Dù uống ít hay nhiều thì tác hại của rượu bia tới não bộ đều nghiêm trọng, cánh mày râu tuyệt đối không coi thường

Mạnh Hùng,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 7 tháng trước

Sử dụng rượu bia không chỉ gây tổn thương não mà còn có thể gây ra chứng mất trí nhớ và một số bệnh lý khác. Để tránh tác hại của rượu bia tới sức khỏe, đọc thêm nội dung trong bài viết dưới đây!

Trong số những người có thói quen sử dụng rượu tại Mỹ, khoảng 1/3 sẽ uống ít nhất 1 ly rượu mỗi ngày. Rượu được biết như một loại đồ uống có tính gây nghiện và có khả năng gây nhiều nguy hiểm tới sức khỏe người sử dụng. Thực tế, sử dụng rượu bia là nguyên nhân góp phần gây ra từ 2,6% số ca tử vong ở Mỹ mỗi năm.

Dù bản thân việc uống rượu ở mức độ cho phép, uống đúng cách có thể đem lại một số lợi ích sức khỏe nhất định. Tuy nhiên, uống rượu dù ít hay nhiều thì tác hại của rượu bia tới não bộ là điều không tránh khỏi.

Các triệu chứng tổn thương não do rượu khác nhau ở mỗi người và thường giống với các triệu chứng khác như mất trí nhớ. Tìm hiểu những tác hại của rượu bia tới sức khỏe não bộ, cánh mày râu cần biết:

Tác hại ngắn hạn của rượu bia tới sức khỏe não bộ 

Marina Tsoy-Podosenin, một bác sĩ tâm thần chuyên điều trị chứng nghiện, đồng thời là Phó Giáo sư lâm sàng tại Khoa Tâm thần Y khoa Đại học Stony Brook cho biết: Ngay sau khi uống rượu, trong não bộ bạn đã xảy ra những thay đổi hóa học.

Do đó, nếu một người uống nhiều rượu, họ có thể bị mất trí nhớ, điều này đồng nghĩa với việc họ có thể không thể nhớ những gì đã xảy ra sau khi sử dụng rượu bia. Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, một cuộc khảo sát cho thấy khoảng 40% sinh viên uống rượu cho biết họ đã bị ngất xỉu ít nhất một lần trong năm trước sau khi sử dụng rượu bia.

Những thay đổi hóa học trong não liên quan đến việc uống rượu có thể đưa một người trải qua nhiều loại tâm trạng bao gồm: hưng phấn, trầm cảm, hung hăng, tức giận và bối rối.

Ngoài ra, việc uống quá nhiều rượu bia trong thời gian ngắn thậm chí có thể làm chậm nhịp thở và nhịp tim của người bệnh, gây hôn mê vô cùng nguy hiểm.

Đọc thêm:

Hướng dẫn cách cai rượu bia hiệu quả mà không cần dùng thuốc

Bị trào ngược dạ dày nên uống nước gì? Điểm danh những loại nước uống tốt cho người bị trào ngược dạ dày

Dù uống ít hay nhiều thì tác hại của rượu bia tới não bộ đều nghiêm trọng, cánh mày râu tuyệt đối không coi thường - Ảnh 1.

Tác hại của rượu bia tới sức khỏe, có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm - Ảnh Internet

Ảnh hưởng lâu dài của rượu lên não

TS. Marina Tsoy-Podosenin cũng cho biết thêm: Tác hại của việc sử dụng rượu bia trong thời gian dài có thể gây ra nhiều thay đổi mãn tính trong hoạt động dẫn truyền thần kinh và thậm chí gây bất thường về cấu trúc.

Các nghiên cứu hình ảnh được thực hiện trên bệnh nhân nghiện rượu cho thấy vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ ngắn hạn và dài hạn của họ bị teo lại.

Một số tác động lâu dài tiềm ẩn của việc lạm dụng rượu bao gồm:

- Các vấn đề sức khỏe tim mạch làm tăng nguy cơ đột quỵ.

- Teo não.

- Tuần hoàn não kém.

- Sa sút trí tuệ.

- Thiếu hụt dinh dưỡng có thể làm tổn thương não hoặc gây ra một loại bệnh mất trí nhớ liên quan đến rượu được gọi là hội chứng Korsakoff.

- Các vấn đề sức khỏe tâm thần, bao gồm ảo giác và rối loạn tâm thần thay đổi tâm trạng hoặc tính cách.

Ngoài ra, việc tiếp xúc với rượu mãn tính ở trẻ em và trẻ sơ sinh có thể làm chậm sự phát triển não bộ của trẻ. Trong thời kỳ mang thai, thai nhi tiếp xúc với rượu có thể gây ra một nhóm các triệu chứng phức tạp được gọi là hội chứng nghiện rượu thai nhi.

Dù uống ít hay nhiều thì tác hại của rượu bia tới não bộ đều nghiêm trọng, cánh mày râu tuyệt đối không coi thường - Ảnh 2.

Ảnh hưởng của rượu bia tới não bộ là không thể phủ nhận và chủ quan - Ảnh Internet

Rượu có giết chết tế bào não không?

Sử dụng rượu có thể giết chết các tế bào não. Thay vào đó, rượu còn làm tổn thương não theo những cách khác như:

Rượu làm hỏng các đầu mút của tế bào thần kinh. Đây cũng là nguyên nhân gây khó khăn cho các tế bào thần kinh đó trong việc gửi các tín hiệu thần kinh quan trọng.

Sử dụng rượu còn có thể làm tổn thương não do làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như: tăng nguy cơ đột quỵ, chấn thương đầu và tai nạn.

Vì vậy, dù sử dụng rượu bia ít hay nhiều, thời gian ngắn hay dài thì đây là lúc bạn cần hạn chế tối đa việc uống rượu. Thực tế, loại bỏ rượu còn có thể giúp đẩy lùi một số tổn thương não do rượu và đồng thời ngăn ngừa tử vong sớm cũng như giảm các nguy cơ tổn thương thêm do rượu gây ra đối với sức khoẻ.

Tuy nhiên, việc loại bỏ rượu hoàn toàn không hề đơn giản. Do đó, để bỏ rượu hoặc giảm sử dụng rượu bia ở mức thấp nhất muốn thành công cần kết hợp với các biện pháp hỗ trợ sức khỏe tâm thần gồm cả liệu pháp. Ngoài ra, môi trường thích hợp cũng là cách tạo khác biệt, do đó để hạn chế uống rượu nên tránh tụ tập tại các địa điểm kích thích việc uống rượu.

Tham khảo Webmd, CNN

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày