Facebook đang có kế hoạch đổi tên, thoát khỏi cái bóng của một mạng xã hội

tvd,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 10/20/2021 10:14 AM

Tên mới, vận mệnh mới.

Theo nguồn tin của The Verge, Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới, nhằm phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng metaverse, một vũ trụ trên thế giới ảo. Việc đổi tên sẽ giúp Facebook thoát khỏi cái bóng là một mạng xã hội, để trở thành một tập đoàn công nghệ lớn hơn. Đồng nghĩa với việc mạng xã hội Facebook sẽ trở thành một trong nhiều sản phẩm khác như Instagram, WhatsApp, Oculus…

Facebook hiện có hơn 10.000 nhân viên làm việc trong bộ phận phát triển phần cứng, như kính thực tế ảo, mà Mark Zuckerberg tin rằng sau này sẽ trở nên phổ biến như smartphone. Hồi tháng 7, CEO Facebook đã nói rằng: “Trong vài năm tới, chúng tôi sẽ chuyển đổi từ một công ty truyền thông xã hội thành một công ty metaverse”.

Facebook đang có kế hoạch đổi tên, thoát khỏi cái bóng của một mạng xã hội - Ảnh 1.

Việc đổi tên cũng có thể giúp Facebook thay đổi vận mệnh mới. Khi mà hiện tại mạng xã hội này đang gặp phải rất nhiều sự chỉ trích và giám sát gắt gao. Bởi sau khi đổi tên và thành lập công ty mẹ, mạng xã hội Facebook sẽ chỉ là một phần trong đó và không làm ảnh hưởng tới sự phát triển chung, cũng như những dự định lớn lao hơn của Mark Zuckerberg.

Trước đó vào năm 2015, Google cũng là một công ty công nghệ lớn đã quyết định đổi tên và thành lập công ty mẹ Alphabet. Quyết định này nhằm giúp công ty thoát khỏi cái bóng là một công cụ tìm kiếm internet, để trở thành một tập đoàn công nghệ lớn hơn và có nhiều hướng phát triển hơn. Năm 2016, Snapchat cũng đã quyết định đổi tên thành Snap Inc. và ra mắt sản phẩm phần cứng đầu tiên là chiếc kính thông minh Spectacles.

Do đó mà việc Facebook quyết định đổi tên công ty cũng không phải là điều quá bất ngờ. Tuy nhiên các thông tin về tên gọi mới hiện vẫn còn là bí ẩn. Sau khi công bố việc đổi tên, có thể Facebook cũng sẽ tiết lộ những dự định mới để phát triển trong tương lai, trong đó metaverse sẽ là trọng tâm chính.

“Metaverse sẽ là trọng tâm lớn, tôi nghĩ rằng nó sẽ trở thành một phần quan trọng trong chương tiếp theo của internet, sau internet di động. Và tôi nghĩ đây cũng là sẽ là một chương lớn tiếp theo của công ty chúng tôi”, Mark Zuckerberg cho biết.

Facebook đã nói rất nhiều về metaverse, nhưng đây vẫn là một khái niệm rất mới mẻ. Thuật ngữ này ban đầu được đặt ra bởi tiểu thuyết gia khoa học viễn tưởng Neal Stephenson, nhằm mô tả một thế giới ảo mà tất cả mọi người có thể tham gia vào như một thế giới thật. Giống như ý tưởng trong bộ phim Ma Trận hay Ready Player One.

Tham khảo: theverge

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày