Galaxy Z Flip3 đang khiến hãng khác mất khách hàng vì smartphone thông thường đã quá nhàm chán

ryankog,  

Có vẻ như một chiếc smartphone biết "gập bụng" đang hấp dẫn hơn là một chiếc smartphone cứng đơ.

Samsung vừa công bố doanh số cực kỳ thành công của Galaxy Z Fold3 và Z Flip3, chúng đã vượt mọi kỳ vọng. Nhưng việc doanh số smartphone màn hình gập của Samsung trong năm 2021 cao gấp 4 lần năm 2020, hay việc Z Fold3 và Z Flip3 chỉ cần 1 tháng là đã vượt doanh số sản phẩm màn hình gập của Samsung trong cả năm 2020, cũng không ấn tượng bằng việc Samsung đã bắt đầu thu hút khách hàng từ các thương hiệu khác đến với dòng Galaxy Z, vì nói thẳng ra là các thương hiệu khác đã trở nên quá trì trệ.

Galaxy Z Flip3 đang khiến hãng khác mất khách hàng vì smartphone thông thường đã quá nhàm chán - Ảnh 1.

Những con số ban đầu cho thấy Samsung đã bán được khoảng 2 triệu smartphone màn hình gập và dự đoán con số sẽ lên đến 10 triệu chiếc vào thời điểm Z Flip4 và Z Fold4 ra mắt trong năm 2022, nhưng hóa ra, một phần đáng kể trong số đó lại đến từ những người từng say mê các thương hiệu khác như iPhone. Đặc biệt là với Z Flip3.

Dữ liệu của Samsung từ các chương trình đổi máy cũ lấy máy mới cho thấy lượng người dùng chuyển từ các thương hiệu khác sang Galaxy Z tăng 150% so với Galaxy Note 20. Tương tự, con số này cũng tăng 140% khi so với Galaxy S21. Đa phần là chuyển sang Z Flip3.

Galaxy Z Flip3 đang khiến hãng khác mất khách hàng vì smartphone thông thường đã quá nhàm chán - Ảnh 2.

Dù có thông số kỹ thuật tiên tiến, camera đỉnh cao, và Samsung đã cố sức để làm chúng mang nét thiết kế riêng, dòng Note 20 và Galaxy S21 vẫn chỉ là những chiếc điện thoại thẳng dễ bị nhầm lẫn với bất kỳ smartphone nào khác, đặc biệt là khi đặt trong một chiếc ốp lưng.

Galaxy Note 20 và Galaxy S21 là hai trong số những smartphone tốt nhất của Samsung, sự khác biệt trong tỷ lệ đổi máy đã cho thấy rằng người dùng không chỉ muốn một bản nâng cấp thông số kỹ thuật nhàm chán, họ muốn một cái gì đó hoàn toàn mới. Chính vì vậy, Galaxy Z Flip3 đang thu hút khách hàng của thương hiệu khác theo cách mà cả Note 20 và S21 đều không làm được.

Jitesh Ubrani, giám đốc nghiên cứu của IDC, cho biết, "Samsung đang ở một vị trí rất thuận lợi vì gần như là thương hiệu duy nhất có smartphone màn hình gập trên thị trường và bất kể người dùng đặt trong ốp lưng nào hoặc cầm điện thoại theo cách nào, thì vẫn có thể biết được họ đang có trong tay một thiết bị độc đáo. Đây là điểm bán hàng quan trọng đối với smartphone màn hình gập và có thể là lý do tại sao rất nhiều người dùng chuyển thương hiệu sang Samsung.”

Galaxy Z Flip3 đang khiến hãng khác mất khách hàng vì smartphone thông thường đã quá nhàm chán - Ảnh 3.

Đối với hầu hết mọi người, một chiếc smartphone màn hình gập vẫn là thứ gì đó như “ảo thuật”, khiến những ai nhìn thấy đều phải chú ý đến và thậm chí tò mò muốn hỏi để dùng thử, đây là điều mà mà gần như không smartphone nào trong nhiều năm qua có thể làm được.

Anshel Sag, một nhà phân tích cấp cao của Moor Insights & Strategy, nói, "Tôi không thể diễn tả mọi người ngạc nhiên như thế nào khi vô tình nhìn thấy chiếc Fold3 của tôi; mọi người dường như cực kỳ ấn tượng về kích thước màn hình."

Tương tự như vậy, Samsung đã nắm bắt xu hướng người dùng thành công với Z Flip3, khi nó có kích thước màn hình không khác tiêu chuẩn smartphone thông thường nhưng nhỏ hơn đáng kể khi gập lại.

Galaxy Z Flip3 đang khiến hãng khác mất khách hàng vì smartphone thông thường đã quá nhàm chán - Ảnh 4.

Tất nhiên, sự ngạc nhiên và thú vị mỗi khi bạn mở và đóng điện thoại sẽ dần biết mất theo thời gian, nhưng tình yêu đối với Galaxy Z Flip3 đến từ việc khi gập lại, nó có thể dễ dàng nằm gọn trong túi quần, túi áo, mà một chiếc điện thoại bình thường khó có thể mang lại sự thoải mái khi làm như vậy. Điều tuyệt nhất là bạn không cần phải từ bỏ những lợi ích của một chiếc điện thoại màn hình lớn vì khi mở ra màn hình của Z Flip3 có kích thước đến 6.7 inch. Có lẽ đây là lý do chính mà mọi người chuyển sang Z Flip3 với số lượng kỷ lục như vậy.

Z Flip3 không phải smartphone đầu tiên của Samsung mang đến cho người dùng trải nghiệm đó, nhưng nếu Z Flip đời đầu khiến người dùng e dè vì mang nhiều tính chất thử nghiệm, thì Z Flip3 đã trưởng thành hơn về nhiều mặt và đủ để tạo niềm tin cho khách hàng.

Sau cùng thì hầu hết các smartphone đều cung cấp trải nghiệm tương tự nhau. Hầu hết đều cung cấp một camera đủ tốt cho người dùng hàng ngày và hầu như tất cả đều có thể chạy cùng một ứng dụng và trò chơi mà không gặp vấn đề gì, đặc biệt là trong phạm vi giá cao cấp.

Galaxy Z Flip3 đang khiến hãng khác mất khách hàng vì smartphone thông thường đã quá nhàm chán - Ảnh 5.

Và đó là một lĩnh vực khác mà Samsung đã thể hiện rõ tham vọng muốn phổ biến smartphone màn hình gập. Ra mắt với giá 999 USD - bằng mức giá của Galaxy S21 Plus - Z Flip 3 đã phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng đang nhắm đến điện thoại cao cấp. Không chỉ vậy, các chương trình đổi máy của Samsung còn cung cấp một cách kinh tế hơn để người dùng tiếp cận.

Như Ubrani đã nói, "Việc có một mức giá tương đương với các flagship khác cũng như cung cấp chương trình đổi máy tuyệt vời cũng góp phần lớn trong việc thu hút khách hàng từ các thương hiệu khác."

Bộ phận tiếp thị của Samsung cũng đã thể hiện nỗ lực trong việc quảng cáo điện thoại, thậm chí còn tiến xa hơn khi đưa nó vào các chương trình truyền hình và phim nổi tiếng.

Galaxy Z Flip3 đang khiến hãng khác mất khách hàng vì smartphone thông thường đã quá nhàm chán - Ảnh 6.

Z Flip3 trong Emily In Paris 2

Nhưng còn bao lâu nữa trước khi các thương hiệu khác bắt kịp Samsung? Sag cho rằng "2022 chắc chắn sẽ là năm chúng ta thấy nhiều smartphone màn hình gập hơn và sẽ có sự cạnh tranh, đặc biệt là từ các sản phẩm như  OPPO Find N”. 

Các smartphone màn hình gập dạng vỏ sò như Z Flip3 là một sản phẩm dễ bán vì lợi thế rõ ràng về kích thước, nhưng việc thuyết phục mọi người rằng họ luôn cần một chiếc máy tính bảng kiêm điện thoại bên mình thì cần phải khéo léo hơn một chút.

Công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research dự kiến các lô hàng smartphone màn hình gập xuất xưởng sẽ tăng gấp 10 lần trong năm 2023. Chúng ta hãy chờ xem liệu thị trường smartphone màn hình gập sẽ sôi động như thế nào trong thời gian tới.

Tham khảo: AndroidCentral

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ