Dùng tay cầm chơi game điều khiển máy xúc, việc công trường sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết

ryankog,  

Chiếc máy xúc này có thể vận hành từ xa tương tự như cách bạn chơi game Wii.

Những cỗ máy hạng nặng tại công trường trông rất ‘ngầu’, nhưng vận hành chúng đòi hỏi người điều khiển phải có sự đào tạo và tay nghề cao để có thể hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và an toàn. Tuy nhiên, tương lai của ngành xây dựng có thể nằm ở những cỗ máy thông minh, có khả năng vận hành từ xa dễ dàng như chơi game.

Máy xúc robot biến việc công trường nặng nhọc thành ... ván game Wii - Ảnh 1.

Khi Nintendo Wii lần đầu ra mắt, người chơi chỉ mất một ít thời gian là đã làm quen với bộ tay cầm điều khiển chuyển động. Đó chính là ý tưởng đằng sau chiếc máy xúc được phát triển bởi SRI International, một viện nghiên cứu do Đại học Stanford thành lập, tham gia vào nhiều công nghệ đổi mới trong 75 năm qua, bao gồm cả sự khởi đầu của Siri và robot lái xe của Yamaha.

Robot máy xúc này cho phép điều khiển trực tiếp bên trên xe hoặc từ xa. Người điều khiển có thể ngồi vào ghế và bắt đầu công việc bằng cách sử dụng các cần điều khiển tiêu chuẩn của máy xúc, hoặc từ một khoảng cách bằng bộ điều khiển từ xa. Điều khiển từ xa có thể cải thiện độ an toàn hoặc mang lại cho người vận hành một vị trí thuận lợi hơn để quan sát trong tình huống khó khăn.

Tuy nhiên, máy xúc này còn được trang bị các tính năng khác mà không có trong những cỗ máy bình thường, bao gồm một số camera 3D cảm biến độ sâu, cũng như ăng-ten và phần cứng để giao tiếp không dây. 

Máy xúc robot điều khiển dễ như chơi game Wii

Các camera cho phép máy tự hoạt động nếu cần, theo các hướng dẫn được lập trình sẵn về nơi đào mà nó có thể thực hiện suốt cả ngày mà không cần nghỉ ngơi. Khả năng tự hành của nó cũng bao gồm tính năng phát hiện con người, giúp máy xúc tạm dừng và nháy đèn cảnh báo khi ai đó đến quá gần nó, bao gồm cả ở những khu vực điểm mù mà người điều khiển có thể không phát hiện ra.

Điều ấn tượng nhất nằm ở bộ điều khiển từ xa. Một người vận hành lành nghề sẽ đeo kính VR để có thể xem những gì máy xúc đang làm ở bất kỳ đâu qua kết nối internet, họ có thể điều khiển thông qua bộ điều khiển từ xa và bắt đầu làm việc ngay cả khi cách xa công trường hàng nghìn km.

Máy xúc robot biến việc công trường nặng nhọc thành ... ván game Wii - Ảnh 3.

Tuy nhiên với công việc đào bới không quá phức tạp, ngay cả những kỹ năng với cần điều khiển cũng không cần thiết, vì máy xúc thậm chí có thể được vận hành thông qua các bộ cảm biến chuyển động tương tự như game Wii Sports. Cánh tay và gầu đào của máy xúc có thể tái tạo chuyển động của cánh tay người vận hành trong thời gian thực thông qua bộ điều khiển theo dõi chuyển động.

SRI International cho biết về mặt lý thuyết, chỉ cần người vận hành biết cách đào cát — một kỹ năng mà nhiều người trong chúng ta đã thành thạo trong những năm chập chững biết đi — họ có thể vận hành chiếc máy xúc dễ dàng như một người thợ lành nghề.

Tham khảo: Gizmodo

https://genk.vn/dung-tay-cam-choi-game-dieu-khien-may-xuc-viec-cong-truong-se-tro-nen-nhe-nhang-hon-bao-gio-het-20220412171153935.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày