Gen Z hiện là thế hệ năng động nhất trong vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu

Thanh Long,  

Không chỉ là trào lưu bỏ phố về quê, nhiều Gen Z đang nghiêm túc theo đuổi sự nghiệp trong các lĩnh vực môi trường. Mức lương của họ cũng ngày một xứng đáng.

Nếu bạn thấy ngày càng có nhiều người trẻ vào quán cà phê, từ chối ống hút và cốc nhựa dùng một lần thì cũng đừng ngạc nhiên. Đó là bởi thế hệ Gen Z, những người sinh sau năm 1997 đã lớn lên cùng với thời đại biến đổi khí hậu.

Họ chứng kiến những cơn bão đang ngày một mạnh lên, những trận lũ lịch sử và hạn hán cháy rừng gia tăng. Hơn ai hết, Gen Z hiểu rõ sức khỏe của hành tinh có thể ảnh hưởng tới cuộc sống của bản thân mình như thế nào.

Gen Z hiện là thế hệ năng động nhất trong vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Một khảo sát mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew chỉ ra 67% người được hỏi thuộc thế hệ Gen Z nói giải quyết khủng hoảng khí hậu là một trong những mối quan tâm xã hội lớn nhất của họ. 37% nói rằng đó là mối quan tâm hàng đầu và 32 % nói rằng họ sẵn sàng hành động để ngăn chặn biến đổi khí hậu, bao gồm cả việc theo đuổi sự nghiệp cả đời trong lĩnh vực này.

Thật vậy, ngày càng có nhiều Gen Z theo đuổi các mục tiêu nghề nghiệp trong lĩnh vực môi trường. Và đó không phải là một trào lưu nhất thời. Gen Z đang thể hiện mình muốn cống hiến và tạo ra tác động tích cực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. 

Các chuyên gia cho biết cơ hội việc làm và thu nhập trong lĩnh vực này cũng hết sức hấp dẫn. Những người trẻ bây giờ có thể vừa theo đuổi lý tưởng sống xanh của mình, lại vừa đảm bảo được sự ổn định tài chính hơn so với thế hệ trước đó nhờ biến đổi khí hậu đang trở thành một vấn đề hết sức cấp bách.

Không chỉ là trào lưu bỏ phố về với thiên nhiên

Joseph Lerdal, một chàng trai sinh năm 1999, đã quyết định tạm dừng năm cuối của mình tại Khoa Sử Đại học California, để tham gia vào đội chữa cháy rừng của Cục Lâm nghiệp Quốc gia Hoa Kỳ mùa hè năm ngoái.

Sinh ra trong thời đại biến đổi khí hậu và được nuôi lớn trong một gia đình ở khu vực biến đổi khí hậu hoành hành, Lerdal từ nhỏ đã có một niềm đam mê với thiên nhiên. Đó là lý do anh chàng quyết định tạm gác lại học kỳ cuối mùa hè và mùa thu của mình để tham gia vào nhiệm vụ chữa cháy ở Alaska.

Gen Z hiện là thế hệ năng động nhất trong vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu - Ảnh 2.

"Những khu rừng ở đây thường không cháy vào tháng Bảy, nhưng một khi xảy ra, đó là một thực tế rất đáng sợ", Lerdal nói. "Nó cháy rất khủng khiếp. Và bạn biết đấy, một phần lý do có thể là do hiện tượng thời tiết bất thường".

Con người chúng ta, hay các thế hệ đi trước dường như không mấy quan tâm đến những vấn đề như vậy. Họ có thể lựa chọn một sự nghiệp êm đềm trong thành phố, làm việc bên trong các tòa nhà được bao bọc bằng điều hòa. Nhưng ngày càng có nhiều người trẻ thuộc thế hệ của Lerdal muốn dấn thân vào công cuộc sửa chữa những gì mà cha ông mình góp phần gây ra.

"Cá nhân tôi tin rằng một trong những nguyên nhân lớn trong xã hội chúng ta dẫn tới tình trạng bỏ bê môi trường là do con người đã xa rời mối quan hệ thực tế của họ với thiên nhiên. Sống trong các thành phố, bạn có thể thoải mái làm như vậy và nghĩ rằng con người hoàn toàn có thể kiểm soát được thiên nhiên", Lerdal nói.

"Nhưng đối với tôi, khi còn trong trường đại học, tôi cảm thấy rằng mình cần phải rời khỏi đây, làm việc trong các khu rừng như một lính cứu hỏa. Đó là một cách đau đớn để nhận ra khi ở ngoài đây, chúng ta không thể kiếm soát được thiên nhiên. Vì vậy, mọi người hãy tập bơi ngay khi nước còn mới chớm".

Gen Z hiện là thế hệ năng động nhất trong vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu - Ảnh 3.

"Mọi người hãy tập bơi ngay khi nước còn mới chớm", Joseph Lerdal.

Brooke Hoese, một sinh viên 24 tuổi ở Texas không đến Alaska. Nhưng chàng trai cũng đã dành cả mùa hè vừa qua để làm việc trong một trang trại thực hành phương pháp nông nghiệp tái sinh. Ở đó, họ thực hiện các biện pháp khôi phục sự đa dạng sinh học của đất trong canh tác.

Theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực sinh thái phục hồi, Hoese đang chọn một cách tiếp cận liên ngành sinh thái, văn học và triết học. "Mục tiêu của tôi là sử dụng lăng kính văn học và triết học để nghiên cứu và hy vọng giúp sửa chữa mối quan hệ của con người với môi trường của chúng ta", cậu nói.

Cùng ý tưởng với Hoese là Theo Daniels, một chàng trai mới 19 tuổi tại Đại học Howard. Ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất khoa khoa học máy tính, Daniels đã xác định mình cần tham gia cả vào lĩnh vực sinh học và khoa học chính trị, một quyết định mà anh ấy nói là do niềm đam mê của anh ấy dành cho môi trường.

"Tôi thực sự muốn làm điều gì đó hữu ích để đó tạo ra được tác động tích cực", Daniels nói. "Tôi không nói rằng bạn không thể làm điều đó với khoa học máy tính. Tuy nhiên, tôi cảm thấy đối với tôi, đó sẽ là một thứ gì đó liên quan đến môi trường".

Daniels hy vọng với mục tiêu của mình, anh sẽ tìm ra được các giải pháp chính sách để buộc các tập đoàn lớn phải chịu trách nhiệm về tác động môi trường của mình. Theo chàng sinh viên năm nhất này, đó là vì lợi ích tốt đẹp của cả hành tinh.

"Có rất nhiều việc phải hoàn thành để đại được mục tiêu đó, nhưng tôi muốn trở thành một phần trong số đó. Tôi muốn làm phần việc của mình để biến hành tinh trở thành một nơi tốt đẹp và đáng sống hơn".

Gen Z hiện là thế hệ năng động nhất trong vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu - Ảnh 4.

"Tôi muốn làm phần việc của mình để biến hành tinh trở thành một nơi tốt đẹp và đáng sống hơn",Theo Daniels.

Gen Z: Thế hệ sống và làm việc vì môi trường

Năm 2020, Đại học Nam California thực hiện một khảo sát cho thấy tới 91% sinh viên thuộc tất cả các ngành quan tâm hoặc rất quan tâm đến vấn đề môi trường và phát triển bền vững. 60% số sinh viên trả lời khảo sát nói rằng họ đang thực hành các biện pháp sống xanh và bền vững mỗi ngày hoặc mỗi tuần.

Jill Sohm, Trưởng khoa Môi trường cho biết: "Trước đây, chỉ có sinh viên trong khoa mới quan tâm đến môi trường và tính bền vững của nó. Nhưng bây giờ tôi đã thấy cả sinh viên đang theo học các ngành khác cũng tham gia".

Bên cạnh đó, Shom cũng cho biết trong 5-10 năm trở lại đây, ngày càng có nhiều Gen Z đăng ký vào khoa Môi trường. Điều này phản ánh thực tế ở nhiều trường đại học ở Mỹ cho thấy số lượng sinh viên tìm kiếm bằng cấp và nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực môi trường đang tăng lên.

Tiến sĩ Renee McPherson, một giáo sư Địa lý và Môi trường Bền vững tại Đại học Oklahoma cho biết biến đổi khí hậu đang tạo ra nhiều việc làm hơn trong việc khắc phục những gì mà các thế hệ đi trước đã gây ra.

"Đó là các công việc cổ cồn xanh và cổ cồn trắng để khử carbon nền kinh tế của chúng ta, cập nhật cơ sở hạ tầng của quốc gia chúng ta và tăng khả năng phục hồi của cộng đồng", tiến sĩ McPherson nói.

Gen Z hiện là thế hệ năng động nhất trong vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu - Ảnh 5.
Gen Z hiện là thế hệ năng động nhất trong vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu - Ảnh 6.

Ngay cả các sinh viên không theo học chuyên ngành môi trường cũng có thể được hưởng lợi từ xu hướng này. Và sinh viên ngành môi trường hoàn toàn có thể tham gia vào các lĩnh vực khác để xây dựng được một nền kinh tế xanh hoàn thiện.

"Đối với những sinh viên quan tâm đến biến đổi khí hậu, có rất nhiều cơ hội trong các lĩnh vực như khoa học vật lý và xã hội, y tế công cộng, quản lý kinh doanh, tài chính, kỹ thuật… Hiểu được biến đổi khí hậu diễn ra như thế nào, những căng thẳng mà nó đặt lên hệ thống của chúng ta sẽ là cơ hội để tạo ra những sáng tạo mới. Môi trường và biến đổi khí hậu sẽ là kiến ​​ thức quan trọng trong vài thập kỷ tới", tiến sĩ McPherson nói.

Ngoài ra, những người trẻ thuộc thế hệ Gen Z ngày càng ít phải đối mặt với lựa chọn giữa tiền bạc và lý tưởng khi bỏ thành phố về chọn thiên nhiên. Bởi thời đại đã cho họ một điểm dung hòa tốt hơn thế hệ Millennial trước đây.

Gen Z bây giờ hoàn toàn có thể tìm thấy sự ổn định tài chính của mình trong lĩnh vực môi trường. Chẳng hạn như ngày càng có nhiều công ty sẵn sàng đầu tư để chuyển mình sang hướng phát triển bền vững, và họ cần nhân lực trong ngành môi trường giúp mình làm điều đó.

Jen Cannon, phó chủ tịch phát triển kinh doanh của Impax Asset Management, một công ty quản lý tài sản có trị giá 45 tỷ USD cho biết tương lai của mọi tổ chức ngày nay đều gắn liền với giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

"Chúng ta đang trong quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế bền vững hơn. Vậy nếu tôi là một công ty không quan tâm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, liệu tổ chức của tôi sẽ có chỗ đứng trong tương lại được hay không".

Gen Z hiện là thế hệ năng động nhất trong vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu - Ảnh 7.
Gen Z hiện là thế hệ năng động nhất trong vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu - Ảnh 8.

Kỹ sư môi trường tại Mỹ có thể có mức lương trên 88.000 USD/năm, tương đương hơn 2 tỷ VNĐ.

Theo The Balance Careers, thị trường lại động hiện đã có rất nhiều công việc dành cho những người có ý thức về môi trường và biến đổi khí hậu ở mọi thành phần và trình độ học vấn. Một số công việc thậm chí đạt được mức thu nhập trên 6 con số tại Mỹ.

Ví dụ, luật sư môi trường có thể có mức lương trung bình là 122.960 USD. Cùng với đó là các vị trí kỹ thuật môi trường, giám đốc phát triển bền vững. Ngay cả đối với những người không có bằng cử nhân, chẳng hạn như một nông dân thành thị vẫn có thể đạt tới mức lương trung bình là 71.160 USD một năm.

"Có những công việc mà bạn có thể vừa hài lòng với bản thân và vừa có thể đảm bảo được cuộc sống đủ đầy cho những người thân yêu", Lerdal nói. Biến đổi khí hậu vì vậy là một thách thức, nhưng cũng đang đem đến nhiều cơ hội dành cho thế hệ Gen Z.

Tham khảo BusinessinsiderPEWTheguadian

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ