Điểm chung sâu xa ít ai biết của Joker và Hulk, 2 nhân vật thuộc 2 vũ trụ khác nhau và không có bất cứ mối quan hệ nào cả

DG,  

Mặc dù thuộc 2 vũ trụ truyện tranh đối thủ là Marvel và DC, thế nhưng Hulk và Joker đều được lấy cảm hứng từ những tác phẩm văn học của 1 trong những đại thi hào lỗi lạc nhất thế giới.

Người khổng lồ xanh Hulk của Marvel và Hoàng tử Hề giới tội phạm Joker của DC là 2 trong số những biểu tượng nổi tiếng nhất của nền văn hóa đại chúng thế giới. Tuy nhiên, ngoài việc cả 2 đều là nhân vật truyện tranh của 2 công ty lớn ra thì dường như giữa Joker và Hulk lại không có bất cứ 1 mối liên kết hay 1 sự tương đồng nào cả.

Bộ đôi này từng có dịp tao ngộ trong sự kiện crossover Batman vs. The Incredible Hulk, bộ truyện của José Luis García - López, Len Wein và Dick Giordano, xuất bản năm 1982. Khi đó, Joker từng thuyết phục Savage Hulk trở thành bạn của mình đơn giản là bởi 2 người… đều có mái tóc xanh giống nhau. Tuy nhiên, ngoài chi tiết đó ra, Joker và Hulk còn sở hữu 1 điểm chung mà ít ai biết đến: Đó chính là cảm hứng chung, xuất phát từ đại thi hào người Pháp lừng danh thế giới Victor Hugo.

The Incredible Hulk: Tập hợp của những tác phẩm văn học kinh điển

Điểm chung sâu xa ít ai biết của Joker và Hulk, 2 nhân vật thuộc 2 vũ trụ khác nhau và không có bất cứ mối quan hệ nào cả - Ảnh 1.

Khi lên màn ảnh, Hulk được lấy cảm hứng từ rất nhiều tác phẩm văn học kinh điển thế giới.

Không hề quá lời khi nói Hulk được sinh ra từ văn học cổ điển. Huyền thoại truyện tranh Stan Lee từng chia sẻ rằng khi tạo ra Người khổng lồ xanh, ông đã kết hợp các yếu tố lấy cảm hứng từ tác phẩm Frankenstein của Mary Shelley và Doctor Jekyll and Mr. Hyde của Robert Louis Stevenson. Tuy nhiên, khi đưa Hulk lên màn ảnh lớn, nhà sản xuất Kenneth Johnson lại lấy cảm hứng từ bộ Les Misérables (Những người khốn khổ) của Victor Hugo.

Tiểu thuyết này xoay quanh cựu tù nhân Jean Valjean và hành trình tìm lại cuộc đời của chính mình sau những ngày tháng khổ sai đằng sau song sắt. Sau nhiều khó khăn gian khổ, anh trở thành thị trưởng của 1 thị trấn tại Pháp, đồng thời còn sở hữu cả 1 nhà máy may để làm kế sinh nhai. Tuy nhiên, cũng vì quá khứ đầy tội lỗi nên Jean liên tục bị thanh tra Javert săn đuổi và phải vừa trốn chạy, vừa duy trì hoạt động kinh doanh của bản thân, đồng thời còn phải chăm sóc cho cô con gái của 1 cố nhân viên trong nhà máy của mình.

Điểm chung sâu xa ít ai biết của Joker và Hulk, 2 nhân vật thuộc 2 vũ trụ khác nhau và không có bất cứ mối quan hệ nào cả - Ảnh 2.

Hulk phiên bản truyền hinh năm 1977 được lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Những người khốn khổ của Victor Hugo.

Câu chuyện của Jean đã truyền cảm hứng cho Kenneth Johnson khi ông xây dựng hình ảnh The Incredible Hulk (1977) trên màn ảnh nhỏ. Ông muốn nhân vật chính, David Banner, cũng phải trải qua tình cảnh tương tự, liên tục phải thay đổi nơi sinh sống của mình để tìm ra cách chữa “căn bệnh” quái ác. Nói cách khác, Banner luôn mang trong mình nỗi sợ hãi về Hulk và phải chạy trốn con quái vật đang tồn tại ngay bên trong cơ thể mình.

Bên cạnh đó, Banner còn bị phóng viên Jack McGee theo dõi và truy đuổi gắt gao với tham vọng có thể vạch trần thân phận của Hulk. Cứ mỗi lần người khổng lồ xanh có hành động gì, hay xuất hiện ở đâu, McGee luôn có mặt để thu thập bằng chứng và thông tin cần thiết. Đó cũng là 1 phần lý do vì sao Banner luôn phải chạy trốn liên tục để thoát khỏi sự đeo bám của đối phương.

Series The Incredible Hulk (1977) đã khiến cho khán giả có cái nhìn mặc định về Hulk (hay chính xác hơn là Banner) là một kẻ trốn chạy bản thân, trốn chạy công chúng vì thân phận phức tạp của mình. Yếu tố đó tiếp tục được Marvel Studios áp dụng khi họ sản xuất phiên bản điện ảnh The Incredible Hulk (2008). Điểm khác biệt duy nhất là lúc này, theo sau Bruce Banner không chỉ là một nhà báo lẻ loi, mà là cả lực lượng quân đội của Hoa Kỳ.

The Joker: Người đàn ông cười

Điểm chung sâu xa ít ai biết của Joker và Hulk, 2 nhân vật thuộc 2 vũ trụ khác nhau và không có bất cứ mối quan hệ nào cả - Ảnh 3.

Joker cũng được xây dựng lấy cảm hứng từ 1 tác phẩm của Victor Hugo.

Vào năm 1939, Bob Kane và Bill Finger đã tạo ra kẻ thù truyền kiếp nổi tiếng nhất dành cho Batman, được lấy cảm hứng từ cuốn tiểu thuyết The Man Who Laughs (Thằng Cười) của Victor Hugo. Xuất bản vào năm 1869, tiểu thuyết này xoay quanh câu chuyện của Gwynplaine, một chàng trai mang khuôn mặt biến dị khiến cho nụ cười quái đản luôn thường trực trên môi. Tuy nhiên, trái với vẻ ngoài của mình, Gwynplaine lại là 1 con người có trái tim ấm áp, nhân hậu, luôn quan tâm đến Dea, cô gái mù đã phải lòng anh.

Vào năm 1928, The Man Who Laughs đã được chuyển thể thành bộ phim kịch câm đen trắng do Conrad Veidt thủ vai chính. Trong đó, nụ cười biến dạng của Gwynplaine đã xuất sắc được nghệ sĩ trang điểm Jack Pierce tái hiện lại thành công trên gương mặt của Veidt và để lại nhiều ấn tượng đến ám ảnh trong lĩnh vực phim truyện lúc bấy giờ. Nhiều năm sau, Bob Kane và Bill Finger tình cờ xem được bức ảnh chụp từ 1 phân cảnh trong phim và sử dụng nó để tạo ra vẻ ngoài đáng sợ cho Joker. Nụ cười của Gwynplaine chính là nguồn cảm hứng cực kỳ lớn lao để sinh ra đối thủ vĩ đại nhất mà Batman từng phải đối mặt.

Ngày nay, việc các tác phẩm hiện đại được lấy cảm hứng từ những tiểu thuyết, những bộ phim hay truyền thuyết dân gian xa xưa là một điều không còn quá xa lạ. Và đôi khi, những nhân vật tưởng chừng không hề liên quan gì đến nhau lại có thể có cùng nguồn gốc theo cách không tưởng. Ví dụ như Joker và Hulk đều phần nào đó xuất phát từ bộ não và trí tưởng tượng thiên tài của Victor Hugo. Điều đó cho thấy những tác phẩm kinh điển thế giới có sức ảnh hưởng lớn đến mức độ nào, và trong trường hợp của Hugo, sức ảnh hưởng đó còn lan tỏa tới nhiều lĩnh vực khác như nhạc kịch, điện ảnh, và thậm chí là cả truyện tranh.

Theo ScreenRant

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ