eFootball 2022, hậu bối của game bóng đá đã bị khai tử PES, trở thành game có đánh giá tệ nhất lịch sử Steam

Vũng lầy nuốt lấy nhà phát triển, phát hành game Konami ngày một rộng ra.

Mới ra mắt chưa được trăm giờ, eFootball 2022 - hậu duệ của dòng game bóng đá nổi tiếng Pro Evolution Soccer (PES) trở thành game được đánh giá tệ nhất trong lịch sử Steam. Konami công bố phiên bản chơi miễn phí này hồi đầu 2021, đồng thời đặt dấu chấm hết cho dòng game PES đã trở thành thương hiệu lâu năm.

Konami một lần nữa tự giẫm vào chân mình với màn ra mắt một sản phẩm chưa hoàn thiện. Game chỉ còn là cái vỏ ốc vô hồn, nội dung game mới chỉ dừng lại ở đá giao hữu và tham gia thử thách online. Konami hứa hẹn sẽ cập nhật game dưới dạng các DLC (downloadable content, những nội dung tải thêm bổ trợ cho game), cũng đã công bố cả lộ trình phát triển nhưng có lẽ chưa đủ để xoa dịu cơn thịnh nộ của fan.

Hiện tại, cộng đồng đam mê bóng đá chia sẻ một loạt những hình ảnh cho thấy nhân vật trong eFootball 2022 mang khuôn mặt quái lạ, vận động của nhân vật không giống người, đồng thời chứa đầy lỗi vặt.

eFootball 2022, hậu bối của game bóng đá đã bị khai tử PES, trở thành game có đánh giá tệ nhất lịch sử Steam - Ảnh 1.

Khán đài đầy quái nhân.

Sau hơn một thập kỷ ra mắt PES thường niên, Konami dừng truyền thống vào năm 2020, đồng thời mở bán các bản update cho eFootball PES 2020 ra mắt năm 2019. Sau 2 năm vắng bóng game bóng đá từ Konami, game thủ đặt nhiều kỳ vọng vào một game bóng đá mới, hoàn chỉnh giống như Konami đã làm với PES. Series eFootball đưa ra nhiều thay đổi lớn, bao gồm chuyển từ sử dụng FOX Engine sang Unreal Engine 4.

Thay đổi không đem lại hiệu quả, khi Engine Unreal 4 có thể cho ra những hình ảnh chân thực đến kinh ngạc lại làm người chơi ngạc nhiên đến mức nực cười. Game thủ có thể sử dụng tất cả 9 đội để tham gia mục đá giao hữu, phần chơi online của game chỉ bao gồm “sự kiện thử thách”, thậm chí còn được Steam ghi rõ “có thể chưa sẵn sàng trong vài ngày đầu”.

Konami khẳng định sẽ cập nhật thêm nhiều chế độ chơi nữa, như giải online, tự xây đội hình và tổ chức giải đấu eSports; không có cập nhật nào mới mẻ cho fan lâu năm của dòng game bóng đá.

eFootball 2022, hậu bối của game bóng đá đã bị khai tử PES, trở thành game có đánh giá tệ nhất lịch sử Steam - Ảnh 2.

Đánh giá tiêu cực của eFootball 2022 trên Steam đã chạm mốc kỷ lục.

Điều này khiến eFootball 2022 nhận được đánh giá tệ trên Steam, chỉ nhận 8% nhận định tích cực trong tổng số 10.217 lượt đánh giá, game lập tức đẩy mọi cái tên trong bảng xếp hạng tai tiếng xuống một bậc. Flatout 3: Chaos and Destruction, game giữ kỷ lục điểm thấp trước đây, vẫn nhận được điểm số 15% tích cực (trong tổng số 2.891 lượt đánh giá).

Vì là game miễn phí, số người có thể tải và tự trải nghiệm game tăng đột biến và đồng thời, làm gia tăng số người được chiêm ngưỡng chất lượng thảm hại của eFootball 2022. Đáng tiếc, game thủ Việt Nam khó tiếp cận game do Konami không mở game ở khu vực chúng ta đang sống. Đây là một trong số ít lần cảm giác bị cấm đem lại cho chúng ta sự bình an trong tâm hồn.

Trên các diễn đàn lớn, game thủ chia sẻ nhiều hình ảnh liên quan tới các lỗi trong eFootball 2022. Chiêm ngưỡng chúng để bồi hồi nhớ lại một dòng game đã bị khai tử, đồng thời chiêm nghiệm xem Konami đang lún sâu vào vũng lầy thất bại như thế nào.

eFootball 2022, hậu bối của game bóng đá đã bị khai tử PES, trở thành game có đánh giá tệ nhất lịch sử Steam - Ảnh 3.

eFootball 2022, hậu bối của game bóng đá đã bị khai tử PES, trở thành game có đánh giá tệ nhất lịch sử Steam - Ảnh 4.

Trọng tài di chuyển trong trạng thái nằm, hình ảnh chưa từng hiện hữu ở giải bóng đá nào.

Tiền đạo Kylian Mbappé ghi bàn với sự trợ giúp từ "cầu thủ" bug.


eFootball 2022, hậu bối của game bóng đá đã bị khai tử PES, trở thành game có đánh giá tệ nhất lịch sử Steam - Ảnh 7.

Mình vừa xem cái quái gì thế nhỉ?

NỔI BẬT TRANG CHỦ