Đây là cách người Nhật điều khiển con robot xây dựng khổng lồ bằng thực tế ảo, chẳng khác nào đang chơi điện tử

DG,  

Đúng là trong lĩnh vực robot, Nhật Bản số 2 thì không ai là số 1.

Cách đây không lâu, công ty JR West của Nhật Bản đã hé lộ dự án robot khổng lồ có thể lắp ráp, sửa chữa các thiết bị, bộ phận trên cao của đường sắt tại quốc gia này. Điểm đặc biệt của những mẫu robot đó, bên cạnh thiết kế cool ngầu như bước ra từ bom tấn Pacific Rim, chính là con người có thể hoàn toàn điều khiển chúng trong chế độ thực tế ảo (VR).

Mới đây, JR West đã chia sẻ đoạn video cho thấy cách thức mà mẫu robot của mình hoạt động theo thời gian thực. Người điều khiển chỉ cần ngồi cố định tại 1 vị trí, sử dụng kính VR là đã có thể “hóa thân” thành con robot này một cách dễ dàng, y như trong trò chơi điện tử vậy.

Đây là cách con robot khổng lồ mới của Nhật Bản hoạt động bằng công nghệ thực tế ảo.

Mẫu robot của JR West sở hữu ngoại hình khác giống với con người, cùng với đôi cánh tay to khỏe, tích hợp nhiều công cụ khác nhau có thể chuyển đổi linh hoạt để thực hiện các tác vụ như dọn dẹp đường dây điện với chổi đa gốc, bảo trì hay sửa chữa.

Phía trên thân hình đồ sộ này là 1 cặp camera kỹ thuật số đóng vai trò như đôi mắt để người dùng có thể quan sát và điều khiển con robot thông qua 1 bộ kính VR. Sử dụng công nghệ theo dõi chuyển động (motion-tracking), họ có thể di chuyển camera và đôi tay của robot một cách dễ dàng, linh hoạt, và đặc biệt ăn khớp với những cử động của bản thân họ.

Nếu 1 ngoại lực tác động đến cánh tay robot, nó sẽ truyền tín hiệu đến bộ điều khiển để người dùng có thể đưa ra phương án xử lý hợp lý nhất. Nhờ sử dụng cần cẩu thủy lực, con robot này có thể thực hiện 1 số công việc nặng nhọc một cách tương đối đơn giản, dễ dàng.

Đây là cách người Nhật điều khiển con robot xây dựng khổng lồ bằng thực tế ảo, chẳng khác nào đang chơi điện tử - Ảnh 2.

Mẫu robot mới sẽ giúp Nhật Bản xử lý những công việc nặng trên cao một cách dễ dàng.

Như đã đưa tin trước đó, mặc dù hoạt động khá trơn tru, như đây vẫn chỉ là nguyên mẫu do Nippon Singal và Human Machinery phát triển mà thôi. Theo dự kiến, con robot hoàn chỉnh đầu tiên sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2024, cùng với rất nhiều phiên bản khác sẽ ra mắt sau đó để giúp con người xử lý các công việc tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan đến đường dây điện trên cao.

Theo IE

https://genk.vn/day-la-cach-nguoi-nhat-dieu-khien-con-robot-xay-dung-khong-lo-bang-thuc-te-ao-chang-khac-nao-dang-choi-dien-tu-20220504072353064.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày