Epic đã “đốt” gần 500 triệu USD để xây dựng Epic Games Store, dự kiến tới 2027 mới có lãi

Kim,  

Luật sư của phía Apple đưa ra những nhận định chua cay cho Epic Games Store. Tuy nhiên, công ty đứng sau cửa hàng bán game này lại là một doanh nghiệp giàu có, sẵn tiền để "đốt".

Vụ kiện giữa Apple và Epic vẫn đang diễn ra, một loạt những tài liệu được công bố đã cho chúng ta những cái nhìn rõ hơn vào hoạt động của các công ty công nghệ hàng đầu thị trường. Sao khi tham khảo số liệu, luật sư của Epic nhận định có thể so sánh giữa hai gian hàng online, là Epic Games Store và App Store, nhưng luật sư của Apple không đồng tình.

Epic Games Store không cho ra lợi nhuận và không thể so được với App Store, và sẽ không có lời trong ít nhất vài năm nữa, nếu không muốn nói là sẽ chẳng bao giờ lãi”, luật sư phía Apple phản bác.

Epic đã “đốt” gần 500 triệu USD để xây dựng Epic Games Store, dự kiến tới 2027 mới có lãi - Ảnh 1.

Đào sâu hơn vào báo cáo tài chính của Epic, các luật sư chỉ ra rằng “Epic đã lỗ khoảng 181 triệu USD vào Epic Games Store trong năm 2019. Epic ước đoán sẽ mất thêm khoảng 273 triệu USD trong năm 20202. Thật vậy, Epic đã chi tối thiểu 444 triệu USD chỉ nội trong năm 2020, và khi ước tính, thậm chí là với tốc độ tăng trưởng ‘đáng chú ý’, họ sẽ chỉ đạt thu nhập 401 triệu USD trong năm nay. Epic cũng hiểu rằng xu hướng này sẽ tiếp diễn trong tương lai gần: Epic dự đoán sẽ lỗ 139 triệu USD trong năm 2021”. 

Bản thân Epic cũng thừa nhận “chi phí bất khả bù” sẽ lên tới ít nhất 330 triệu USD. Luật sư Apple nhận định: “Trường hợp thuận lợi nhất, Epic không trông mong vào việc Epic Games Store sinh lợi nhuận gộp trước năm 2027”.

Tất nhiên, ta cũng phải nhìn nhận xem Epic đang toan tính gì với Epic Games Store. Sự thật là, Epic là một công ty giàu có với lợi nhuận thường niên lớn, hoàn toàn có thể đốt tiền để xây dựng Epic Games Store cho một tương lai vững chắc. Nếu thành công, họ sẽ trở thành một nền tảng bán game lớn nữa của thị trường, cạnh tranh trực tiếp với nền tảng bán game PC lớn nhất hiện tại, Steam.

Epic đã “đốt” gần 500 triệu USD để xây dựng Epic Games Store, dự kiến tới 2027 mới có lãi - Ảnh 2.

Tim Sweeney, CEO của Epic Games.

Một trong những mục tiêu của vụ kiện lần này là để Epic đưa nền tảng bán game lên iOS. Epic cũng liên tục nhắc tới việc họ chỉ nhận 12% hoa hồng từ mỗi sản phẩm bán được trên nền tảng của mình, thấp hơn nhiều so với mức 30% trên App Store của Apple. 

Tuy nhiên, Apple có thể phản bác ngay rằng bản chất của hai cửa hàng ứng dụng là khác nhau. “Dù rằng tỷ lệ hoa hồng của Epic thấp hơn Apple, họ không cung cấp những thứ mà Apple đang có. Về cơ bản, Epic Games Store chỉ là mặt tiền bán hàng - thiếu đi những đặc điểm vốn biến App Store thành một nền tảng thu hút cả người dùng và các nhà phát triển ứng dụng”. 

Đơn kiện của Epic còn chỉ ra một điều rõ như ban ngày, rằng cửa hàng của Apple … không được thiết kế để cho những nền tảng bán hàng khác vận hành. Luật sư của Apple nói: “Cáo buộc của Epic lại dựa trên ý niệm cho rằng những sở hữu trí tuệ được chính Apple thiết kế và ứng dụng có thể dung chứa được những hoạt động từ bên ngoài [bên thứ ba]. Lý lẽ này đã bấp bênh ngay từ mặt luật pháp”. 

Việc Epic lỗ cũng không có gì lạ: họ vẫn tiếp tục tặng game miễn phí cho người dùng nền tảng Epic Games Store suốt từ khi mở cửa hàng tới giờ. Những với một công ty có tiền để đốt, thì cũng không thể chỉ trích cách đầu tư “của người có tiền” như vậy được.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ