Kết cục bất ngờ này sẽ xảy ra nếu chúng ta ném bom nguyên tử lên sao Hỏa theo ý tưởng của Elon Musk

Anh Việt , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Liệu kế hoạch trên có thật sự khả thi? Liệu chúng ta có sai lầm khi ném bom nguyên tử lên Sao Hỏa?

Các nhà khoa học tin rằng, trước khi trở thành hành tinh hoang tàn, khô cằn và lạnh lẽo như hiện nay, Sao Hỏa từng có một bầu khí quyển dày. Sự sống có thể từng sinh sôi và phát triển trên Hành tinh Đỏ. Tuy nhiên, do từ trường của Sao Hỏa đã biến mất khoảng 4 tỷ năm về trước, bầu khí quyển của hành tinh này đã bị xóa sổ hoàn toàn bởi gió Mặt Trời. Kết quả, nước trên hành tinh này bốc hơi và biến mất, để lại bề mặt khô cằn, không sự sống mà chúng ta nhìn thấy ngày nay.

Điều này có nghĩa, nếu muốn định cư lâu dài tại đây, con người phải cải tạo khí quyển của Sao Hỏa. Hầu hết ý tưởng hiện nay xoay quanh việc chúng ta sẽ phải đưa rất nhiều khí nhà kính vào khí quyển Sao Hỏa.

Vào năm 2015, tỷ phú Elon Musk từng tuyên bố cách nhanh nhất để cải tạo Sao Hỏa thành nơi có thể sinh sống được là đánh bom nhiệt hạch vào hai cực hành tinh này. Theo đó, vị tỷ phú này muốn bắn phá 2 vùng cực của Sao Hỏa bằng bom hạt nhân. Khi phát nổ, quả bom sẽ cung cấp nhiệt lượng cực lớn làm tan chảy băng giá trên sao Hỏa. Lớp băng bị tan chảy này sẽ thải ra lượng khí CO cực lớn vào khí quyển Sao Hỏa, tạo ra hiệu ứng nhà kính, qua đó làm nhiệt độ hành tinh này ấm lên.

Nhưng liệu kế hoạch trên có thật sự khả thi? Liệu chúng ta có sai lầm khi ném bom nguyên tử lên Sao Hỏa?

Mời xem video Việt Hóa: Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta thả bom hạt nhân lên Sao Hỏa?

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta thả bom hạt nhân lên Sao Hỏa?

Tham khảo WHAT IF