Đâu là những giống chó khó dạy nhất?

Đối với những giống chó sau, bạn sẽ phải lặp lại mệnh lệnh 80-100 lần hoặc hơn để dạy chúng, và ngay cả vậy, khả năng chúng vâng lời ngay trong mệnh lệnh đầu tiên là 1 trên 4 lần hoặc ít hơn.

Năm 1994, nhà nghiên cứu thần kinh học Stanley Coren đã tìm cách tổng hợp những phát hiện về não bộ của chó trong cuốn sách ‘Trí khôn của loài chó’. CUốn sách này dựa trên câu trả lời từ hơn 208 chuyên gia từ các tổ chức về chó Kennel Clubs tại Mỹ và Canada. Theo Coren, 51% trí thông minh của loài chó được quyết định bởi di truyền và 49% là do môi trường nuôi dạy. Ông đã tổng hợp các số liệu cho hơn 140 giống chó được ghi nhận và xếp hạng chúng theo trí khôn và sự trung thành. Điểm số về trí khôn này thể hiện khả năng học hỏi và phản hồi với mệnh lệnh và sự huấn luyện - hay theo Coren định nghĩa: "thước đo về khả năng giúp đỡ con người".

Dưới đây là 10 giống chó khó dạy nhất mà bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian để huấn luyện chúng.

  Shih tzu

Đâu là những giống chó khó dạy nhất? - Ảnh 1.

  Đây là giống chó phổ biến xếp thứ 20 ở Mỹ bởi chúng là những thú nuôi dễ thương có tuổi thọ lâu từ 10 - 18 năm. Shih tzu từ xa xưa được cho là giống chó cảnh trung thành nhất.

   Basset hound
  Đâu là những giống chó khó dạy nhất? - Ảnh 2.

    Giống basset hound có khứu giác cực kỳ nhạy chỉ sau giống coolhound về khả năng đánh hơi. Chúng dễ gặp các vấn đề về cảm xúc nếu phải ở một mình quá lâu.

     Mastiff
    Đâu là những giống chó khó dạy nhất? - Ảnh 3.

      Mastiffs là giống chó rất lớn, là một trong những giống chó nặng nhất. Chúng thường khá bình tĩnh và quấn quýt, miễn là bạn có thể bỏ qua sự khó chịu khi huấn luyện chúng vì chúng khá ương bướng.

       Beagle

      Đâu là những giống chó khó dạy nhất? - Ảnh 4.

      Là một trong những giống chó phổ biến, vốn được lai tạo để tăng khả năng săn bắt theo đàn. Tuy không ai rõ chính xác nguồn gốc của giống chó này, các nhà sử học cho rằng tên của chúng bắt nguồn từ ‘be’geule’ trong tiếng Pháp, có nghĩa là tiếng kêu chúng tạo ra khi đi săn.

       Pekingese

      Đâu là những giống chó khó dạy nhất? - Ảnh 5.

      Pekingese nổi tiếng là giống chó ương ngạnh, rất khó dạy, thường thích tách biệt.

       Bloodhound

      Đâu là những giống chó khó dạy nhất? - Ảnh 6.

      Bloodhounds là một giống chó rất tăng động và có thể bị cuốn vào những mùi hương lạ - điều này có khiến việc huấn luyện rất khó.

       Borzoi

      Đâu là những giống chó khó dạy nhất? - Ảnh 7.

      Borzoi được lai tạo với mục đích tạo ra giống chó chuyên đuổi bắt mồi do đó rất khó để ở chung với người và động vật khác. Tuy nhiên, chúng có thể được dạy để tránh hành vi này nếu được dạy từ sớm.

       Chow chow

      Đâu là những giống chó khó dạy nhất? - Ảnh 8.

      Giống chó này có thể rất trung thành, nhưng lại rất bướng. Để dạy chúng một mệnh lệnh gì cần lặp đi lặp lại rất nhiều và thường xuyên.

       Bulldog

      Đâu là những giống chó khó dạy nhất? - Ảnh 9.

      Bulldogs rất hay ngứa răng và thích đùa kiểu hung hăng. Chúng cần được dạy bảo sớm để biết lúc nào nên đùa và lúc nào thì không.

       Basenji

      Đâu là những giống chó khó dạy nhất? - Ảnh 10.

      Basenjis thường thích làm gì thì làm bất kì khi nào chúng muốn. Chúng cũng rất hay cắn phá bất kì thứ gì trên sàn.

      Giống chó khó dạy nhất: Afghan hound

      Đâu là những giống chó khó dạy nhất? - Ảnh 11.

      Giống này là một giống chó thích sống độc lập, và thái độ này khiến chúng rất khó huấn luyện. Chúng sinh ra là những kẻ săn mồi, và xu hướng này sẽ phát triển khi chúng trưởng thành.

      Theo Greensboro