Facebook, Instagram và Snapchat bị cáo buộc gây nghiện, khiến thiếu niên 17 tuổi tự tử

ryankog,  

Các nền tảng mạng xã hội Facebook, Instagram và Snapchat bị cáo buộc gây suy giảm sức khỏe tinh thần nghiêm trọng.

Một vụ kiện vừa được đệ trình chống lại Snapchat và Meta (Facebook). Mẹ của một thiếu niên 17 tuổi qua đời do tự tử cho biết bà tin rằng Meta và Snapchat phải chịu trách nhiệm.

Trong một vụ kiện liên bang được đệ trình ở Wisconsin hôm thứ Hai, Donna Dawley cáo buộc các nền tảng mạng xã hội đã dẫn đến sự suy giảm sức khỏe tinh thần của con người trai Christopher, và cuối cùng dẫn đến việc cậu ta tự tử vào năm 2015, khi 17 tuổi.

Trung tâm bảo vệ nạn nhân của các mạng xã hội đã đại diện Donna nội đơn kiện, đơn kiện cho biết cả hai công ty đều đã và đang "nhận thức được tính chất gây nghiện trên các sản phẩm của họ và không thể bảo vệ trẻ vị thành niên chỉ vì mục đích tăng tương tác và bổ sung doanh thu".

Facebook, Instagram và Snapchat bị cáo buộc gây nghiện, khiến thiếu niên 17 tuổi tự tử - Ảnh 1.

Gia đình cho biết Christopher đã bắt đầu sử dụng Snapchat và các nền tảng thuộc sở hữu của Meta là Facebook và Instagram khi mới 15 tuổi, còn quá nhỏ để ký vào các điều khoản sử dụng của ứng dụng.

Trong đơn kiện, Dawley cho biết con trai cô đã bắt đầu nghiện Facebook, Instagram và Snapchat nghiêm trọng vào năm 2014, dành hàng giờ mỗi ngày và suốt đêm để dùng điện thoại và thường xuyên sử dụng Instagram đến 3 giờ sáng.

Dawley cho biết thêm rằng con trai cô "chưa bao giờ biểu hiện dấu hiệu của bệnh trầm cảm". Đơn kiện nói rằng Christopher “vẫn đang ôm chặt smartphone" sau khi tự sát vào tháng 1 năm 2015.

Dawley viết trong đơn: “Mỗi sản phẩm của các bị cáo đều chứa những tính năng độc đáo nhằm gây nghiện, ảnh hưởng bất lợi cho người dùng là trẻ vị thành niên. Ví dụ, Snapchat tạo ra phần thưởng và danh hiệu cho người dùng, khiến thanh thiếu niên và thanh niên sử dụng nó theo những cách quá mức và nguy hiểm."

Tương tự như vậy, vụ kiện cho biết Facebook và Instagram được thiết kế xoay quanh “phần thưởng” là những lượt thích và theo dõi.

Facebook, Instagram và Snapchat bị cáo buộc gây nghiện, khiến thiếu niên 17 tuổi tự tử - Ảnh 2.

"Chúng tạo ra một nguồn cấp nội dung vô tận, được thiết kế để ảnh hưởng đến não bộ và không khuyến khích người dùng chuyển sang các hoạt động khác", đơn kiện cho biết.

Vụ kiện lập luận rằng tất cả các ứng dụng không chỉ đơn giản là nền tảng mạng xã hội mà là sản phẩm mà công ty phải chịu trách nhiệm. Dawley yêu cầu các công ty chịu trách nhiệm với cáo buộc lỗi thiết kế ứng dụng, không cảnh báo người dùng, cũng như sự cẩu thả và các hành vi lừa đảo thương mại. 

Phát ngôn viên của Snapchat cho biết không thể bình luận về các vụ kiện đang diễn ra, nhưng nói rằng, “Trái tim của chúng tôi hướng về bất kỳ gia đình nào có người thân yêu tự tử.”

Phát ngôn viên của Meta vẫn chưa đưa ra phản hồi.

Tham khảo: BI

https://genk.vn/facebook-instagram-va-snapchat-bi-cao-buoc-gay-nghien-khien-thieu-nien-17-tuoi-tu-tu-20220415183728431.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ