Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn truy cập những website hiện đại bằng kết nối quay số và những phần mềm từ 3 thập kỷ trước?

DG,  

Khoảng 30 năm trước, việc truy cập Internet không phải lúc nào cũng dễ dàng và nhanh chóng như hiện nay, và nó thực sự đòi hỏi sự kiên nhẫn cao độ từ phía người dùng.

Với sự phát triển của mạng không dây hiện nay, việc truy cập vào Internet đã trở nên nhanh chóng, tiện lợi và dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, chỉ khoảng 3 thập kỷ trước thôi, đó lại là cả 1 quá trình cồng kềnh và tốn rất nhiều thời gian, thông qua hình thức có tên là dial-up connection (tạm dịch: kết nối quay số).

Đó là thời kỳ mà máy tính và Internet vẫn còn khá thô sơ và không thực sự tốc độ như ngày nay. Ngay cả việc bật máy tính thôi cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn cao độ từ phía người. Và trong lúc chờ đợi máy tính khởi động từ đĩa mềm, chúng ta hoàn toàn có thể tự pha cho mình 1 cốc cà phê, hay thậm chí là đi tắm cho thật sảng khoái.

Còn nếu muốn lên mạng, chúng ta lại cần một đường dây điện thoại chuyên dụng, nếu không, chỉ 1 cuộc gọi đến thôi cũng có thể làm gián đoạn quá trình kết nối và buộc chúng ta phải lặp lại toàn bộ quá trình quay số. Lướt web cũng mất rất nhiều thời gian trong những ngày sơ khai của Netscape và Microsoft Explorer.

Ngày nay, công nghệ đã thay đổi và tiến bộ đến mức độ mà những đứa trẻ 90 năm nào cũng không khỏi giật mình khi nhìn lại. Nhằm sống lại những ngày tháng “chày cối” đó, YouTuber Gough Lui đã quyết định tìm cách truy cập Internet bằng kết nối quay số vào năm 2020 để xem rằng liệu những trang web hiện đại ngày nay khi ngược dòng thời gian thì sẽ có giao diện như thế nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn truy cập những website hiện đại bằng kết nối quay số và những phần mềm từ 3 thập kỷ trước? - Ảnh 1.

Gough cần sử dụng miniProxy để có thể kết nối đến những trang web hiện đại.

Trên trang blog của mình, Gough có viết: “Internet đã trở thành 1 phần quan trọng trong cuộc sống thường nhật của chúng ta. Tuy nhiên, cách mà chúng ta trải nghiệm nó hiện nay, thông qua kết nối băng thông rộng, tốc độ cao, không phải là những gì mà tôi đã trải qua trong thời thơ ấu. Vào cuối những năm 90, đầu những năm 2000, tôi từng lên mạng từ chiếc máy tính Pentium 133MHz non-MMX, 48MB RAM và chạy Windows 98SE (và sau này là Windows 2000 Professional) của mình. Bản thân trải nghiệm này cho thấy rằng, ở thời điểm đó, việc “lúc nào cũng phải có mặt trên Internet” không phải là 1 điều quá cần thiết”.

Để 1 lần nữa được trải nghiệm lại cảm giác truy cập Internet bằng kết nối quay số, Gough đã dùng một cỗ máy có cấu hình cũng khá cổ, với CPU Intel Pentium I 100 MHz, 32MB RAM, ổ cứng Fujitsu 2.6GB, đĩa mềm Sony 3.5-inch và modem 56k. Các phầm mềm mà anh sử dụng bao gồm Microsoft Windows 98SE, Netscape Communicator 4.8 và Microsoft Internet Explorer 5.5.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn truy cập những website hiện đại bằng kết nối quay số và những phần mềm từ 3 thập kỷ trước? - Ảnh 2.

Tốn đến 3 phút 27 giây, Gough mới có thể tải về 1 file .exe

Cụ thể quá trình trải nghiệm độc đáo này diễn ra như thế nào, bạn có thể theo dõi trong đoạn video dưới đây:

Anh chàng YouTuber giúp người xem sống lại cảm giác truy cập Internet bằng kết nối quay số đầu những năm 2000.

Theo Arstechnica

https://genk.vn/dieu-gi-se-xay-ra-neu-ban-truy-cap-nhung-website-hien-dai-bang-ket-noi-quay-so-va-nhung-phan-mem-tu-3-thap-ky-truoc-20220301165442488.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ