một số đại lý còn có chương trình khuyến mãi tặng kèm bao da bàn phím Samsung Keyboard Book Cover trị giá khoảng hơn 3 triệu đồng khi mua Tab S7 .

Ưu điểm của Galaxy Tab S7

Đánh giá Galaxy Tab S7 : Hoàn toàn có cửa cạnh tranh với iPad - Ảnh 2.

Khó có điểm gì để chê ở thiết kế của Tab S7 . Chiếc tablet này được tạo dựng hoàn toàn từ nhôm và có chất liệu gia công tuyệt vời.

Đánh giá Galaxy Tab S7 : Hoàn toàn có cửa cạnh tranh với iPad - Ảnh 3.

Với độ mỏng chỉ 5.7mm, Tab S7 là chiếc tablet mỏng nhất trên thị trường hiện nay.

Đánh giá Galaxy Tab S7 : Hoàn toàn có cửa cạnh tranh với iPad - Ảnh 4.

Không chỉ mỏng nhất, Tab S7 còn sở hữu màn hình tốt hơn bất kỳ chiếc tablet nào khác. Màn hình này có kích thước 12.4 inch cực lớn, sử dụng công nghệ AMOLED cho màu sắc rực rỡ và độ tương phản tuyệt đối, và hỗ trợ tần số quét 120Hz. Mọi tác vụ từ công việc cho đến giải trí đều được màn hình này đảm nhiệm xuất sắc.

Hệ thống loa của Tab S7 cho chất lượng tuyệt vời. Khi kết hợp với màn hình ở trên, có lẽ đây là chiếc tablet tốt nhất để thưởng thức phim ảnh.

Đánh giá Galaxy Tab S7 : Hoàn toàn có cửa cạnh tranh với iPad - Ảnh 6.

Tab S7 được trang bị con chip mạnh mẽ nhất của thế giới Android là Snapdragon 865 , đem lại trải nghiệm mượt mà.

Đánh giá Galaxy Tab S7 : Hoàn toàn có cửa cạnh tranh với iPad - Ảnh 7.

Nếu như bút là phụ kiện mà người dùng phải buộc mua thêm trên các dòng sản phẩm khác, thì với Tab S7 , bút S-Pen được đi kèm trong hộp mà người dùng không phải bỏ ra thêm bất cứ chi phí nào. Mặc dù là hàng "tặng kèm", tuy nhiên bút S-Pen cho trải nghiệm rất tốt với độ trễ chỉ là 9ms, thuộc vào hàng tốt nhất hiện nay.

Đánh giá Galaxy Tab S7 : Hoàn toàn có cửa cạnh tranh với iPad - Ảnh 8.

Nếu như bút Apple Pencil hay Surface Pen cần phải được sạc (hoặc thay pin) thì mới có thể viết/vẽ trên màn hình, thì bút S-Pen có thể hoạt động mà không cần đến năng lượng. Dù vậy, bút S-Pen vẫn được tích hợp pin để phục vụ cho các thao tác bluetooth. Dù vậy, nếu như người dùng chỉ sử dụng để viết/vẽ, họ sẽ không bao giờ phải lo lắng đến việc bút S-Pen bị hết pin.

Đánh giá Galaxy Tab S7 : Hoàn toàn có cửa cạnh tranh với iPad - Ảnh 9.

Bút S-Pen của Tab S7 có thể sạc trực tiếp bằng rãnh nhỏ ở mặt lưng. Ngoài ra, người dùng còn có thể đặt bút S-Pen ở cạnh trên của máy nhằm dễ dàng trong việc thao tác liên tục.

Đánh giá Galaxy Tab S7 : Hoàn toàn có cửa cạnh tranh với iPad - Ảnh 10.

Phụ kiện bàn phím Keyboard Book Cover cũng cho chất lượng rất tốt, cho trải nghiệm gõ thoải mái với hành trình phím vừa đủ. Về trang bị, nó được tích hợp đầy đủ những gì người dùng cần ở một thiết bị hỗ trợ công việc là trackpad và dãy phím Fn.

Đánh giá Galaxy Tab S7 : Hoàn toàn có cửa cạnh tranh với iPad - Ảnh 11.

Bàn phím Keyboard Book Cover rất linh hoạt. Nó bao gồm hai thành phần khác nhau: một miếng da gắn vào lưng của máy, tích hợp khe giữ bút và chân đế; và phần bàn phím. Hai mảnh này sẽ gắn vào Tab S7 hoàn toàn bằng nam châm. Khi làm việc xong, người dùng có thể dễ dàng tháo bàn phím và sử dụng chân đế ở mặt lưng để giải trí.

Đánh giá Galaxy Tab S7 : Hoàn toàn có cửa cạnh tranh với iPad - Ảnh 12.

Chưa kể, việc tích hợp sẵn khe chứa bút giúp cho người dùng có thể mang theo mình cả tablet, bàn phím và bút S-Pen trong một khối cố định, không lo sợ việc bút bị thất lạc.

Đánh giá Galaxy Tab S7 : Hoàn toàn có cửa cạnh tranh với iPad - Ảnh 13.

Giao diện DeX của Samsung khi kết hợp với phụ kiện bàn phím Samsung Keyboard Book Cover đem đến cho người dùng một trải nghiệm như laptop. Các ứng dụng có thể được hiển thị dưới dạng cửa sổ, người dùng có thể tuỳ ý thu nhỏ, phóng to hay sắp xếp nó trên thanh taskbar như Windows.

Đánh giá Galaxy Tab S7 : Hoàn toàn có cửa cạnh tranh với iPad - Ảnh 14.

Khoản tiền mà người dùng sẽ phải bỏ ra cho Tab S7 là thấp hơn so với iPad Pro cùng loại, đặc biệt khi cộng vào chi phí dành cho phụ kiện. Như đã nói ở trên, bút S-Pen của Tab S7 được tặng kèm máy, bàn phím Keyboard Book Cover cũng chỉ có giá khoảng 3 triệu đồng, rẻ hơn rất nhiều mức 7 triệu đồng của bàn phím Magic Keyboard.

Nhược điểm của Galaxy Tab S7

Đánh giá Galaxy Tab S7 : Hoàn toàn có cửa cạnh tranh với iPad - Ảnh 15.

Cũng như những chiếc tablet Android khác, Galaxy Tab S7 gặp hạn chế bởi số lượng và chất lượng ứng dụng. So với iPad, Android thiếu vắng ứng dụng chất lượng dành cho tablet. Rất nhiều ứng dụng trên tablet Android chỉ là phiên bản phóng to của ứng dụng dụng trên điện thoại.

Đánh giá Galaxy Tab S7 : Hoàn toàn có cửa cạnh tranh với iPad - Ảnh 16.

Tỷ lệ 16:10 cộng với kích thước lớn khiến cho cảm giác cầm Tab S7 theo chiều dọc không thật sự thoải mái.

Đánh giá Galaxy Tab S7 : Hoàn toàn có cửa cạnh tranh với iPad - Ảnh 17.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt trên Tab S7 không hiệu quả bằng Face ID của iPad hay Windows Hello của Surface. Nó có tính ổn định không cao khi thường xuyên không nhận dạng được chủ nhân, ngoài ra cũng không thể hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu.

Đánh giá Galaxy Tab S7 : Hoàn toàn có cửa cạnh tranh với iPad - Ảnh 18.

Cập nhật phần mềm chưa bao giờ là điểm mạnh của các thiết bị Android. Nếu như người dùng có thể kỳ vọng thời gian cập nhật trên 5 năm đối với những chiếc iPad và Surface mới nhất, thì với Tab S7 , Samsung chỉ hứa hẹn sẽ cập nhật 3 phiên bản Android.

Đối thủ của Galaxy Tab S7 là ai?

Đánh giá Galaxy Tab S7 : Hoàn toàn có cửa cạnh tranh với iPad - Ảnh 19.

iPad Pro là cái tên được đa số người dùng nghĩ đến ở thị trường tablet cao cấp. iPad có kho ứng dụng được tối ưu hóa dồi dào, cho trải nghiệm mượt mà hơn về lâu dài. Tuy nhiên, xét về khía cạnh công việc, chi phí cho một chiếc iPad Pro kèm theo bàn phím Magic Keyboard và bút Apple Pencil là đắt hơn đáng kể so với Tab S7 . Ngoài ra, những hạn chế từ iPadOS (giao diện, độ "mở) khiến cho người dùng gặp nhiều hạn chế khi làm việc với iPad Pro.

Đánh giá Galaxy Tab S7 : Hoàn toàn có cửa cạnh tranh với iPad - Ảnh 20.

Surface Pro 7 là chiếc tablet-lai-laptop của Microsoft. Do chạy Windows bản đầy đủ, vậy nên Surface Pro 7 cho trải nghiệm làm việc thoải mái như một chiếc laptop thực thụ. Thế nhưng, xét trên phương diện một chiếc tablet, Surface Pro 7 đem lại trải nghiệm tệ hại do Windows thiếu vắng ứng dụng hỗ trợ cảm ứng.

Đánh giá Galaxy Tab S7 : Hoàn toàn có cửa cạnh tranh với iPad - Ảnh 21.

MatePad Pro là dòng tablet cao cấp của Huawei. Máy được trang bị đầy đủ bộ phụ kiện bàn phím và bút, ngoài ra cũng là giao diện cửa sổ như DeX của Tab S7 . Tuy nhiên, việc thiếu vắng ứng dụng Google khiến cho chiếc tablet này không đáng mua, mặc cho mức giá rẻ hơn đáng kể.

Kết luận

Như đã nói ở trên, khi nói đến thị trường tablet cao cấp, iPad Pro là cái tên được nhiều người lập tức nghĩ đến. Và thật vậy, nếu như tất cả những gì bạn cần là một chiếc tablet tốt, chúng tôi cho rằng iPad Pro sẽ vẫn là sự lựa chọn hợp lý hơn nhờ kho ứng dụng dành cho iPad phong phú, chất lượng.

Thế nhưng, điều đó không có nghĩa Tab S7 không có vị thế. Bên cạnh độ "mở" của Android giúp cho người dùng có thể dễ dàng quản lý file, kết nối phụ kiện mà không bị giới hạn như iPad, thì thứ giá trị nhất của Galaxy Tab S7 chính là giao diện DeX khi đi kèm phụ kiện bàn phím Keyboard Book Cover. Khi kết hợp những yếu tố này lại, Galaxy Tab S7 cho trải nghiệm tiệm cận với laptop thực thụ. 

Đánh giá Galaxy Tab S7 : Hoàn toàn có cửa cạnh tranh với iPad - Ảnh 22.

Vì vậy, dù Galaxy Tab S7 có thể không phải là một chiếc tablet tốt, nhưng nó lại là chiếc tablet-lai-laptop tốt nhất trên thị trường hiện nay nhờ sự dung hòa giữa những điểm mạnh của cả tablet lẫn laptop. 

Galaxy Tab S7 phù hợp với:

- Người dùng cần một chiếc tablet-lai-laptop để phục vụ công việc, đặc biệt là nhu cầu đa nhiệm (sử dụng cùng lúc nhiều ứng dụng).

- Người dùng cần một chiếc tablet đem lại chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất trên thị trường hiện nay nhằm phục vụ nhu cầu xem phim, nghe nhạc và lướt web.

- Người dùng quen sử dụng hệ điều hành Android và ưu tiên độ "mở" của nó trong việc cài đặt ứng dụng, quản lý file và kết nối các phụ kiện.

Galaxy Tab S7 KHÔNG phù hợp với:

- Người dùng không có nhu cầu sử dụng tablet như một thiết bị thay thế laptop, không có nhu cầu kết nối bàn phím và chỉ cần một chiếc tablet đúng nghĩa để giải trí đơn thuần. Nếu bạn là đối tượng người dùng này, hãy lựa chọn iPad.

- Người dùng thật sự nghiêm túc trong công việc và coi tablet là công cụ làm việc chính mà không quan tâm đến khía cạnh giải trí. Nếu bạn là đối tượng người dùng này, hãy lựa chọn Surface.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ