Đánh giá tiêu cực trên website du lịch, một người Mỹ đối mặt án tù 2 năm ở Thái Lan

Bảo Nam , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Người đàn ông này không ngờ rằng "luật phỉ báng" của Thái Lan vô cùng cực đoan và nghiêm khắc, bao trùm cả đánh giá về một khu nghỉ dưỡng của anh trên TripAdvisor.

Wesley Barnes, một người đàn ông Mỹ sống ở Thái Lan đã không hài lòng khi khách sạn nghỉ dưỡng Sea View Koh Chang trên đảo Koh Chang muốn tính phí 15 USD khi mang chai rượu gin của chính anh ta đến nhà hàng. Anh đã tranh cãi với một người quản lý và sau đó được miễn phí chai rượu, nhưng sau đó anh tuyên bố đã chứng kiến ​​cảnh người quản lý mà mình vừa cãi nhau đã đối xử thiếu tôn trọng với một nhân viên. Đó là khi anh quyết định làm điều vốn quen thuộc với các khách du lịch bất mãn: Đăng những đánh giá tiêu cực về khu nghỉ dưỡng trên trang web du lịch lớn nhất thế giới TripAdvisor và Google.

Một trong số các bài đánh giá của anh đã bị xóa khỏi TripAdvisor do vi phạm nguyên tắc của trang web này. Theo CBS News, bài đăng đã cáo buộc khu nghỉ mát này thực hiện "chế độ nô lệ thời hiện đại". Còn theo NewYork Times, một bài đánh giá khác đã bị xóa do có nội dung cảnh báo rằng: "Hãy tránh nơi này như thể đó là Coronavirus!". Tuy nhiên, một bài đánh giá khác của Barnes từ tháng 7 vẫn tồn tại trên TripAdvisor cáo buộc người quản lý của khách sạn này "cực kỳ thô lỗ và bất lịch sự với khách".

Đánh giá tiêu cực trên website du lịch, một người Mỹ đối mặt án tù 2 năm ở Thái Lan - Ảnh 1.

Khu nghỉ mát Sea View Koh Chang trên đảo Koh Chang ở Thái Lan.

Khu nghỉ mát tuyên bố họ đã cố gắng liên hệ với Barnes để giải quyết vấn đề về các bài đánh giá mà họ cảm thấy không phù hợp.

“Chúng tôi đồng ý rằng việc sử dụng luật phỉ báng có thể bị coi là quá đáng đối với tình huống này”, đại diện khách sạn thừa nhận. “Tuy nhiên, vị khách từ chối phản hồi những nỗ lực liên lạc của chúng tôi và thay vào đó tiếp tục liên tục đăng những đánh giá tiêu cực và không đúng sự thật về doanh nghiệp của chúng tôi.”

Không còn cách nào khác, ban quản lý đã đệ đơn buộc tội theo luật phỉ báng nghiêm ngặt của Thái Lan. Vào ngày 12/9, Barnes bị bắt và giam một ngày trên đảo Koh Chang. Nhưng chưa hết, nếu bị kết tội, người đàn ông này có thể phải đối mặt với mức án tối đa lên đến hai năm tù.

Đánh giá tiêu cực trên website du lịch, một người Mỹ đối mặt án tù 2 năm ở Thái Lan - Ảnh 2.

Một đánh giá tiêu cực của Barnes trên mạng Internet.

Câu chuyện về mối thù của Barnes với khu nghỉ mát nhanh chóng được cư dân mạng chú ý. Khu nghỉ mát ngay lập tức nhận thêm một loạt các đánh giá tiêu cực từ những người tức giận với câu chuyện. Các bài đánh giá được đăng lên cáo buộc khu nghỉ dưỡng là "hoàn toàn kinh tởm" và trực tiếp cảnh báo khách du lịch rằng những lời chỉ trích về điểm đến này có thể dẫn đến án tù.

Tin tốt cho Barnes là những điều trên đã tạo ra một hiệu ứng mạnh mẽ và khu nghỉ mát dường như sẵn sàng tìm ra một sự thỏa hiệp. "Chúng tôi chỉ muốn đảm bảo rằng những đánh giá không đúng sự thật này sẽ bị dừng lại và chúng tôi không có cách nào để thương lượng vấn đề với khách cho đến sau khi chúng tôi gửi đơn khiếu nại lên chính quyền", một người phát ngôn của khách sạn chia sẻ.

Nên biết rằng luật phỉ báng của Thái Lan rất nghiêm khắc, thậm chí một số tội danh như xúc phạm nhà vua Thái Lan có thể bị đưa ra mức án lên tới 15 năm tù.

TripAdvisor đã đưa ra một tuyên bố nói rằng họ đang điều tra vụ việc và chống lại việc bất kỳ ai bị truy tố về các nội dung đánh giá. "TripAdvisor phản đối ý kiến ​​cho rằng một khách du lịch có thể bị truy tố vì bày tỏ quan điểm", đại diện công ty cho biết. "Rất may, trên cơ sở toàn cầu, những vụ truy tố như thế này rất hiếm và hàng trăm triệu du khách có thể tự do thể hiện bản thân mà không phải đối mặt với cáo buộc hình sự".

Tham khảo The NewYork Times

NỔI BẬT TRANG CHỦ