Du khách đang "nhuộm đen" Nam Cực

ryankog,  

Lớp tuyết sạch sẽ một thời của Nam Cực đang bị ô nhiễm bởi lượng du khách khổng lồ đến thăm nơi này.

Theo nghiên cứu mới trên tạp chí Nature Communications, lớp tuyết sạch sẽ một thời của Nam Cực ngày càng bị nhuốm màu đen bẩn do khói thải từ động cơ của các tàu du lịch.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế gần đây đã nghiên cứu mức độ carbon đen, là lượng muội than được tạo ra thông qua quá trình đốt cháy không hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch, tại 28 địa điểm trên dải dài 2.000 km ở phía bắc Nam Cực, đến dãy núi Ellsworth. Họ phát hiện mức độ carbon đen trong tuyết xung quanh các cơ sở nghiên cứu và nghiêm trọng hơn là quanh các địa điểm du lịch, cao hơn đáng kể so với những nơi khác.

Du khách đang "nhuộm đen" Nam Cực - Ảnh 1.

Các nhà khoa học đo đạc mức carbon đen tại Nam Cực

Tuyết bị phủ carbon đen sẽ hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời hơn và dễ bị tan chảy hơn. Những thay đổi đó có thể không đáng bận tâm khi nhìn bằng mắt thường, nhưng chỉ cần tuyết bị phủ đen nhẹ cũng có thể dẫn đến một số tác động đáng kể. 

Nhóm nghiên cứu ước tính rằng carbon đen dẫn đến lượng tuyết tan thêm 23 mm vào mỗi mùa hè, theo tính toán, mỗi du khách chịu trách nhiệm cho thêm khoảng 83 tấn tuyết tan chảy trong mùa hè.

Trong nhiều thập kỷ trôi qua, Nam Cực là một nơi hoang vắng, chỉ có một số loài động vật và vài trạm nghiên cứu khoa học, nhưng lục địa này đang chứng kiến lượng hoạt động ngày càng tăng của con người. 

Khoảng 74.000 khách du lịch đã đến thăm Nam Cực trong khoảng thời gian 2019–2020, tăng 32% so với giai đoạn 2018–2019 và gấp hai lần so với tổng số du khách một thập kỷ trước.

Du khách đang "nhuộm đen" Nam Cực - Ảnh 2.

Khách du lịch đến Nam Cực vào tháng 12 năm 2019 trên Đảo King George

Phần lớn cặn carbon đen đến từ khí thải của các con tàu sử dụng nhiên liệu hóa thạch, cũng là cách mà đại đa số khách du lịch đến thăm Nam Cực. Theo nghiên cứu, Hiệp hội các nhà điều hành tour du lịch Nam Cực có một đội gồm 54 tàu, bao gồm sáu tàu du lịch lớn và đã thực hiện hơn 375 chuyến đi trong 2019–2020, số lượng tàu đang dần tăng lên hàng năm.

Du khách đang "nhuộm đen" Nam Cực - Ảnh 3.

Một con tàu du lịch ở Nam Cực

Ngoài việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang sử dụng nhiên liệu sạch và tàu hybrid hoặc tàu điện, các tác giả nghiên cứu cũng tin rằng cần có những giới hạn chặt chẽ hơn về số lượng khách du lịch được phép đến đây mỗi năm, nếu không, tương lai của lục địa lạnh nhất, nhiều gió nhất và khô hạn nhất trên Trái đất sẽ không tốt đẹp.

Tham khảo: IFLScience

https://genk.vn/du-khach-dang-nhuom-den-nam-cuc-20220303000409649.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ