Điểm danh những bằng Đại học bị cho là vô dụng nhất đất Châu Âu

Đình Thành , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Muốn phí hoài cả tiền bạc lẫn tuổi xuân? Mời bạn tham khảo danh sách dưới đây.

Điểm danh những bằng Đại học bị cho là vô dụng nhất đất Châu Âu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa do Alex Jenkins thực hiện.

Trong tương lai tự động hóa, thứ động cơ chạy cơm sẽ bị thất sủng trên bậc thang lao động, và ngày một xuất hiện nhiều chứng cứ cho thấy giá trị một tấm bằng đã ít hơn xưa. Nhưng vẫn có tin vui cho bạn đây: có những bằng đại học thuộc hàng vô dụng, “cùi” hơn hẳn số còn lại. Chưa bao giờ thấy từ “phí hoài” vừa đúng lại vừa chua như thế, và cơ hội gỡ gạc lại số vốn, cả về tiền bạc lẫn thời gian, chẳng nhiều khi cầm trên tay những tờ giấy (gần như) vô dụng này.

Ban biên tập của trang tin VICE từ khắp Châu Âu chọn lọc ra những tấm bằng vô dụng nhất, tập hợp thành cái danh sách thú vị dưới đây.

Bằng Hài độc thoại của Đại học Kent, Anh Quốc

Quan điểm của phóng viên Nana Baah

Điểm danh những bằng Đại học bị cho là vô dụng nhất đất Châu Âu - Ảnh 2.

Bằng tốt nghiệp khoa hài độc thoại phù hợp với những người tin rằng liên tục thuyết phục người khác tin vào khiếu hài hước của họ, trong khi chẳng thở ra được cái gì buồn cười, là cách tiếp cận nửa kia hoàn hảo cho buổi hẹn hò đầu tiên. Đại học Kent là nơi duy nhất mở khoa đào tạo bộ môn này, vốn được mô tả là “một loại hình đầy sức sống của sân khấu đại chúng”. 

Trong khóa học kéo dài 1 năm, bạn sẽ học cách tự viết nội dung cho mình, đồng thời có cơ hội biểu diễn trước đám đông 200 người. Đáng buồn là nhà tuyển dụng - những người tìm nghệ sĩ hài độc thoại về biểu diễn - lại không nhìn vào bằng cấp đâu, nên chắc bạn sẽ thấy đáng nếu định sống 40 năm mà không kiếm được đồng nào từ hài kịch!


Bằng Thư viện và Khoa học Thông tin của Đại học Belgrade, Serbia

Quan điểm của phóng viên Mihailo Tesic

Tôi dám chắc rằng nhiều bạn trẻ Serbia yêu thích sách, mong muốn học tập 3 năm trời tại khoa Thư viện và Khoa học Thông tin của Đại học Belgrade để tìm hiểu quá trình vận hành thư viện. Nhưng thực tế là, chỉ có vài thư viện ở Serbia còn tồn tại thôi, mà nơi nào cũng thiếu tiền vận hành rồi lại thừa nhân viên. 

Có điều này là bởi để được thư viện trả lương, bạn phải làm trong nhà nước hoặc có người quen cơ, vì thư viện được điều hành bởi chính quyền địa phương. Và nếu bạn có quan hệ rồi, thì không nhất thiết phải có bằng nữa đâu nhỉ?


Khoa Nghệ sĩ Rạp xiếc tại Đại học Nghệ thuật Codarts, Rotterdam, Hà Lan

Quan điểm của phóng viên Lisa Lotens

Điểm danh những bằng Đại học bị cho là vô dụng nhất đất Châu Âu - Ảnh 5.

Tại Codarts, bạn có thể học sâu chuyên môn toàn bộ những màn xiếc cổ điển vĩ đại nhất, từ tung hứng cho tới đi trên dây. Nhưng dù cố gắng đến đâu, bạn không thể tránh né được sự thật phũ phàng: ngành xiếc đang chết. Mọi thứ không còn như xưa nữa rồi. 

Ví dụ, đa số nước đã cấm - hoặc đang trong giai đoạn thông qua lệnh cấm - việc sử dụng động vật hoang dã trong biểu diễn xiếc. Vậy thì đi rạp xiếc làm gì nữa khi không thể hy vọng chứng kiến cảnh con hổ thoát xiềng xích, trả mối thâm thù sinh ra từ quan hệ chủ - nô mà hổ phải chịu đựng bấy lâu nay? Bên cạnh đó, nhờ công nghệ game thực tế ảo ngày một tân tiến, khó mà làm trẻ con ngày nay ngạc nhiên được - nên dù cháu họ của bạn mà tổ chức sinh nhật đi nữa, cơ hội được tung hứng tại bữa tiệc cũng hạn chế lắm.


Bằng Thiết kế Biểu diễn tại Đại học Roskilde, Đan Mạch

Quan điểm của phóng viên Kristian Ejlebæk Nielsen

Hãy tưởng tượng một người giám đốc điều hành sự kiện festival, một nhà đầu tư mạo hiểm và một chuyên gia lên kế hoạch đám cưới gặp nhau trong một quán bar, họ quá chén, ngủ với nhau và cho ra “sản phẩm”. Kết hợp ADN của ba người họ chắc chắn sau này sẽ đi học thiết kế biểu diễn.

Kể từ năm 2004, Đại học Roskilde đã mở khoa dạy những kỹ năng như “phân tích, phát triển và điều phối sự kiện trong các festival hay hội nghị”. Thế nhưng những người tham gia ngành tổ chức sự kiện tại Đan Mạch phải cạnh tranh gắt gao lắm, mà vị trí giám đốc/quản lý thì có hạn thôi.

Trong những năm gần đây, nhiều người có bằng Thiết kế Biểu diễn thất nghiệp sau khi rời đại học, đó là một phần lớn lý do tại sao người ta đang bàn tới chuyện cắt quỹ đầu tư chương trình đào tạo này. Với những người may mắn tìm được việc, chẳng mấy ai được ra ngoài thực địa, thậm chí công việc còn chẳng liên quan tới biểu diễn, thiết kế hay tổ chức sự kiện. Lẽ nào quá trình học không giúp sinh viên đối đầu với thực tế? Hay bởi chẳng cần bằng cấp gì cũng làm được sự kiện? Hay như tôi đúc kết trong quá trình theo học thiết kế biểu diễn, là cái bằng này chỉ là một trò cười không hơn không kém?


Bằng Nghiên cứu Tiền đúc tại Đại học Vienna, Úc

Quan điểm của phóng viên Thomas Vorreyer

Điểm danh những bằng Đại học bị cho là vô dụng nhất đất Châu Âu - Ảnh 8.

Trong khóa học Nghiên cứu Tiền đúc, bạn sẽ được nghiên cứu về tiền xu cổ làm từ vàng và bạc, bên cạnh đó là tìm hiểu về tiền mặt hiện đại.

Để lấy ví dụ tại sao món này vô dụng: bạn mở ví và túi ra luôn mà xem, có khi bạn còn chẳng thấy cả tiền mặt ấy chứ, bởi lẽ đây là thời đại mới rồi, bạn trả tiền mua đồ hoặc bằng thẻ, hoặc bằng điện thoại hay qua các phương thức thanh toán khác, bất cứ thứ gì không hiện hữu về mặt vật lý.

Tiền tệ sẽ không sớm thay đổi đâu. Thực tế, khi mà ta hiểu rõ về tiền mã hóa - cryptocurrency, không chừng bitcoin sẽ thay thế cả ngân hàng và thanh toán thẻ, cũng như khi các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến đã đánh gục đĩa CD. Vậy nên, khoa nghiên cứu tiền đúc tại Đại học Vienna sẽ nhỏ đi nhiều, nếu không muốn nói là biến mất hoàn toàn. Vậy nên nếu bạn trông chờ việc nghiên cứu tiền đúc sẽ tạo ra tiền cho bạn, thì hãy thức tỉnh mà đi đầu tư vào ngành khác.


Bằng Khoa học và Văn hóa trên Dãy Alps của Đại học Milan, Ý

Quan điểm của Giulia Fornetti

Với độ đa dạng trải dài từ nghiên cứu đất tới trồng và bảo vệ cây, dường như những quy chuẩn làm nên khoa Khoa học và Văn hóa trên Dãy Alps tới từ một bộ phim hoạt hình giáo dục trẻ nhỏ về tầm quan trọng của rừng núi. Dù bằng do Đại học Milan cấp, tất cả các tiết đều diễn ra ở Edolo - một thị trấn nhỏ bên sườn núi Adamello. 

Những học sinh tốt nghiệp sẽ làm việc cho các tổ chức, bảo tàng, công viên tự nhiên và những khu vực rừng được bảo vệ tại địa phương; không thể áp dụng bằng cấp này ở bất kỳ nơi nào khác! Chúc bạn may mắn.


Bằng Hòa bình, An toàn và Phát triển của Đại học Coimbra, Bồ Đào Nha

Quan điểm của phóng viên Madalena Maltez

Điểm danh những bằng Đại học bị cho là vô dụng nhất đất Châu Âu - Ảnh 11.

Ừ thì, thế giới ngày nay đang nóng cháy mà thảm họa chiến tranh hạt nhân ngày một hiện rõ, nhưng bạn thực sự nghĩ rằng mình có thể giải quyết được những khúc mắc đó ư? Theo thông báo chính thức của Đại học Coimbra, thì bằng Thạc sĩ sẽ giúp bạn đào sâu hơn vào những kiến thức (mang tính giả thuyết) và hòa bình, an ninh, việc phát triển và chủ nghĩa nhân đạo. Thế nhưng trường chẳng nói rõ rằng bạn có thể ứng dụng bằng này vào những nghề gì. Nếu như có chương trình giảng dạy cách xây hầm trú ẩn tránh thảm họa tận thế, tôi sẽ xem xét lại vị thế của bằng này trong danh sách.

NỔI BẬT TRANG CHỦ