Doanh số Mac tăng cao, doanh số PC lao dốc - phải chăng chip M1 đã cứu Apple?

Tấn Minh,  

Nếu bạn đang tìm hiểu để sắm một trong những chiếc MacBook mới nhất, thì bạn có lẽ là một trong số rất nhiều người sắp sửa “về đội” Apple, khi mà doanh số Mac thời gian qua đã bắt đầu tăng đáng kể, trong khi một số nhãn hiệu PC lại chứng kiến sự sụt mạnh giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Thông tin này được rút ra từ báo cáo hàng hóa xuất xưởng toàn cầu của công ty phân tích Gartner, trong đó cho biết Apple đã xuất xưởng ước tính 7 triệu máy Mac trong quý I/2022, tăng 8,6% từ con số 6,5 triệu máy của cùng kỳ năm ngoái.

"Sau một đợt bùng nổ Chromebook chưa từng có tiền lệ vào năm 2020 và đầu 2021, chủ yếu bởi nhu cầu từ thị trường giáo dục Mỹ, đà tăng trưởng Chromebook đã chững lại" - theo Mikako Kitagawa, giám đốc nghiên cứu của Gartner.

"Đây là một quý đầy thách thức đối với sự tăng trưởng của thị trường PC và Chrome, khi mà thời điểm này năm ngoái, thị trường PC đã đạt được mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều thập kỷ"

Dù Apple chỉ là nhà sản xuất phổ biến thứ 4 thế giới, những con số ước tính nói trên cho thấy sự sụt giảm đáng quan ngại của các nhãn hiệu phổ biến khác như Lenovo và HP, lần lượt là 12,6% và 17,8%.

Doanh số Mac tăng cao, doanh số PC lao dốc - phải chăng chip M1 đã cứu Apple? - Ảnh 1.

Mặc dù sụt giảm về doanh số, Lenovo và HP vẫn nắm giữ thị phần lớn hơn so với Apple, chủ yếu là do cả hai nhãn hiệu đều có nhiều dòng phần cứng giá rẻ, thu hút được nhóm khách hàng cần một sản phẩm phù hợp túi tiền.

Ngược lại, Apple rõ ràng là một nhãn hiệu cao cấp hơn, với mẫu laptop giá tốt nhất hiện nay là MacBook Air (M1, 2020), giá 999 USD, gấp hơn hai lần một số sản phẩm tương đương của Lenovo.

Dẫu vậy, sự phổ biến của con chip "nhà trồng" của Apple cũng có thể là một phần lý do tại sao doanh số của hãng lại tăng cao, khi mà có một lượng không nhỏ người tiêu dùng tìm mua những sản phẩm như MacBook Pro 14-inch chip M1 chỉ một thời gian ngắn sau khi nó được giới thiệu vào năm ngoái.

Cũng cần chú ý là cả Dell và Asus đều có mức tăng trưởng ấn tượng trong năm nay, do đó Apple không phải là nhãn hiệu duy nhất hát khúc ca khải hoàn. IDC từng công bố một bản báo cáo khác vào ngày 10/4 vừa qua, với những con số ước tính tương tự, dù cả hai bản báo cáo của Gartner và IDC đều dựa trên số hàng xuất xưởng và không phản ánh được dữ liệu doanh số thực tế. Ngoài ra, chúng ta cũng khó mà có được cái nhìn chính xác về thị trường, xét việc Apple từ lâu đã không còn chia sẻ thông tin liên quan doanh số các mẫu iMac, iPhone hay iPad của hãng.

Điều gì đang thực sự diễn ra?

Sự xuất hiện của SoC M1 đã tạo nên một làn sóng bất ngờ trên thị trường điện toán. Dù máy Mac và MacBook luôn là một sản phẩm sang trọng, nhiều lựa chọn thiết kế không hợp lý từ phía Apple, như touchbar và việc loại bỏ hầu hết các cổng kết nối quan trọng, vô tình khiến người tiêu dùng tại một số thị trường lưỡng lự.

Doanh số Mac tăng cao, doanh số PC lao dốc - phải chăng chip M1 đã cứu Apple? - Ảnh 2.

M1 (và sau đó là M1 Pro, M1 Max, M1 Ultra) như một liều doping dành cho phần cứng Apple, đủ để giúp các mẫu Mac và MacBook gần đây của hãng liên tục đứng top nhiều danh sách bình chọn.

Tuy nhiên, số đơn hàng xuất xưởng ước tính nói trên không đồng nghĩa Apple đã giành lại được thị phần nhờ mang đến những sản phẩm tuyệt vời. Còn nhiều yếu tố khác nữa, như tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu, hay sự trỗi dậy bất ngờ của loại hình làm việc và học hành từ xa toàn/bán thời gian do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Thị trường PC Tây Âu trong năm 2021 tăng 42% so với cùng kỳ năm trước, và IDC tin rằng nguyên nhân xuất phát từ nhu cầu mua sắm thêm thiết bị tại nhà của người tiêu dùng bị phong tỏa, nhằm đáp ứng tình hình mới. Kết quả là, doanh số ChromeBook cũng tăng đột biến, nhưng sau đó bắt đầu sụt giảm nhanh chóng khi mà môi trường giáo dục và học tập bắt đầu được khôi phục lại như trước đại dịch.

Nhu cầu chơi game và giải trí nhiều khả năng cũng góp phần vào sự thay đổi, nhưng không đáng kể, khi một số người tiêu dùng chọn laptop và desktop PC trong quá trình giãn cách - giải thích tại sao Dell và Asus, hai nhãn hiệu nổi tiếng về phần cứng chơi game PC, cũng có doanh số tăng cao trong 2 năm qua.

Nói ngắn gọn, có nhiều lý do góp phần vào thành công của Apple trên thị trường laptop toàn cầu hiện nay, và họ hoàn toàn xứng đáng với điều đó.

Ngành công nghiệp PC sẽ phải gồng mình để chống lại sức mạnh khủng khiếp của con chip Apple M1, đồng thời hi vọng nhãn hiệu trái táo không tung ra một mẫu MacBook giá tốt đúng nghĩa để cạnh tranh trong thị trường lao động và giáo dục, hay tồi tệ hơn nữa, là một hệ thống gaming dùng chip M1!

Tham khảo: TechRadar

https://genk.vn/doanh-so-mac-tang-cao-doanh-so-pc-lao-doc-phai-chang-chip-m1-da-cuu-apple-2022041322325922.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ