Đây là lý do bạn không nên tin vào chỉ số calo trên vòng tay sức khỏe, và cả máy tập ở phòng gym

Thanh Long , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Những người đeo vòng tay theo dõi calo thậm chí còn giảm được ít cân nặng hơn những người không có gì để đeo.

Đối với những người đang đặt mục tiêu giảm cân, điều mà họ chú ý nhất chắc hẳn là những con số, cụ thể là số calo hiển thị trên máy chạy bộ ở phòng tập hoặc vòng đeo tay sức khỏe. 

Nhưng một nghiên cứu năm 2017 đăng trên tạp chí Journal of Personalized Medicine đã khảo sát 7 thiết bị vòng đeo tay theo dõi nhịp tim bao gồm Apple Watch, Basis Peak, Fitbit Surge, Microsoft Band, Mio Alpha 2, PulseOn, và Samsung Gear S2. Qua đó, họ cho thấy việc ước tính calo tiêu thụ dựa trên nhịp tim có thể cho sai số rất lớn, từ 27-93% tùy từng bài tập và người đeo chúng.

Những người đeo vòng sức khỏe thậm chí còn giảm được ít cân nặng hơn những người không có gì để đeo. Bởi họ thường thỏa mãn quá sớm với con số calo mà mình đốt cháy (được đo không chính xác từ chiếc vòng), từ đó ăn nhiều hơn mà không biết mình đang nạp thừa calo trở lại cơ thể.

Đây là lý do bạn không nên tin vào chỉ số calo trên vòng tay sức khỏe, và cả máy tập ở phòng gym - Ảnh 1.

Nghiên cứu năm 2018 cũng cho thấy những cỗ máy tập thể dục ở phòng gym cũng có sai số tính calo ở mức khó có thể chấp nhận. Máy tập toàn thân elliptical cho mức sai số lên tới 42%. Các máy tập leo cầu thang, máy chạy bộ cũng có mức sai số lớn trong khi tính calo tiêu thụ.

Máy đạp xe tại chỗ được cho là loại máy tính calo chính xác nhất, tuy nhiên điều đó còn phụ thuộc vào việc bạn phải nhập thông số cân nặng của mình vào máy và phòng gym phải hiệu chỉnh chúng thường xuyên.

Hãy cùng tiến sĩ Mikael Mattsson, một giáo sư tại Khoa Y học Tim mạch, Đại học Stanford tìm hiểu lý do tại sao bạn không nên tin vào những cỗ máy đếm calo ở phòng gym:

NHỮNG MÁY ĐẾM CALO Ở PHÒNG GYM ĐANG LỪA DỐI CHÚNG TA NHƯ THẾ NÀO?

Tham khảo Businessinsider