"Zoom Lossless" giúp gì cho Lumia 1020 và Xperia Z1?

Tùng Phạm , Theo Trí Thức Trẻ

Cùng tìm hiểu tính năng Zoom Lossless trên Lumia 1020 và Xperia Z1.

Những chiếc điện thoại vẫn đang phát triển với tốc độ chóng mặt đến mức chúng  và ngày một đa năng hơn bởi các nhà sản xuất luôn cố gắng tìm cách nâng cao khả năng của chúng bằng các tính năng mới hơn. Trong số đó nổi bật nhất là camera, tính năng không thể không được quan tâm bất cứ khi nào một siêu smartphone được ra mắt đồng thời cũng là công cụ quảng bá hữu hiệu sức mạnh và tiềm năng công nghệ của các ông lớn di động.

"Zoom Lossless" giúp gì cho Lumia 1020 và Xperia Z1?

Ngày qua ngày, chúng ta càng được chứng kiến nhiều tính năng mới xuất hiện trên camera điện thoại với sứ mệnh giúp người dùng có thể lưu giữ những khoảng khắc chân thực nhất trong cuộc sống. Có thể kể đến là cảm biến tốt hơn, điểm ảnh lớn hơn, độ mở ống kính lớn hơn, thậm chí là tính năng ổn định hình ảnh quang học OIS... Tuy vậy, có một tính năng trên camera điện thoại mà các nhà sản xuất còn đang bỏ sót đó là Zoom. 

1. Zoom

Về cơ bản, Zoom là thao tác phóng to khung cảnh cần chụp trong những trường hợp không thể chụp đối tượng ở cự ly gần. Bên cạnh đó Zoom cũng sẽ giúp người dùng có thể phóng lớn những khu vực cụ thể của ảnh cần chụp để quan sát rõ hơn. Mặc dù vậy, chất lượng Zoom ảnh trên smartphone vẫn còn rất nhiều hạn chế và cái giá của việc nhìn được vật thể gần hơn thường là sự sụt giảm khá nhiều về chất lượng do các bức ảnh được phóng to lên. Ngoài ra bức ảnh chụp cũng được kéo dãn ra bằng phần mềm, sau đó tự động lấp đầy các khoảng trống phát sinh bằng các pixel ảnh hợp lý. Ở cả 2 trường hợp này ảnh phóng to thường bị nhòe và mờ.

"Zoom Lossless" giúp gì cho Lumia 1020 và Xperia Z1?

2. Zoom Loseless trên Lumia 1020 và Xperia Z1

Nokia và Sony là hai hãng điện thoại lớn tiên phong trong việc phát triển và cải thiện chất lượng Zoom trên smartphone với Lumia 1020 và Xperia Z1, 2 cái tên sáng giá nhất mỗi khi nói về khả năng Zoom của các thiết bị di động. 

Theo đó, nhờ hỗ được trang bị cảm biến ảnh kích thước lớn nên camera của Lumia 1020 có khả năng thu được một lượng điểm ảnh "khổng lồ" lên tới 41 megapixel mà các bức ảnh được phóng to từ camera của Lumia 1020 vẫn giữ nguyên được độ sắc nét do mật độ điểm ảnh lớn và các điểm ảnh không bị kéo giãn quá nhiều. Và khái niệm "Zoom Lossless" cũng bắt đầu từ đây khi người dùng có thể phóng to ảnh chụp một cách dễ dàng mà không phải bận tâm quá nhiều tới vấn đề chất lượng. 

Cả chiếc Lumia 1020 và Xperia Z1 đều được trang bị các bộ cảm biến khổng lồ

Mới đầu chúng ta dễ bị nhầm lẫn, bởi đôi khi Lumia 1020 chụp một bức ảnh trông chỉ tương đồng với một camera 5-megapixel, nhưng sự khác biệt lại rất lớn. Nói một cách đơn giản, thì các điểm ảnh của chiếc Lumia sở hữu công nghệ PureView này đã được "Oversampled" (kết hợp giữa 7 điểm ảnh lân cận thành một "siêu điểm ảnh" để nén độ phân giải từ 41 megapixel xuống 5 megapixel).

 

"Zoom Lossless" giúp gì cho Lumia 1020 và Xperia Z1?

Đồng nghĩa rằng thay vì có 5 triệu điểm ảnh thông thường thì ảnh chụp bởi Lumia 1020 lại cho ra 5 triệu pixel "đặc biệt", mang nhiều thông tin về bức ảnh nhất. Từ đó ảnh chụp ra của Lumia 1020 có chất lượng sắc nét hơn nhiều so với ảnh chụp thông thường dù cùng là 5 megapixel. Thế nên, khi thực hiện Zoom ảnh chụp từ camera của Lumia 1020 ảnh cũng không hề bị nhòe hay mờ đi. Có thể thấy rõ kết quả khi thực hiện zoom và so sánh 2 bức ảnh dưới đây. Theo các đánh giá Lumia 1020 có thể phóng to lên đến 3 lần trong chế độ ảnh tĩnh mà không làm giảm đáng kể độ rõ nét của ảnh.

Sự khác biệt giữa ảnh 5-megapixel thường và 5-megapixel từ Lumia 1020 (phải)

Sự khác biệt giữa ảnh 5 megapixel thường và 5 megapixel từ Lumia 1020 (phải).

Như vậy, để có thể "Zoom Lossless", camera của smartphone cần phải có khả năng thu nhận được một lượng lớn điểm ảnh vào khoảng từ 34 megapixel đến 38 megapixel tương ứng với tỉ lệ ảnh 16:9 hoặc 4:3. Nhờ đó, chúng ta có thể Zoom 6X mà ảnh chụp vẫn có thể đạt độ phân giải 720p.

"Zoom Lossless" giúp gì cho Lumia 1020 và Xperia Z1?

Về phần Sony, cách thức cảm biến Exmor RS mà hãng điện thoại Nhật Bản áp dụng trên Xperia Z1 và Z1 Compact với độ phân giải 20,7 megapixel cũng có nhiều điểm tương đồng với công nghệ PureView của Lumia 1020. Điều đó cho phép Xperia Z1 có thể chụp ảnh ở độ phân giải 8 megapixel mà khi Zoom lên khoảng 1,8 lần thì chất lượng vẫn không thay đổi. Mặc dù vẫn chưa thể cạnh tranh ngôi vị số 1 với Lumia 1020 nhưng với Xperia Z1 Sony cũng đang cho thấy khả năng chụp ảnh rất tốt ở các smartphone của mình.

Tham khảo: PhoneArena

NỔI BẬT TRANG CHỦ