Game thủ tạo ra bộ vi xử lý siêu to khổng lồ trong Minecraft, chạy được cả xếp hình với rắn săn mồi

DG,  

Tuy nhiên, "to xác" vậy thôi chứ bộ vi xử lý này chỉ sở hữu 256 byte RAM và tốc độ xung nhịp 1Hz khiêm tốn.

Minecraft là một trong những trò chơi ăn khách nhất lịch sử gaming và cho phép người chơi thỏa sức sáng tạo không giới hạn nhờ những tính năng xây dựng độc đáo và cơ chế gameplay khá linh hoạt. Mới đây, game thủ có biệt danh Sammyuri đã khiến rất nhiều fan của Minecraft phải kinh ngạc khi tạo ra một bộ vi xử lý 8-bit siêu to khổng lồ và hoạt động được ngay bên trong tựa game này.

Bộ vi xử lý siêu to khổng lồ được xây dựng trong Minecraft.

Được biết, bộ vi xử lý của Sammyuri có tên là Chungus 2, viết tắt của Computation Humongous Unconventional Number and Graphics Unit và được xây dựng trong 7 tháng ròng rã. Nếu coi mỗi 1 khối lập phương trong Minecraft có kích thước 1x1x1 mét thì bộ vi xử lý này sẽ tương đương với một tòa nhà cao đến 20 tầng trong thực tế, theo tính toán của PC World.

“To con” là vậy, nhưng Chungus 2 chỉ sở hữu 256 bytes RAM và tốc độ xung nhịp 1Hz. Tuy nhiên, như vậy là quá đủ để nó chạy được một số ứng dụng đơn giản như Snake (rắn săn mồi) hay Tetrix (xếp hình) trên một màn hình có kích thước 32x32 mét vuông. Và tất cả đều diễn ra ngay bên trong Minecraft, tức là game thủ có thể chơi “game trong game” nhờ bộ vi xử lý này.

Chungus 2 là một ví dụ rất thuyết phục cho thấy độ sáng tạo mà Minecraft mang lại là khủng khiếp đến mức độ nào. Tuy nhiên, như đã nêu trên, 1Hz không phải một thông số quá ấn tượng, nếu không muốn nói là rất chậm. Trong phần bình luận của đoạn video đăng tải trên YouTube, Sammyuri chia sẻ: “Phải nói rõ 1 điều là toàn bộ những chương trình, ứng dụng mà tôi sử dụng trong video này đều đã được tăng tốc độ lên khoảng vài trăm đến vài nghìn lần trong quá trình edit. Có như vậy thì chúng mới có thể chạy được, hoặc chơi được theo thời gian thực. 1Hz đúng là rất nhanh đối với 1 bộ vi xử lý trong Minecraft, nhưng còn lâu nó mới có thể đạt được tốc độ như trong đoạn video này”.

Game thủ tạo ra bộ vi xử lý siêu to khổng lồ trong Minecraft, chạy được cả xếp hình với rắn săn mồi - Ảnh 2.

Chungus 2 chạy được những trò chơi như Xếp hình hay Rắn săn mồi, nhưng có chơi được trong thực tế hay không thì lại là 1 câu chuyện khác.

Mặc dù đã ra mắt từ hơn 1 thập kỷ trước, sức hút của Minecraft cho đến tận bây giờ vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Tính đến tháng 8/2021, đây chính là trò chơi bán chạy thứ 2 trong lịch sử game thế giới, chỉ sau Tetris (theo Screen Rant), với 238 triệu bản đã bán ra thị trường. Minecraft cũng chính là tựa game đầu tiên cán mốc 1000 tỷ lượt xem trên YouTube vào ngày 16/12 vừa qua, và được nền tảng này tạo hẳn 1 đoạn video riêng để chúc mừng thành tích vô tiền khoáng hậu đó.

Theo Futurism

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày