OS X El Capitan đã hỗ trợ chuẩn màu 10 bit, tối ưu cho nhà làm phim

IcedT , Theo Trí Thức Trẻ

Với bản nâng cấp mới nhất, hệ điều hành OS X của Apple đã hỗ trợ dải màu rộng hơn, đem lại trải nghiệm màu sắc tuyệt vời hơn cho giới làm phim.

Theo trang Mac & I, bản nâng cấp El Capitan đã chính thức kích hoạt tính năng hỗ trợ dải màu 10 bit, tương ứng với 1.073.741.824 màu sắc có thể hiển thị trên các dòng iMac, MacBook sở hữu màn hình độ phân giải cao Retina hoặc Mac Pro với phần cứng tương thích.

So với chuẩn 8 bit trước đây chỉ hiển thị được hơn 16,7 triệu màu sắc, chuẩn 10 bit hỗ trợ số lượng màu khác nhau lên tới con số trên 1 tỷ. Nhờ vậy, các hiệu ứng chuyển đổi màu sắc trong các cảnh phim, bức ảnh sẽ được hiển thị mịn hơn, chuẩn xác hơn khi xử lý trên phần cứng và phần mềm được hỗ trợ.


Có thể thấy các màu sắc chuyển đổi ở định dạng 8 bit không mượt như 10 bit.

Có thể thấy các màu sắc chuyển đổi ở định dạng 8 bit không mượt như 10 bit.

Tuy vậy, hiện tại định dạng màu sắc 10 bit vẫn chưa thể triển khai rộng rãi cho người dùng Mac, lý do nằm ở số phần cứng và phần mềm hỗ trợ hiện vẫn chưa đa dạng. Bên cạnh các loại màn hình đã tích hợp công nghệ này, các phần mềm tương thích với 10 bit màu hiện chỉ bao gồm ứng dụng Photos và Finder mặc định của OS X. Dù vậy, Adobe hay Blackmagic, những tên tuổi lớn trong giới phần mềm chắc hẳn sẽ sớm tung ra bản cập nhật hỗ trợ 10 bit dành cho giới làm phim. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể trông đợi vào một chiếc màn hình thế hệ mới của Apple sẽ hỗ trợ chuẩn màu này vào một ngày không xa.

Theo NoFilmSchool

NỔI BẬT TRANG CHỦ