Đây là cái toilet xa xỉ 2.700 năm trước của giới thượng lưu: "làm từ đá vôi, ngồi rất thoải mái"

Hàng nghìn năm trước, toilet là điều xa xỉ chỉ dành cho giới thượng lưu.

Các nhà khảo cổ mới đây đã phát hiện ra một toilet riêng 2.700 năm tuổi bên trong tàn tích của một khu đất hoàng gia cổ đại ở Jerusalem. Đó là một điều hiếm thấy, vì hàng nghìn năm trước việc “giải quyết nỗi buồn” trong toilet là điều xa xỉ chỉ dành cho giới thượng lưu.

Đây là cái toilet xa xỉ 2.700 năm trước của giới thượng lưu: làm từ đá vôi, ngồi rất thoải mái - Ảnh 1.

Yaakov Billig, nhà khảo cổ học và giám đốc cuộc khai quật đại diện cho Cơ quan Cổ vật Israel, cho biết, "toilet trước đây chỉ được tìm thấy ở một số rất ít địa điểm ở Israel và Jerusalem. Đây là một phát hiện rất hiếm vì đây là thứ mà chỉ những người giàu có mới có."

Toilet được làm từ đá vôi, với một chỗ ngồi êm ái và một lỗ ở giữa, "vì vậy bất cứ ai ngồi ở đó sẽ rất thoải mái", Billig nói thêm. Toilet nằm phía trên bể tự hoại, được tìm thấy bên trong một cabin hình chữ nhật, có thể là nhà vệ sinh cổ.

Billig nói rằng nhà vệ sinh này cũng chứa được 30 đến 40 cái bát. Ông suy đoán rằng những chiếc bát có thể đã được sử dụng để chứa chất làm thoáng không khí, ở dạng dầu hoặc hương có mùi dễ chịu.

Ancient 2700 Year Old Toilet Discovered in Jerusalem

Các nhà khảo cổ học đã thu thập các mẫu xương động vật và đồ gốm, cũng như đất được tìm thấy trong bể tự hoại bên dưới, với hy vọng tìm hiểu về lối sống, chế độ ăn uống và bệnh tật vào thời đó.

Các nhà khảo cổ học cũng phát hiện ra những viên đá trang trí được chạm khắc cho nhiều mục đích khác nhau như các đỉnh cột, hoặc khung cửa sổ và lan can. Gần khu vực nhà vệ sinh, Billig và nhóm của ông đã phát hiện ra bằng chứng về một khu vườn trồng đầy cây cảnh, cây ăn quả và cây thủy sinh.

Đây là cái toilet xa xỉ 2.700 năm trước của giới thượng lưu: làm từ đá vôi, ngồi rất thoải mái - Ảnh 3.

Tất cả những di tích này giúp các nhà nghiên cứu tái hiện bức tranh về một dinh thự "rộng lớn và tươi tốt", theo tuyên bố. Các nhà khảo cổ lần đầu tiên phát hiện ra tàn tích của dinh thự cổ trên Armon Hanatziv ở Jerusalem hai năm trước, và các cuộc khai quật vẫn đang tiếp tục. Billig nói trong video "có lẽ đây là cung điện của một trong những vị vua của Vương quốc Giu-đe".

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khảo cổ quan tâm đến thói quen vệ sinh của người cổ đại. Hồ sơ khảo cổ lưu giữ một số gợi ý về thứ mà tổ tiên của chúng ta đã sử dụng làm “giấy vệ sinh” hàng nghìn năm trước. Hóa ra, người cổ đại có nhiều giải pháp, từ lõi ngô đến tuyết, để lau chùi sau khi “hành sự”.

Tham khảo: LiveScience

NỔI BẬT TRANG CHỦ