Đều lấy cảm hứng từ thần thoại Bắc Âu nhưng Loki của MCU và Loki của God of War khác nhau như thế nào?

DG,  

Với fan điện ảnh, Loki của MCU là 1 trong những nhân vật độc đáo, ấn tượng nhất của dàn siêu anh hùng nhà Marvel; còn với giới game thủ, Loki trong God of War 4 lại là 1 bất ngờ không thể đoán trước và khiến họ khao khát được "chiến" bản game tiếp theo ngay lập tức.

Vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU) đã biến Loki thành một trong những nhân vật được yêu thích nhất trên màn ảnh lớn, qua đó kéo về lượng fan đông đảo và trung thành cho đến tận ngày hôm nay. Với thành công của series mới nhất trên Disney , cái tên Loki vốn đã sáng nay lại càng thêm huy hoàng trên bầu trời vốn dĩ đã có quá nhiều sao lớn của MCU.

Tuy nhiên, Marvel không phải là đơn vị duy nhất khai thác thành công hình ảnh của vị thần nổi tiếng nhất nhì trong thần thoại Bắc Âu. Vào năm 2018, bom tấn game God of War 4 cũng từng khiến người hâm mộ phải sửng sốt khi tiết lộ thân phận thực sự của Loki trong vũ trụ của mình: Chính là con trai của sát thần Kratos, người mà xuyên suốt cốt truyện game được biết đến với tên gọi Atreus.

Đều lấy cảm hứng từ thần thoại Bắc Âu nhưng Loki của MCU và Loki của God of War khác nhau như thế nào? - Ảnh 1.

Đây có lẽ là 2 Loki nổi tiếng nhất trong làng giải trí đương đại.

Loki của MCU và Loki của God of War đều lấy cảm hứng từ vị thần lừa gạt cùng tên trong thần thoại Bắc Âu. Dù đặt trong bối cảnh khác nhau, nhưng thân thế của 2 nhân vật này đều giữ đúng tinh thần của “bản chính chủ”: Vừa phức tạp, lại có đôi chút đáng thương. Điểm khác biệt lớn nhất có lẽ là cách mà xuất thân của họ ảnh hưởng đến kịch bản chung của từng vũ trụ tương ứng.

Trong thần thoại, Loki sở hữu khả năng thay hình đổi dạng và giới tính. Mặc dù có cha là người khổng lồ Fárbauti, nhưng Loki vẫn được xếp vào hàng ngũ thần thánh, thường xuyên đóng vai trò quân sư cho Thor và Odin, nhưng đôi lúc cũng trở thành kẻ thù của họ. Loki có liên quan trực tiếp đến cái chết của thần Balder, và những đứa con của ông sau này cũng chính là tác nhân chính gây ra sự kiện diệt vong Ragnarok.

Loki trong MCU là con trai của Laufey, vua của tộc Frost Giants, nhưng sau đó đã được Odin và Frigga nhận nuôi tại cung điện Asgard. Loki và Thor cùng nhau trưởng thành như 2 người anh em thân thiết, trước khi những bí mật trong quá khứ bị khai quật lên và giáng 1 đòn chí mạng vào lòng tự trọng của vị thần lừa gạt. 

Tủi nhục vì xuất thân của mình, ghen tị trước sức mạnh và địa vị của người anh nuôi, mù quáng bởi quyền lực, Loki đã tiến hành hàng loạt âm mưu xấu xa để độc chiếm ngai vàng Asgard. Theo những thông tin mới trong series Loki, mục tiêu cuối cùng mà nhân vật này nhắm đến thực chất là 6 viên đá vô cực cùng quyền thống trị tối cao cửu giới (trong đó bao gồm cả Trái Đất), và xa hơn nữa là cả vũ trụ.

Đều lấy cảm hứng từ thần thoại Bắc Âu nhưng Loki của MCU và Loki của God of War khác nhau như thế nào? - Ảnh 2.

Loki trong MCU là "em trai nuôi" của Thor, sở hữu bộ óc cực kỳ xảo quyệt và khả năng sử dụng ảo ảnh thượng thừa.

Loki của God of War lại có xuất thân khác biệt hoàn toàn so với “biến thể” của mình trong MCU. Cha của cậu nhóc này là Kratos, người từng đồ sát hàng loạt vị thần quyền năng nhất trên đỉnh Olympus. Trong khi đó, Laufey lại là mẹ của Loki, hay còn được biết đến với cái tên Faye. Tương tự như MCU, Laufey là người của tộc Frost Giants của Jotunheim. Cái tên Loki của nhân vật này chỉ được tiết lộ trong những những phút cuối của God of War 4, đóng vai trò như 1 bước đệm quan trọng cho phần game tiếp theo của franchise - Ragnarok. Tính đến thời điểm hiện tại, Loki không hề có bất cứ mối quan hệ thân thiết nào với Thor, chưa từng gặp Odin trong vũ trụ God of War.

Môi trường phát triển khác nhau đã góp phần hình thành nên 2 Loki khác nhau ở cả kỹ năng chiến đấu lẫn tính cách. Với phiên bản của MCU, Loki được người mẹ nuôi Frigga dạy phép thuật, có thể sử dụng thành thạo phép biến hình và thuật ảo ảnh để đánh lừa người khác. Anh cũng đặc biệt khéo léo trong việc múa dao và đã không ít lần phô diễn khả năng cận chiến đáng gờm của bản thân trên màn ảnh lớn. Trong khi đó, Loki của God of War nhận được lời chỉ dạy tận tình từ cả cha và mẹ, thuần thục các kỹ năng bắn cung và có đầy đủ tố chất để trở thành 1 chiến binh hùng mạnh trong tương lai.

Trong thần thoại Bắc Âu, Loki được số phận lựa chọn là người mang đến sự kiện diệt vong Ragnarok, dưới sự giúp sức từ những đứa con của mình. Con trai cả của Loki, sói khổng lồ Fenrir được giải phóng khỏi nhà tù sau khi 2 “cún con” Hati và Skoll nuốt chửng Mặt Trăng lẫn Mặt Trời. Lấy lại được tự do, Fenrir lập tức mang cơn thịnh nộ của mình trút xuống Odin, trong khi con mãng xà Jörmungandr, cũng là 1 người con của Loki, hạ sát Thor.

Đều lấy cảm hứng từ thần thoại Bắc Âu nhưng Loki của MCU và Loki của God of War khác nhau như thế nào? - Ảnh 3.

Cùng lấy cảm hứng từ vị thần Loki trong thần thoại Bắc Âu nhưng 2 nhân vật này lại được xây dựng theo những cách rất khác nhau.

Ragnarok trong MCU được khai thác theo 1 hướng khác, và lời tiên tri cổ đại cho thấy con quỷ Surtur mới là người ra tay hủy diệt toàn bộ Asgard. Tuy nhiên, chính Loki là người đã sử dụng ngọn lửa vĩnh hằng để hồi sinh con quỷ này trong trận chiến với Hela. Suy cho cùng, anh vẫn là người gián tiếp mang đến thảm họa diệt vong cho hành tinh đã nuôi dưỡng mình khôn lớn.

Trong khi đó, Ragnarok sẽ được khai thác kỹ hơn trong bản game God of War tiếp theo, và Atreus/Loki chắc chắn sẽ đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng. Kết thúc God of War 4, Loki được Kratos giảng dạy về bản chất của 1 vị thần, và không phải vị thần nào cũng là kẻ xấu, phải tự tay sát hại cha mình như Kratos đã làm với Zeus. Loki đang đứng trước lằn ranh thiện ác, cậu có thể trở thành một người đáng mến như Tyr, và cũng có thể đáng sợ như chính Kratos đã từng. Nhưng dù thế nào đi nữa, cuộc đối đầu giữa Loki với Thor và Odin gần như sẽ không thể tránh khỏi trong phần game sắp tới.

Dù có rất nhiều khác biệt về ngoại hình, xuất thân hay sức mạnh, nhưng cả 2 Loki trên đây đều đã hoàn thành vai trò của 1 vị thần lừa gạt theo nhiều cách khác nhau. Bằng cách chơi đùa với ranh giới thiện - ác, thường xuyên đứng giữa 2 vai trò chính diện - phản diện với những suy nghĩ phức tạp trong nội tâm, Loki và Atreus đều đã trở thành những nhân vật vô giá đối với MCU và God of War cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới.

Theo ScreenRant

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ