Fan DC đưa ra bằng chứng khẳng định Avengers: Endgame “đạo” series hoạt hình Batman

DG,  

Phân cảnh đầu tiên trong Avengers: Endgame có khá nhiều điểm tương đồng với series hoạt hình Superman/Batman: Public Enemies ra mắt từ hơn 10 năm trước.

Marvel và DC vốn là 2 đối thủ không đội trời chung trong nhiều thập kỷ qua. Không chỉ giới hạn trong lĩnh vực truyện tranh, mà ngay cả ở mảng điện ảnh, truyền hình thì fan hâm mộ của 2 thương hiệu này vẫn luôn có những màn tranh cãi gay gắt và nảy lửa. Với số lượng nhân vật đồ sộ và đôi khi còn sở hữu nhiều điểm tương đồng về cả tính cách lẫn siêu năng lực, rất khó để có thể khẳng định DC hay Marvel mới là cái tên xuất sắc hơn, và vấn đề này có lẽ thuộc về cảm nhận cá nhân của mỗi người.

Cũng chính vì sức nóng của cuộc chiến này mà không có gì bất ngờ khi fan hâm mộ liên tục bỏ công săm soi, bắt lỗi từng chi tiết trong những tác phẩm mới mà đối thủ vừa cho ra mắt. Điều này càng đặc biệt đúng với Avengers: Endgame, bộ phim đang nắm giữ ngôi vị tác phẩm điện ảnh có doanh thu phòng vé cao nhất mọi thời đại - 2,798 tỷ USD. Đóng vai trò cú chốt cho 3 phrase đầu tiên của MCU, kéo dài trong suốt hơn 1 thập kỷ, Endgame đã mang đến một màn hội ngộ siêu anh hùng quy mô lớn. Cùng với đó là nhiều pha hành động đẹp mắt, mãn nhãn, và không thiếu những phân cảnh cảm động chạm đến trái tim của hàng triệu khán giả trên toàn thế giới.

Fan DC đưa ra bằng chứng khẳng định Avengers: Endgame “đạo” series hoạt hình Batman - Ảnh 1.

1 bom tấn lớn như Avengers: Endgame đương nhiên không thể tránh khỏi sự soi mói từ người hâm mộ nhà DC.

Tuy nhiên, thành công vang dội của Endgame lại khiến cho không ít fan hâm mộ của DC phải ghen tị và tìm mọi cách để “nhặt sạn” trong bom tấn này. Mới đây, người dùng Twitter Fatal Jay đã lên tiếng cho rằng phần phim Avengers mới nhất đã đạo lại 1 vài phân cảnh trong series hoạt hình Superman/Batman: Public Enemies, ra mắt vào năm 2009, tức là 10 năm trước khi Endgame công chiếu.

Nói có sách mách có chứng, Fatal Jay đăng tải luôn cả đoạn video để so sánh mức độ tương đồng đến kinh ngạc giữa 2 tác phẩm trên, kèm với đó là dòng status khá ngoa ngoắt: “Chúng tôi (fan DC) đã nói không biết bao nhiêu lần rồi: Marvel bắt chước DC! Có lẽ đoạn video này sẽ thuyết phục được mọi người đấy”.

Fan DC đã chỉ những điểm tương đồng đến kỳ lạ giữa series hoạt hình Superman/Batman: Public Enemies (2009) và Avengers: Endgame (2019).

Trong đoạn video kéo dài 30 giây, Fatal Jay đã lấy dẫn chứng phân đoạn đầu tiên của Endgame, khi Tony Stark đang trôi dạt giữa vũ trụ mênh mông thì được Captain Marvel giải cứu và đưa về Trái Đất an toàn. Người dùng này cho biết cảnh phim đó khá giống với hình ảnh Superman giúp Batman trở lại địa cầu, sau khi chàng Kỵ sĩ bóng đêm phá hủy 1 viên thiên thạch đang đe dọa đến chính sự sống còn của hành tinh của mình. Không chỉ giống nhau về mặt ý tưởng, mà ngay cả góc quay, phối cảnh và thậm chí là động tác cơ thể của các nhân vật cũng ít nhiều có điểm tương đồng.

Tuy nhiên, một số người hâm mộ Marvel đã phản bác ngay trong bài đăng của Fatal Jay rằng đoạn video mà anh này đăng tải không nói lên điều gì, và cũng không thể xem là bằng chứng cho bất cứ luận điểm nào cả. Họ cho rằng anh đã cố tình cắt ghép như vậy để tạo ra cảm giác Endgame đang đạo theo Superman/Batman: Public Enemies. Bên cạnh đó, việc các tác phẩm điện ảnh, truyền hình sử dụng cùng 1 phối cảnh trong khung hình là điều hết sức bình thường, đôi khi cũng chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên mà thôi. Nếu chỉ vì 1 phân đoạn 30 giây mà kết luận cả bom tấn dài 3 tiếng là đạo nhái thì đúng là không công bằng.

Trong khi đó, khán giả trung lập cho rằng vấn đề đạo nhái ý tưởng này, và rộng hơn là mối quan hệ không đội trời chung giữa DC và Marvel, chỉ là sự nhạy cảm của những fan hơi cuồng quá mà thôi. Trên thực tế, 2 thương hiệu này cho đến này vẫn cùng tồn tại và phát triển song song với nhau, đôi khi còn hỗ trợ nhau để mảng nội dung siêu anh hùng trong dòng phim sc-fi được phát triển hơn nữa. Đã từng có không ít những pha crossover hoành tráng giữa DC và Marvel trong quá khứ, chủ yếu là ở lĩnh vực truyện tranh. Và chắc chắn điều này sẽ còn được tiếp diễn trong thời gian tới, đặc biệt là khi mảng điện ảnh và truyền hình đang phát triển bùng nổ như hiện nay.

Theo Comicbook

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ