PES chính thức bị 'khai tử' từ năm nay: Đổi tên thành eFootball, hoàn toàn miễn phí, vỏn vẹn 9 CLB để chọn khi game ra mắt

Anh Việt , Theo Pháp luật & Bạn đọc

eFootball sẽ là một tựa game miễn phí (free-to-play), được phát hành dưới dạng digital (không còn bán đĩa) trên PS5, PS4, Xbox Series X/S, Xbox One và PC vào mùa Thu năm nay

Sau nhiều năm liên tục thất thế trước đối thủ FIFA của EA, Konami đã có một nước đi được đánh giá là ‘rất đột phá’ (nhưng không kém phần động trời), khi quyết định ‘khai tử’ thương hiệu Pro Evolution Soccer (PES).

Thay vào đó, dòng game bóng đá này của Konami giờ sẽ được gọi với cái tên eFootball, hoàn toàn không còn phần hậu tố PES như những phiên bản ra mắt gần đây - như eFootball PES 2020/2021. Giờ đây, eFootball sẽ là một tựa game miễn phí (free-to-play), được phát hành dưới dạng digital (không còn bán đĩa) trên PS5, PS4, Xbox Series X/S, Xbox One và PC vào mùa Thu năm nay. Sau PC và console, phiên bản dành cho người dùng smartphone trên iOS và Android cũng sẽ được lên sóng. Riêng phiên bản dành cho Nintendo Switch vẫn chưa được xác nhận.

Trao đổi với IGN, nhà sản xuất của PES là Seitaro Kimura cho biết Konami sẽ tập trung phát triển một phiên bản eFootball duy nhất. Thay vì ra mắt định kỳ theo từng năm dưới dạng trả phí, eFootball sẽ liên tục được nhận các bản cập nhật miễn phí, đơn cử như cập nhật đội hình mới.

PES chính thức bị khai tử từ năm nay: Đổi tên thành eFootball, hoàn toàn miễn phí, vỏn vẹn 9 CLB để chọn khi game ra mắt - Ảnh 1.

Là một series liên tục ra mắt định kỳ hàng năm kể từ năm 1995 đến nay, Pro Evolutuon Soccer (hay PES) sẽ chính thức dừng lại sau 25 phiên bản.

Theo trang IGN, bước chuyển mình từ PES sang eFootball cũng phù hợp với sự chuyển đổi về mặt công nghệ của dòng game bóng đá này. Sau nhiều năm phát triển trên nền tảng Fox Engine, Konami đã quyết định ‘thai nghén’ eFootball trên nền tảng Unreal Engine 4 – một engine rất mạnh trong việc phát triển game đa nền tảng. 

Điều này cũng có nghĩa, gameplay, tính năng của tất cả các phiên bản của eFootball (kể cả bản mobile) đều sẽ giống nhau. Nhờ đó, eFootball có thể dễ dàng hỗ trợ tính năng cross-play, cho phép người chơi ở tất cả các hệ máy khác nhau có thể cùng đọ sức tranh tài. Tuy nhiên, người chơi eFootball trên smartphone sẽ cần phải sử dụng tay cầm để chơi với đối thủ trên console và PC. Với sự xuất hiện của eFootball, không loại trừ khả năng PES Mobile - phiên bản di động trên smartphone của PES cũng sẽ sớm bị Konami khai tử. 

Tựa game "công bằng và cân bằng" cho tất cả, không pay-to-win

Là một tựa game free-to-play - miễn phí vĩnh viễn, Konami đương nhiên sẽ phải tìm đủ mọi cách để 'moi tiền’ người chơi eFootball.

Theo đó, ở thời điểm ra mắt, chế độ chơi của eFootball sẽ,..'khá hẻo', khi chỉ có duy nhất chế độ chơi Đá giao hữu (exhibition matches) xuất hiện. Đáng nói, số CLB để người chơi lựa chọn cũng ít ỏi không kém, khi chỉ có vỏn vẹn 9 đội để người chơi lựa chọn, bao gồm Barcelona, Manchester United, Bayern Munich, Arsenal, Juventus .v.v. Sau đó một khoảng thời gian, các chế độ chơi khác sẽ ra mắt dưới dạng nội dung tải về (DLC). Tùy theo sở thích của bản thân, người chơi sẽ phải bỏ tiền để mua chế độ chơi mình muốn trải nghiệm. Vẫn chưa rõ số tiền người chơi phải bỏ ra để 'unlock' chế độ chơi này là bao nhiêu. 

PES chính thức bị khai tử từ năm nay: Đổi tên thành eFootball, hoàn toàn miễn phí, vỏn vẹn 9 CLB để chọn khi game ra mắt - Ảnh 2.

eFootball dự kiến ra mắt vào đầu mùa Thu (có thể là tháng 9), với chỉ duy nhất chế độ chơi Giao hữu gồm 9 CLB để lựa chọn. Sau đó một khoảng thời gian, người chơi sẽ phải mua DLC để 'mở khóa' các chế độ chơi khác

Theo như hình ảnh của Konami công bố, eFootball sẽ có chế độ đá giải online (tương tự như FIFA Ultimate Team), và chế độ xây dựng đội hình (giống như Master League). Hiện tại, Konami vẫn chưa hé lộ về cách thức các CLB / đội tuyển mới được bổ sung vào trong game, cũng như cơ chế trả phí / kiếm tiền của eFootball sẽ ra sao. Tuy nhiên, hãng game Nhật Bản cũng trấn an người chơi lâu năm của PES, khi khẳng định eFootball sẽ là một tựa game "công bằng và cân bằng" cho tất cả, không hề có yếu tố "pay to win" (nạp nhiều tiền là thắng).

Được biết thêm  Peter Drury và Jim Beglin vẫn sẽ là 2 cái tên sẽ đảm nhiệm phần bình luận bằng tiếng Anh. Song song đó, game vẫn sẽ hỗ trợ tính năng cập nhật đội hình thông qua Option Files - cách ‘lách luật’ của Konami để giải quyết vấn đề không mua được bản quyền, khi cho phép người chơi tư cập nhật áo đấu, đội hình, tên ‘chuẩn’ của các CLB và cầu thủ, hay bổ sung CLB không có bản quyền v..v.

PES chính thức bị khai tử từ năm nay: Đổi tên thành eFootball, hoàn toàn miễn phí, vỏn vẹn 9 CLB để chọn khi game ra mắt - Ảnh 3.

Do gameplay, tính năng của tất cả các phiên bản của eFootball (kể cả bản mobile) đều sẽ giống nhau, người chơi sẽ có cơ hội được đọ sức so tài với nhau, không phân biệt hệ máy.

Việc chuyển sang một engine mới mới cũng cho phép eFootball tích hợp hệ thống mô phỏng chuyển động của cầu thủ hoàn toàn mới mang tên Motion Match, vốn bổ sung số lượng animation (hoạt ảnh) nhiều gấp 4 lần so với các phiên bản PES trước đó. Không giống với hệ tính năng HyperMotion mới được công bố của FIFA 22 (độc quyền trên PS5 và Xbox Series X/S), Motion Matching sẽ được áp dụng cho tất cả các phiên bản của trò chơi, ngay cả trên thiết bị di động.

Dụ kiến, Konami sẽ công bố thêm về lối chơi và các chế độ trực tuyến của eFootball vào cuối tháng 8 (sẽ diễn ra vào khoảng thời gian Gamescom 2021 được tổ chức).

*Một số hình ảnh của eFootball:

PES chính thức bị khai tử từ năm nay: Đổi tên thành eFootball, hoàn toàn miễn phí, vỏn vẹn 9 CLB để chọn khi game ra mắt - Ảnh 4.
PES chính thức bị khai tử từ năm nay: Đổi tên thành eFootball, hoàn toàn miễn phí, vỏn vẹn 9 CLB để chọn khi game ra mắt - Ảnh 5.
PES chính thức bị khai tử từ năm nay: Đổi tên thành eFootball, hoàn toàn miễn phí, vỏn vẹn 9 CLB để chọn khi game ra mắt - Ảnh 6.
PES chính thức bị khai tử từ năm nay: Đổi tên thành eFootball, hoàn toàn miễn phí, vỏn vẹn 9 CLB để chọn khi game ra mắt - Ảnh 7.
PES chính thức bị khai tử từ năm nay: Đổi tên thành eFootball, hoàn toàn miễn phí, vỏn vẹn 9 CLB để chọn khi game ra mắt - Ảnh 8.
PES chính thức bị khai tử từ năm nay: Đổi tên thành eFootball, hoàn toàn miễn phí, vỏn vẹn 9 CLB để chọn khi game ra mắt - Ảnh 9.

Tham khảo IGN

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày