Dù mới bắt đầu hay vừa quay lại Diablo II, bạn cũng đều nên chọn hai nhân vật sau

Kim,  

Hai nhân vật dễ chơi mà hiệu quả sẽ sớm đưa bạn làm quen với Diablo II: Resurrected.

Đầu tiên, xin phép nói lời ghen tị với những cá nhân lần đầu tiên trải nghiệm Diablo II. Với nền đồ họa mới, âm thanh sắc nét và lối chơi không hề xưa cũ theo thời gian, Diablo II: Resurrected sẽ đem lại cho bạn những khoảng thời gian đáng nhớ. 

Giá trị chơi lại của những game “chặt chém” nhặt đồ dạng Diablo sẽ nằm phần nhiều tại lớp nhân vật đa dạng. Cây kỹ năng càng phức tạp, bạn sẽ càng tiêu tốn nhiều giờ để nghiên cứu sao cho kỹ, chọn cho mình một lối xây dựng nhân vật hiệu quả để có thể đánh được đến cấp độ Hell.

Các lớp nhân vật lại được chia thành những cấp nhỏ hơn, có những class khỏe từ bản chất, có thể solo được với những phiên bản mạnh nhất của trùm cuối mà không cần tới “đồ ngon”, lại có những lớp nhân vật vừa khỏe, lại vừa mang khả năng tìm được nhiều đồ quý hiếm, giúp những nhân vật khác có cơ hội khỏe như mình.

Dù mới bắt đầu hay vừa quay lại Diablo II, bạn cũng đều nên chọn hai nhân vật sau - Ảnh 1.

Lớp nhân vật đa dạng và khác biệt, sở hữu lối chơi độc đáo.

Tuy nhiên, tất cả những lớp nhân vật này đều có những điểm chung. Lớn nhất trong số đó có lẽ là đây: họ đều khởi điểm từ level 1, chưa có trong mình những kỹ năng bá đạo hay đồ nhiều dòng. Bài viết này sẽ giúp bạn có một khởi đầu suôn sẻ hơn, chọn ra cho bạn 2 lớp nhân vật dễ chơi nhất và những món đồ nên có ở thời điểm đầu.

Vượt qua được giai đoạn đầu game thiếu thốn máu, mana và cả stamina, bạn sẽ dễ dàng biến thành “quả cầu tuyết” lăn về late game, càng lăn thì cầu tuyết càng to, bạn càng mạnh. Hai nhân vật sau dễ chơi ở giai đoạn đầu game, lại hoàn toàn có thể tẩy điểm để xây dựng một nhân vật bá đạo khi về cuối game (khi đã level 70 ).

Hai lưu ý trước khi chơi 

Sau khi làm hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên của game có tên Den of Evil, bạn sẽ được Akara - người trao quest và cũng là nhân vật bán máu, bán mana tại làng 1 - cho khả năng tẩy điểm (reset stat/skill points). Hãy để dành về sau, vì mỗi một độ khó, bạn sẽ chỉ làm quest Den of Evil được một lần và chỉ có một lần tẩy điểm thôi. Bạn có thể chế thuốc tẩy điểm, nhưng quá trình vất vả lắm, nên tiết kiệm thì hơn.

Dù mới bắt đầu hay vừa quay lại Diablo II, bạn cũng đều nên chọn hai nhân vật sau - Ảnh 2.

Chức năng tẩy điểm do Akara cung cấp.

Thứ hai, bạn nên bỏ chút thời gian ra “cày” lấy hai rune có tên Tal và Eth. Bạn có thể tìm tới tầng cuối cùng của The Forgotten Tower nằm ở Black Marsh, đánh con boss The Countess để có cơ hội nhặt được hai rune này. 

Bước tiếp theo, tìm một chiếc áo giáp xám có hai ô trống (có thể mua được tại thợ rèn Charsi) để gắn lần lượt hai rune, gắn Tal rồi mới đến Eth, để có được runeword TalEth đầy sức mạnh. Lưu ý, bạn sẽ phải sử dụng áo giáp thường màu xám. Áo loại magic (có tên màu xanh dương) sẽ không sử dụng được sức mạnh của TalEth.

Dù mới bắt đầu hay vừa quay lại Diablo II, bạn cũng đều nên chọn hai nhân vật sau - Ảnh 3.

Runeword TalEth ban một loạt sức mạnh hữu ích cho nhân vật. Nhân vật nào cũng có thể sử dụng chiếc áo này khi tới level 17.

Bạn chỉ cần “may áo” một lần, khi chức năng Hòm đồ chung - Shared Stash sẽ giúp bạn dễ dàng chuyển chiếc áo TalEth giữa các nhân vật, tức là cày một lần cho mãi về sau. Hơn nữa, chiếc áo TalEth này đủ ngon để nhân vật của bạn mặc từ level 17 (level yêu cầu để mặc được áo) cho tới khi nhặt được những đồ mạnh nhất game.

Biết cách đan áo rồi, giờ là lúc bạn chọn cho mình một người mẫu.

Nữ phù thủy Sorceress (Sorc)

Sorc một trong những class linh hoạt nhất ở đầu game, khi có thể sử dụng cả hai đường kỹ năng băng và lửa để nhanh chóng dọn quái. Đến cấp độ 19, bạn sẽ cộng được kỹ năng dịch chuyển tức thời, cho phép Sorc nhanh chóng tiếp cận được boss, đồng thời tiết kiệm thời gian di chuyển giữa các khu vực farm.

Điểm kỹ năng nên lên:

Có hai cách cộng điểm cho Sorc ở giai đoạn đầu game.

Sorc cầu lửa (tận dụng hệ kỹ năng Fire): Sử dụng Charged Bolt đến dọn quái ở những level đầu, cho đến khi lên lv12 và học được kỹ năng Fire Ball. 

Dù mới bắt đầu hay vừa quay lại Diablo II, bạn cũng đều nên chọn hai nhân vật sau - Ảnh 4.

Cây kỹ năng tại level 24 nếu theo đường Sorc lửa.

Sorc vòng băng (tận dụng hệ Cold): Cũng sử dụng Charged Bolt để dọn quái cho những level đầu, cho đến khi học được kỹ năng Nova ở level 12. 

Dù theo đường nào, bạn cũng nhớ cộng Teleport ở đúng level 19.

Dù mới bắt đầu hay vừa quay lại Diablo II, bạn cũng đều nên chọn hai nhân vật sau - Ảnh 5.

Cây kỹ năng tại level 24 nếu theo đường Sorc điện.

Đến level 24 (và trước lúc lên độ khó Nightmare), hãy dùng chức năng tẩy điểm vẫn lưu tại Akara để học lại toàn bộ cây kỹ năng. Lúc này, bạn sẽ sử dụng hai kỹ năng gây sát thương chính là Blizzard (hệ Cold) hoặc Meteor (hệ Fire). 

Dù mới bắt đầu hay vừa quay lại Diablo II, bạn cũng đều nên chọn hai nhân vật sau - Ảnh 6.

Sorc dùng sát thương băng từ Blizzard ở level 74.

Dù mới bắt đầu hay vừa quay lại Diablo II, bạn cũng đều nên chọn hai nhân vật sau - Ảnh 7.

Sorc level 74 dùng cả hai loại sát thương, băng từ Blizzard và lửa từ Meteor.

Tại level 70 , hay bất cứ khi nào bạn vượt qua độ khó Nightmare để tới Hell, bạn hãy tẩy skill để xây dựng một Sorceress hoàn thiện nhất có thể. Sorc mạnh nhất sử dụng hệ điện để thi triển kỹ năng, và Teleport để liên tục thay đổi vị trí, không để kẻ địch chạm vào người.

Ngoài ra, những đường lên skill như Sorc gọi quái vật hydra lửa, Sorc cận chiến hay Sorc thuần Blizzard cũng đều hiệu quả.

Dù mới bắt đầu hay vừa quay lại Diablo II, bạn cũng đều nên chọn hai nhân vật sau - Ảnh 8.

Ví dụ về một Sorceress level 99 cộng skill theo hệ điện.

Điểm mạnh: 

- Lượng sát thương khổng lồ.

- Nhanh chóng vượt qua độ khó Normal, Nightmare để đến được Hell.

- Kỹ năng Teleport linh hoạt.

Điểm yếu:

- Đói mana đầu game, uống mana thay nước cho đến khi có được áo runeword TalEth ở lv17.

- Ít máu, cần cẩn thận trong việc chọn chỗ đứng thi triển kỹ năng.


Kẻ mộ đạo Paladin

Pally là một trong những nhân vật dễ chơi nhất Diablo II với máu dày và khả năng gây sát thương ít nhân vật sánh kịp. Bạn có thể dễ dàng đánh những con boss mạnh nhất game mà không cần tới sự trợ giúp của tổ đội. Tuy nhiên, Pally vẫn có thể trở thành một phần không thể thiếu của một party, khi sở hữu những aura hỗ trợ đồng đội hiệu quả: aura hồi máu, aura tăng sát thương hay aura gây sát thương, Paladin có cả.

Điểm kỹ năng nên cộng:

Ở 20 cấp đầu, một Pally sẽ dùng những kỹ năng chính là Zeal và Holy Fire. Zeal cho phép Paladin thi triển một loạt đòn đánh vào đối phương, Holy Fire sẽ vừa đốt các mục tiêu xung quanh bằng sát thương lửa, lại vừa thêm yếu tố lửa vào từng đòn Zeal.

Dù mới bắt đầu hay vừa quay lại Diablo II, bạn cũng đều nên chọn hai nhân vật sau - Ảnh 10.

Một Paladin dùng Zeal, hay còn gọi là Zealot, chuyên sát thương lửa ở level 20.

Khi đạt tới level 21, bạn nên tẩy điểm để chuyển sang sử dụng Blessed Hammer (hệ Combat) làm kỹ năng chính. Đi cùng những cây búa thần thánh sẽ là hai aura, Concentration tăng sát thương và Vigor, tăng khả năng di chuyển của nhân vật.

Dù mới bắt đầu hay vừa quay lại Diablo II, bạn cũng đều nên chọn hai nhân vật sau - Ảnh 11.

Paladin dùng sát thương từ Blessed Hammer, hay còn gọi là Hammerdin.

Khi lên độ khó Hell, bạn có thể đưa Paladin theo ba đường là Lửa, Băng và Sét. Lửa cho hiệu năng kém nhất, khi độ khó Hell chứa rất nhiều quái vật miễn nhiễm với lửa; Băng sẽ giúp bạn sống sót dễ dàng hơn khi aura làm chậm cả tốc độ chạy và tốc độ ra đòn của quái; Sét cho ra lượng sát thương khổng lồ, tuy nhiên Paladin sẽ phải liều mình lao vào đàn quái và … cầu cho Đấng ơn trên ban phước cho mình sống sót.

Điểm mạnh:

- Sức chịu đòn tốt.

- Có nhiều aura hỗ trợ.

- Không cần nhiều “đồ ngon” để có thể tỏa sáng. 

- Không gặp nhiều khó khăn khi solo với trùm.

Điểm yếu:

- Lối chơi nhàm chán. Nhìn Pally quất liên tục vào con quái rồi lập tức chuyển mục tiêu sang con thứ n sẽ có thể khiến bạn buồn ngủ.


Hai hướng dẫn trên nói về hai nhân vật có thể coi là dễ chơi nhất Diablo II, tuy nhiên chúng vẫn chứa những điểm chung có thể áp dụng được lên bất cứ lớp nhân vật nào khác. Bộ áo TalEth, cách cộng kỹ năng tập trung vào một số skill nhất định, cách tẩy điểm đúng thời điểm (trước khi lên độ khó mới) sẽ hiện hữu ở tất cả các nhân vật.

Bạn có thể tiến hành cộng thử skill cho từng nhân vật tại đường link sau, để có thể tự tính toán cho mình một lối lên kỹ năng hiệu quả nhất.

Nắm được những yếu tố cơ bản này, bạn có thể dễ dàng vượt qua độ khó Normal và nếu vẫn còn đam mê Diablo II: Resurrected sau lần chơi đầu tiên, bạn có thể đẩy độ khó lên cao hơn để kiếm tìm những thử thách mới, những món đồ mới và thử nghiệm những bộ kỹ năng mới.

Game có thể cũ, lối chơi có thể xưa nhưng công thức thành công của Diablo - gói gọn trong vòng lặp đánh quái-nhặt đồ-khỏe hơn-đánh quái tiếp - vẫn tồn tại cho tới giờ. Đó là đủ để chứng minh sức hút vượt thời gian của tựa game 20 năm tuổi.


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày