Dây chuyền chống bức xạ 5G bán trên mạng bị phát hiện chứa chất phóng xạ

Bảo Nam,  

Mặc dù mức phóng xạ được phát hiện thấp nhưng các nhà khoa học hạt nhận khuyên rằng chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu đeo liên tục.

Những người theo thuyết âm mưu về 5G luôn bị ám ảnh bởi ý tưởng rằng công nghệ không dây thế hệ tiếp theo này sẽ bắn phá họ bằng bức xạ chết người. Và một trong những cách được nhiều người lựa chọn để đối phó là đeo những chiếc vòng cổ có khả năng chống lại bức xạ 5G.

Nhưng, hóa ra chúng không chỉ không có tác dụng chống 5G, mà mới đây còn bị phát hiện là chứa chất phóng xạ.

Cơ quan Bảo vệ Bức xạ và An toàn Hạt nhân (ANVS) của Hà Lan gần đây đã đưa ra cảnh báo rằng các cuộc thử nghiệm đã phát hiện ra bức xạ ion hóa phát ra từ 10 sản phẩm “ion âm”. Đây là khái niệm được quảng cáo trong các sản phẩm chống 5G, được nhiều người tin rằng nó sẽ bảo vệ họ khỏi những tác động tiêu cực đến sức khỏe khi tiếp xúc với các tháp phát sóng 5G. Các sản phẩm đôi khi còn được gọi là “mặt dây chuyền lượng tử”.

Thông báo đã cảnh báo ngay lập tức các chủ sở hữu những sản phẩm trong danh sách nên bảo quản chúng an toàn và chờ hướng dẫn để trả lại hoặc thải bỏ, cũng như bất kỳ sản phẩm “ion âm” nào khác mà họ đang sở hữu.

Dây chuyền chống bức xạ 5G bán trên mạng bị phát hiện chứa chất phóng xạ - Ảnh 1.

Một "mặt dây chuyền lượng tử" được quảng cáo là bảo vệ chống lại các tín hiệu 5G, mà các nhà chức trách Hà Lan cho rằng đã phát ra bức xạ ở mức có thể gây hại.

Theo ANVS, mức độ bức xạ ion hóa được phát hiện trong các sản phẩm trên là thấp và rủi ro mang lại “rất nhỏ”, nhưng, chúng có khả năng gây hại cho bất kỳ ai đeo sản phẩm trong thời gian dài. Một trong những triệu chứng tiềm ẩn của việc phơi nhiễm là hiện tượng “đỏ da". Báo cáo cũng tuyên bố các sản phẩm này bị cấm theo luật Hà Lan và các "hành động hình sự hoặc hành chính" sẽ được áp dụng với những người bán chúng.

"Tiếp xúc với bức xạ ion hóa có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe", ANVS cho biết. “Do nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn mà chúng gây ra, các sản phẩm tiêu dùng có chứa chất phóng xạ này do đó bị pháp luật nghiêm cấm. Bức xạ ion hóa có thể làm hỏng mô và DNA và có thể gây đỏ da.”

“Mặc dù mức độ bức xạ được đo trên các sản phẩm cụ thể này thấp, nhưng nếu sử dụng sản phẩm loại này trong thời gian dài (một năm, 24 giờ một ngày) họ có thể tiếp xúc với mức độ bức xạ vượt quá giới hạn nghiêm ngặt. Để tránh mọi rủi ro, ANVS kêu gọi chủ sở hữu của những món đồ như vậy kể từ bây giờ không nên đeo chúng”.

Cảnh báo áp dụng cho mặt nạ ngủ, dây chuyền và vòng tay thương hiệu Energy Armor; băng tay, vòng cổ và vòng tay của Magnetix; cái gọi là “mặt dây chuyền lượng tử” và băng đeo tay Basic Nero. Một trong những nhà sản xuất các sản phẩm trên đã quảng cáo rằng họ “sử dụng khoáng chất tinh khiết và tro núi lửa được chiết xuất từ Trái đất” khi giải đáp câu hỏi về nguyên liệu sản xuất được sử dụng.

Dây chuyền chống bức xạ 5G bán trên mạng bị phát hiện chứa chất phóng xạ - Ảnh 2.

"Băng tay cho trẻ em Smiley có ion âm" của thương hiệu Magnetix bị chính quyền Hà Lan gắn cờ là chất phóng xạ.


Tổ chức Y tế Thế giới đã khẳng định trên website của mình rằng: “Cho đến nay, và sau nhiều nghiên cứu được thực hiện, không có tác động xấu nào liên quan đến sức khỏe khi tiếp xúc với công nghệ không dây”. Tất nhiên, vẫn có những đánh giá rủi ro sức khỏe trên toàn bộ dải tần số vô tuyến bao gồm cả 5G đang được tiến hành.

Nhưng giống như hầu hết các thuyết âm mưu khác, mạng 5G đã thu hút một loạt những kẻ lừa đảo đang tìm cách biến sự cả tin của những người dùng thành tiền mặt. Điều vô cùng phổ biến là các sản phẩm bảo vệ sức khỏe, vốn thường được quản lý lỏng lẻo, dễ dàng được sản xuất và buôn bán.

“Trước 5G, đã tồn tại các thuyết âm mưu về 'nhiễm độc Wi-Fi' và 'độ nhạy điện từ' từ đồng hồ thông minh có thể gây ra phát ban. Hay lò vi sóng có thể khiến bạn vô sinh hoặc điện thoại di động khiến bạn bị ung thư não", Mike Rothschild, một nhà nghiên cứu về thuyết âm mưu chia sẻ.

“Những kẻ lừa đảo lợi dụng việc công chúng thiếu kiến thức khoa học cơ bản và lo sợ công nghệ mới để bán các sản phẩm vô giá trị nhằm chống lại tác dụng của chúng. Họ thường sử dụng các từ thông dụng và hấp dẫn như “lượng tử” hoặc “ion hóa” để nghe có vẻ khoa học và phức tạp”, Rothschild nói thêm.

Tham khảo Gizmodo, Guardian

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày