Điều gì sẽ xảy ra nếu cả thành phố chỉ còn đúng 1 cây xanh?

Thanh Long , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Thành phố khi ấy vẫn mát hơn là khi chặt cái cây đó đi.

Một cây làm chẳng nên non, nhưng chỉ một cây xanh đứng đơn độc trong thành phố vẫn có thể tạo ra xung quanh nó một khoảng không gian gọi là "vi khí hậu". Dưới tán cây này, nhiệt độ cả ngày và đêm có thể giảm đáng kể do bóng râm của nó và hiệu ứng tiết hơi nước từ lá.

Các nhà khoa học cho biết bóng mát của một cái cây 15 mét vào buổi chiều có thể dài từ 14-56 mét. Và nó có thể hạ nhiệt không khí xung quanh ít nhất 1,4 -1,8oC.

"Nghiên cứu cho thấy chúng ta không nên đánh giá thấp vai trò giảm nhiệt của từng cây xanh đơn độc trong thành phố", Michael Alonzo, một nhà khoa học môi trường đến từ Đại học America cho biết. "Các nhà quy hoạch đô thị có thể tận dụng những khoảng đất nhỏ vốn có rất nhiều ở các thành phố để trồng thêm những cây xanh riêng lẻ".

Điều này sẽ tạo ra nhiều lợi ích mà bạn không ngờ tới.

Điều gì sẽ xảy ra nếu cả thành phố chỉ còn đúng 1 cây xanh? - Ảnh 1.

Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thu thập hơn 70.000 kết quả đo nhiệt độ không khí từ các cảm biến lắp trên xe hơi đậu rải rác trong thủ đô Washington DC. Vị trí của những chiếc xe này ghi lại nhiều bối cảnh môi trường xung quanh chúng, từ những con phố trơ trọi bê tông và đường nhựa cho đến đến những con đường có tán cây râm mát.

Kết quả cho thấy cây xanh có thể tạo ra một vùng tiểu khí hậu hạ nhiệt cho môi trường xung quanh nó. 

Vào buổi chiều, nhiệt độ bên dưới một tán cây có thể mát hơn 1,8oC so với xung quanh. Điều này có được là nhờ hiệu ứng che chắn mặt đường khỏi bức xạ từ Mặt Trời. Mặt khác, các tán cây tỏa ra hơi nước cũng giúp làm mát. Vào ban đêm, nhiệt độ xung quanh các tán cây có thể giảm khoảng 1,4oC.

Các nhà khoa học cho biết cây cối trong đô thị vì vậy hoạt động giống như một chiếc máy điều hòa nhiệt độ. Ngay cả khi mặt trời lặn hoàn toàn và lá ngừng xả hơi nước, những khu vực lân cận có cây cối vẫn có nhiệt độ mát hơn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu cả thành phố chỉ còn đúng 1 cây xanh? - Ảnh 2.

Tiếp tục nghiên cứu hiệu ứng làm mát của cây cối trong đô thị, các nhà khoa học đã đưa vào mô hình của họ nhiều biến số bao gồm phạm vi của tán cây, lớp phủ mặt đất, mùa, sức khỏe của cây và thời gian trong ngày.

Tính toán cho thấy ngay cả một cây xanh đơn độc trong thành thị cũng có thể tạo ra hiệu quả làm mát bất ngờ. Chẳng hạn như trong một buổi chiều, bóng râm của một cây xanh cao 15 mét có thể trải dài từ 14-56 mét.

Một nghiên cứu trước đây cho thấy vào buổi trưa, một khu vực muốn hạ nhiệt cần có độ bao phủ bóng râm từ cây xanh trên 40%. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy vào buổi tối, tỷ lệ này chỉ cần đạt khoảng 20% là đủ.

Do đó, chỉ một cây xanh đơn độc trong đô thị cũng có thể tạo ra độ che phủ này và hình thành một tiểu khí hậu xung quanh nó với nhiệt độ mát hơn đáng kể.

Phát hiện này rất có ý nghĩa bởi vào mùa hè, các khu vực đô thị không có nhiều cây xanh có thể biến thành một đảo nhiệt, trong đó, nhiệt độ ban ngày từ mặt trời bị đường nhựa hấp thụ sẽ phả lại không khí vào ban đêm.

Nhiệt độ gia tăng do biến đổi khí hậu sẽ khiến người dân thành phố càng khó tìm thấy không gian giải tỏa. 

"Buổi tối bây giờ không còn là khoảng thời gian nghỉ ngơi khỏi cái nóng như chúng ta đã từng có", Alonzo nói. "Nhưng chỉ một chiếc cây đơn độc được trồng sau này cũng có thể tạo ra các không gian mát mẻ hơn vào buổi tối. Và điều đó có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe người dân".

Điều gì sẽ xảy ra nếu cả thành phố chỉ còn đúng 1 cây xanh? - Ảnh 3.

Vì vậy, các nhà quy hoạch đô thị có thể cần phải chú ý đến những phát hiện mới từ nghiên cứu này. Nghiên cứu mới gợi ý họ có thể tận dụng từng khoảng đất trống nhỏ bé trong thành phố để trồng cây, tạo ra các khoảng không hạ nhiệt cho khu dân cư của mình.

Nếu có điều kiện, các thành phố nên quy hoạch nhiều công viên, các khoảng không xanh hơn. Nhưng nếu không còn quỹ đất hoặc ở các khu vực quy hoạch đã định, giành ra một vài khoảng không gian nhỏ để trồng những cây xanh đơn lẻ cũng vẫn có tác dụng hạ nhiệt.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Research Letters.

Tham khảo Sciencealert

NỔI BẬT TRANG CHỦ