Đây là bộ giáp Iron Man với khả năng “gập gọn” thành 1 chiếc va li khi không sử dụng

DG,  

Những mẫu giáp của Iron Man vẫn luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các kỹ sư, những nhà sáng chế nghiệp dư trên toàn thế giới, và lần này đến lượt bộ giáp Mark 5 được anh chàng YouTuber Jake Laser "bê" từ màn ảnh ra ngoài đời thực.

Iron Man là 1 trong những siêu anh hùng nổi tiếng nhất của Marvel. Sau khi bước lên màn ảnh lớn với tài diễn xuất của Robert Downey Jr., danh tiếng của nhân vật này lại tăng lên thêm 1 bậc và trở thành một tượng đài khó có thể thay thế trong nền văn hóa đại chúng thế giới.

Đây là bộ giáp Iron Man với khả năng “gập gọn” thành 1 chiếc va li khi không sử dụng - Ảnh 1.

Iron Man đã trở thành 1 tượng đài lớn trong làng truyện tranh cũng như điện ảnh và nền văn hóa đại chúng.

Nói đến Iron Man thì không thể không nhắc đến những bộ giáp sắt công nghệ cao, với nhiều tính năng viễn tưởng, vừa là món vũ khí tấn công lợi hại của Tony Stark, đồng thời cũng là lớp phòng thủ vững chắc khi đối đầu với những kẻ thù hùng mạnh. Mỗi lần trở lại màn bạc, Stark luôn mang đến nhiều nâng cấp xịn hơn, mới mẻ hơn cho những bộ giáp của mình. Theo thống kê của Screen Rant, chỉ tính riêng trong MCU, vị tỷ phú “playboy” đã chế tạo tổng cộng 93 mẫu áo giáp sắt khác nhau, nhưng mới chỉ mặc 19 bộ mà thôi.

Trong phân đoạn mở màn của Iron Man 2 (2010), khi lần đầu đụng độ phản diện Whiplash, Tony Stark đã mang đến Mark 5 - 1 bộ giáp cực kỳ độc đáo, có thể gập gọn lại thành một chiếc va li và sẽ chỉ “nở” ra khi cần sử dụng. Nếu như bạn không nhớ, thì quá trình kích hoạt của Mark 5 diễn ra như sau:

Đây là cách bộ Mark 5 biến hình từ 1 chiếc va li thành một mẫu áo giáp hoàn chỉnh, hơi cồng kềnh một chút nhưng lại rất mãn nhãn.

Vậy liệu trong thực tế, chúng ta có thể chế tạo ra một bộ giáp tương tự như vậy, với khả năng gói gọn lại thành 1 chiếc va li và tự động bung ra mỗi khi sử dụng hay không? Đó chính là dự án mà anh chàng YouTuber Jake Laser, chủ nhân của kênh JLaservideos với gần 2,5 triệu lượt đăng ký, đã thực hiện.

Nếu như bạn còn nhớ, Jake chính là người đã chế tạo ra chiếc mũ Iron Man với khả năng tự đội vào đầu người dùng, tích hợp cả màn hình HUD cực xịn sò. Tận dụng chiếc mũ này, và chiều theo ý người hâm mộ, anh chàng YouTuber đã quyết định “triển” luôn cả mẫu Mark 5 để tạo ra 1 bộ giáp Iron Man thực thụ.

Với dự án lần này, Jake đặt ra các mục tiêu như sau: Bộ giáp phải gấp được và đựng vừa trong 1 chiếc vali; quá trình mặc vào cũng phải được tự động hóa tối đa để sát với bom tấn của Marvel nhất có thể; và toàn bộ bộ giáp phải được làm từ kim loại - một thử thách không hề dễ dàng, đặc biệt là với Jake bởi anh chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc với loại chất liệu này.

Phương án tiếp cận ban đầu của Jake là tạo ra một chiếc va li đặc biệt trước, rồi tìm cách biến nó thành 1 bộ giáp hoàn chỉnh. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu qua Internet, anh quyết định sẽ đi ngược lại, tức là xây dựng mẫu giáp Mark 5 trước, rồi mới chế tạo những bộ phận đặc biệt để có thể gấp gọn nó lại.

Đây là bộ giáp Iron Man với khả năng “gập gọn” thành 1 chiếc va li khi không sử dụng - Ảnh 3.

Quá trình mặc giáp được tự động hóa nhất có thể để sát với bom tấn Iron Man 2 nhất.

Quy trình thực hiện của Jake cũng khá bài bản, bắt đầu với việc thiết kế 3D trên máy tính, với những thông số được tính toán sao cho phù hợp nhất với bản thân. Sau đó, anh sẽ dùng máy cắt plasma CNC để cắt từng bộ phận của bộ giáp ra theo đúng bản vẽ trước đó. Và cuối cùng là lắp ghép chúng lại là xong.

Lý thuyết là vậy, nhưng thực tế thì lại diễn ra khó khăn hơn rất nhiều. Vì bộ giáp này được làm hoàn toàn từ kim loại, nên việc cắt cả một khối 3D theo bản thiết kế, đối với Jake, gần như là một nhiệm vụ bất khả thi.

Thay vào đó, anh phải dùng tính năng Sheet Metal trong phần mềm SolidWorks để chuyển các khối 3D đó thành những hình phác họa 2D, cắt chúng ra, rồi lại gấp lại thành hình 3D. Đây là 1 công việc không quá khó với một anh chàng kỹ sư lành nghề như Jake, nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn, bởi anh sẽ phải cắt rất nhiều mảnh như vậy mới có thể tạo ra 1 bộ giáp Iron Man hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, cũng nhờ việc cắt từng chút một như vậy, Jake hoàn toàn có thể làm chủ cơ chế “nở” ra của bộ giáp - thực tế là 1 chuỗi các lá kim loại liên tiếp trượt ra và bao phủ kín cơ thể người dùng, giống như trong đoạn video trên. Để liên kết những mảnh giáp này, anh sử dụng nam châm và dây nilon để đảm bảo chúng có thể trượt ra, gấp vào một cách mượt mà nhất.

Để dễ hình dung cũng như theo dõi cụ thể quá trình chế tạo mẫu giáp Mark 5 của Iron Man, mời bạn xem đoạn video dưới đây:

[Vietsub] Đây là bộ giáp Mark 5 của Iron Man ngoài đời thực, với khả năng “gập gọn” thành 1 chiếc va li khi không sử dụng.

Có thể thấy, bộ giáp Mark 5 do Jake Laser chế tạo đã đáp ứng tương đối tốt các tiêu chí cơ bản về thiết kế cũng như tính năng, dù đương nhiên không thể quá mượt mà như sản phẩm của kỹ xảo trong bom tấn Marvel. Ít nhất là nó được làm 100% từ kim loại, với khả năng đao thương bất nhập, chống lửa khá hiệu quả.

Dẫu vậy, bộ giáp này vẫn còn quá nhiều điểm hạn chế và khó có thể ứng dụng vào trong thực tế. Đầu tiên, vì được làm hoàn toàn bằng kim loại nên nó khá nặng, khá cồng kềnh, khi mặc vào rồi thì rất khó để cử động hay di chuyển. Thậm chí Jake còn chia sẻ anh đã suýt ngất sau khi quay xong đoạn video thử nghiệm. Bên cạnh đó, quá trình mặc vào cũng không mượt như kỳ vọng.

Tuy nhiên, dù sao thì đây vẫn là một sản phẩm thực sự ấn tượng và có lẽ là mẫu giáp Iron Man đầu tiên trên thế giới làm từ kim loại mà có thể gấp gọn lại và đựng vừa trong 1 chiếc va li.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ