Đây là lời khuyên từ bác sĩ đã sống sót qua COVID-19

Bảo Nam , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Một bác sĩ từng nhiễm coronavirus mới đã cảnh báo rằng điều quan trọng là phải chống lại 'sự mệt mỏi do đại dịch'.

Coronavirus là một loại virus đặc biệt khó chịu có thể khiến cơ thể bệnh nhân đau đớn và khốn khổ, đến mức một số người nói rằng họ cảm thấy như đang trên đỉnh của cái chết. Và mặc dù coronavirus có nhiều khả năng ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi 70, nhưng rất nhiều trường hợp nhiễm bệnh đã cho thấy nó có thể tàn phá cả những người khỏe mạnh ở độ tuổi 30 và 40.

Và mới đây, Tiến sĩ Thomas Luft - một bác sĩ nội khoa ở North Pekin, Illinois - người đã phục hồi khỏi coronavirus vài tuần trước đã kể lại chi tiết những gì ông đã trải qua trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh TriStates Public Radio.

Điều thú vị về trải nghiệm của Luft là ông không có triệu chứng coronavirus phổ biến nhất - sốt. Hơn nữa, Luft còn khá trẻ - 44 tuổi - và thời điểm nhiễm bệnh là lúc đang có phong độ sức khỏe tốt. Mặc dù vậy, Luft cho biết trải nghiệm này khá tàn khốc và nói rằng nó "tồi tệ hơn đáng kể so với bệnh cúm." Là một phần của quá trình hồi phục trong thời gian nằm viện, Luft cho biết ông đang rất khó thở và cần được thở oxy.

Đây là lời khuyên từ bác sĩ đã sống sót qua COVID-19 - Ảnh 1.

Thomas Luft

Và trong một kịch bản đang trở nên phổ biến hơn, Luft đã nhận thấy một số tác dụng phụ kéo dài từ coronavirus mặc dù anh đã hồi phục từ vài tuần trước.

"Tôi vẫn bị hụt hơi nhẹ", Luft chia sẻ. "Rõ ràng là tôi đã trở lại làm việc và đã làm những việc điển hình. Nhưng tôi vẫn không thể tập thể dục. Tôi không có đủ mức năng lượng để làm điều đó. Cơ thể tôi chưa chịu được điều đó".

Trong nhiều báo cáo nghiên cứu, không ít bệnh nhân COVID-19 nhận thấy rằng một số triệu chứng của họ không biến mất sau khi hồi phục. Theo báo cáo của CDC từ tháng 7, một số triệu chứng coronavirus có thể tồn tại lâu nhất bao gồm mệt mỏi, ho, tắc nghẽn, khó thở, mất vị giác và khứu giác, đau ngực và lú lẫn.

Chưa hết, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng một số người sống sót sau coronavirus có thể biểu hiện tổn thương phổi và tim nhiều tháng sau đó.

"Tôi xin lưu ý đến các bạn", Tiến sĩ Anthony Fauci - Chuyên gia Dịch tễ học Hoa Kỳ - nói khi phát biểu trước Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu của Thượng viện Mỹ vào tháng trước. "Thực tế là một số người đã khỏi bệnh về virus trên thực tế vẫn có triệu chứng dai dẳng, được ghi nhận trong vài tuần đến vài tháng dù không xuất hiện sự tồn tại của virus. Chúng được gọi là những Long Haulers (thuật ngữ trong y học chỉ người phải chịu hậu quả của một căn bệnh trong một thời gian dài)"

"Chúng tôi phát hiện ra rằng một số người đã hoàn toàn hồi phục và dường như không có triệu chứng, nhưng khi sử dụng các công nghệ hình ảnh nhạy cảm, chẳng hạn như cộng hưởng từ, hình ảnh hoặc MRI, đã phát hiện ra có một số người có dấu hiệu viêm ở tim", ông Fauci nói thêm.

Đây là lời khuyên từ bác sĩ đã sống sót qua COVID-19 - Ảnh 2.

Đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành trên khắp thế giới.

Quay trở lại với Luft, bác sĩ này đưa ra một số lời khuyên khi cả thế giới vẫn đang trong cuộc đấu tranh để ngăn chặn đại dịch COVID-19 lan rộng:

"Chúng ta nên có sự siêng năng, giống như cái chúng ta đã có lúc ban đầu Và đó là điều mà tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta cần phải chiến đấu - sự mệt mỏi của đại dịch - và thực hiện nó một cách nghiêm túc", ông chia sẻ.

Và tất nhiên, siêng năng có nghĩa là rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang và tuân thủ các hướng dẫn giãn cách xã hội.

Tham khảo BGR