Đạo diễn Nolan lý giải về thành công của Batman trilogy: Thời ấy phim siêu anh hùng không phải chạy đua số lượng như bây giờ

DG,  

Không có áp lực thời gian sản xuất các phần phim hậu truyện, không có nhiều đối thủ cạnh tranh, cộng với tầm nhìn thiên tài của Christopher Nolan chính là lý do giúp bộ 3 phim Batman đạt được thành công vang dội.

Trong những năm gần đây, dòng phim siêu anh hùng gần như đã thống trị hoàn toàn thị trường điện ảnh thế giới khi liên tục cho ra mắt hàng loạt tác phẩm mới. Tất nhiên, những bom tấn thuộc thể loại khác vẫn có chỗ đứng cho riêng mình, nhưng các dự án của Marvel Studios hay của DCEU đều có sức hút khó cưỡng và thường xuyên trở thành đề tài bàn luận sôi nổi trong lòng fan hâm mộ. Không phải ngẫu nhiên mà Avengers: Endgame lại có thể đánh bại Avatar để trở thành tác phẩm có doanh thu phòng vé cao nhất mọi thời đại. Ngoài ra, rất nhiều bộ phim siêu anh hùng khác cũng liên tục mang về khoản lợi nhuận khổng lồ, với số tiền kiếm được từ các cụm rạp luôn vượt mốc 1 tỷ USD.

Với số lượng phim siêu anh hùng ngày càng nhiều, nhân vật và kịch bản ngày càng đa dạng, thì mức độ cạnh tranh trong thể loại này cũng không ngừng trở nên khốc liệt hơn. Đó chính là lý do vì sao đạo diễn tài năng Christopher Nolan lại cho rằng ông đã thực hiện dự án bộ 3 phim Batman vào đúng thời điểm (2005 - 2012) - khi mà mọi thứ vẫn còn rất dễ dàng và chưa phải chạy đua số lượng gay gắt như bây giờ.

Đạo diễn Nolan lý giải về thành công của Batman trilogy: Thời ấy phim siêu anh hùng không phải chạy đua số lượng như bây giờ - Ảnh 1.

Ở thời điểm Batman Begins ra mắt, mức độ cạnh tranh trong dòng phim siêu anh hùng không thực sự khốc liệt như hiện tại.

Mới đây, Nolan đã có dịp ôn lại những ký ức tươi đẹp trong quá trình sản xuất bộ trilogy cho Kỵ sĩ bóng đêm tại sự kiện 92Y ở New York nhằm ủng hộ cuốn sách mới xuất bản có thê The Nolan Variations của nhà văn Tom Shore. Cho đến tận bây giờ, Người Dơi của Nolan vẫn là 1 tượng đài trong làng điện ảnh và truyền cảm hứng cho nhiều dự án khác, đặc biệt là của DCEU. Nam đạo diễn lý giải điều này bằng 2 lý do: Ông đã tiếp cận Batman 1 cách tự do, không giới hạn để xây dựng kịch bản và cách kể chuyện độc đáo nhất; và thứ hai là ông có nhiều thời gian để trau chuốt cho tác phẩm của mình.

Nolan cho biết: “Lợi thế mà chúng tôi có được (so với các nhà làm phim siêu anh hùng hiện nay) chính là chúng tôi có quá nhiều thời gian để sản xuất các phần phim tiếp theo. Ví dụ, chúng tôi đã mất đến 3 năm để hoàn thành Batman Begins vì không hề có áp lực phải thực hiện ngay phần hậu truyện. Tiếp đến, chúng tôi lại dành ra 4 năm để làm phần phim kế tiếp. Chúng tôi là tỷ phú thời gian khi ấy chứ không phải làm việc 1 cách máy móc, 1 công cụ in tiền cho studio phim. Giờ đây, khi dòng phim này lên ngôi, những áp lực đó ngày càng trở nên lớn hơn và nặng nề hơn. Với tôi, nếu phải mô tả bộ Batman trilogy một cách ngắn gọn, thì đó là “đúng thời điểm”.

Trên thực tế, dòng phim siêu anh hùng chưa bao giờ hết hấp dẫn trong lịch sử phim ảnh thế giới. Thế nhưng, phải đến khi Marvel Studios ra mắt Iron Man vào năm 2008, cùng với đó là mô hình vũ trụ điện ảnh chung, dòng phim này mới phát triển bùng nổ như hiện nay. Trước dịch Covid-19, mỗi năm khán giả có đến khoảng 6, 7 bộ phim siêu anh hùng khác nhau, và phần hậu truyện của mỗi phần phim này (nếu có) cũng được ra mắt chỉ khoảng 1 đến 2 năm sau đó.

Đạo diễn Nolan lý giải về thành công của Batman trilogy: Thời ấy phim siêu anh hùng không phải chạy đua số lượng như bây giờ - Ảnh 2.

Số lượng phim siêu anh hùng ngày càng nhiều, đồng nghĩa với việc áp lực "chạy deadline" sản xuất ngày càng lớn.

Với Nolan, ông không phải đối mặt với áp lực thời gian gấp gáp như vậy khi đồng ý sản xuất bộ 3 phim Batman. Nam đạo diễn thừa hiểu đây chính là cách thị trường điện ảnh vận hành ở thời điểm hiện tại. Nếu như dự án Người Dơi của ông được sản xuất trong thời đại bây giờ, Nolan cũng không dám chắc mình có thể đảm bảo chất lượng phim hay không trước áp lực khủng khiếp như vậy.

Và có lẽ những suy nghĩ của ông là hoàn toàn chính xác. Hiện tại, Warner Bros. đang ấp ủ dự án reboot mới cho chàng Kỵ sĩ bóng đêm với tên gọi The Batman, do Robert Pattinson thủ vai chính. Giả sử nếu thành công, thì chắc chắn phần 2 sẽ lập tức được đưa vào sản xuất để duy trì sức nóng của bộ phim này. Hợp đồng của Pattinson cũng hé lộ anh sẽ xuất hiện trên màn ảnh lớn trong vai trò Người Dơi nhiều hơn 1 lần, cho thấy Warner Bros. đang thực sự nghiêm túc với dự án reboot sắp tới.

Đạo diễn Nolan lý giải về thành công của Batman trilogy: Thời ấy phim siêu anh hùng không phải chạy đua số lượng như bây giờ - Ảnh 3.

Nếu The Batman thành công thì chắc chắn phần 2 của phim sẽ được ra mắt 1 cách nhanh chóng, chứ không thể đủng đỉnh như thời Nolan được nữa.

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 trong năm nay cũng vô tình khiến cho áp lực về thời gian mà Nolan nói đến sẽ trở nên lớn hơn trong năm 2021 và 2022. Ví dụ như trường hợp của Marvel Studios, đây là năm đầu tiên họ không cho ra mắt bất cứ 1 dự án lớn nào trong suốt hơn 1 thập kỷ hoạt động của mình. Bộ phim điện ảnh Black Widow, dự định công chiếu vào ngày 30/4, cũng đã phải năm lần bảy lượt lùi lịch, và cuối cùng là chuyển hẳn sang tháng 5/2021.

Điều này đồng nghĩa với việc MCU trong những năm tới sẽ cực kì bận rộn và sôi động, để bù đắp lại cho khoảng thời gian ảm đạm vừa qua. Mới đây, chủ tịch Kevin Feige đã công bố Marvel Studios sẽ sản xuất 10 series truyền hình trên Disney , cùng với 15 dự án điện ảnh, tất cả đều thuộc phase 4 và 5 của MCU. Với tần suất sản xuất dày đặc như vậy, rõ ràng những lo ngại về áp lực thời gian của Nolan là hoàn toàn có cơ sở, và nếu không cẩn thận sẽ còn ảnh hưởng đến chất lượng chung của sản phẩm.

Theo cinemablend

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ