Giả thuyết Loki: "Phản diện hụt" của WandaVision mới là kẻ chủ mưu đứng sau tất cả

DG,  

Mephisto, cú lừa của Marvel Studios trong WandaVision, một lần nữa lại được fan nhắc tên giữa cao trào của series Loki.

Khi bắt đầu “lấn sân” sang mảng phim truyền hình với WandaVision, Marvel Studios đã lập tức trao cho fan 1 cú lừa mang tên Mephisto. Có quá nhiều chi tiết trong series này khiến người hâm mộ không thể không liên tưởng đến ác quỷ sừng sỏ nhất nhì vũ trụ Marvel, trong đó bao gồm cả mối liên hệ mật thiết giữa hắn với hai đứa con song sinh của Scarlet Witch. Tuy nhiên, sau khi WandaVision khép lại, mọi giả thuyết liên quan đến Mephisto đều bị dập tắt 1 cách phũ phàng, để lại nỗi thất vọng hiếm hoi trong tác phẩm có thể nói là rất thành công của studio này.

Giờ đây, khi Loki, series thứ 3 của họ, mới lên sóng được vài tập phim đầu tiên, cái tên Mephisto lại một lần nữa nhận được rất nhiều sự chú ý của khán giả. Lần này, dựa vào những gì đã xảy ra trên màn ảnh nhỏ, cộng với bí ẩn đằng sau sự tồn tại của tổ chức TVA, một số fan cho rằng Mephisto đã từng là 1 trong số các Time-Keeper hoặc có liên quan đến tổ chức này. Và đương nhiên, họ cũng có những lý do rất thuyết phục để củng cố cho giả thuyết của mình.

Mephisto đã được “nhá hàng” ngay từ tập đầu tiên.

Giả thuyết Loki: Phản diện hụt của WandaVision mới là kẻ chủ mưu đứng sau tất cả - Ảnh 1.

Trong phân cảnh đầu tiên của đặc vụ Mobius, lấy bối cảnh tại Pháp năm 1954, không ít người cho rằng bức tranh hung thủ trên kính cửa sổ thực chất là 1 easter egg liên quan đến Mephisto. Tư thế ngạo nghễ trên ngai vàng, cặp sừng cong đầy kiêu hãnh và cả khuôn mặt đỏ lòm đến ám ảnh khiến bức vẽ này khá sát với thiết kế của Mephisto trong nguyên tác truyện tranh. Tuy nhiên ngay sau đó, giám đốc Kate Herron đã lên tiếng phủ nhận điều này và cho rằng đó chỉ là 1 sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Thế nhưng, đây hoàn toàn có thể là 1 chiêu tung hỏa mù của Marvel nhằm giữ bí mật đến phút chót. Lý do là bởi khi an ủi 1 nạn nhân nhí tại hiện trường, đặc vụ Mobius cho biết: “Đừng lo, con ác quỷ này (bức vẽ trên cửa sổ) sợ chúng ta hơn. Chú và mọi người sẽ xử lý hắn”. Theo đúng logic phim, hung thủ - “con ác quỷ”, chính là biến thể của Loki mà TVA đang săn đuổi. Biến thể này đã chính thức lộ mặt vào cuối tập 2 nhưng vẫn chưa lộ danh tính, có thể là Lady Loki hoặc Enchantress.

Điểm đáng chú ý ở đây là hung thủ không hề sợ TVA như Mobius đã nói, mà trái lại, còn thường xuyên đi trước họ cả 10 bước. Ngay cả khi đã chiêu mộ bậc thầy “lươn lẹo” Loki về với đội của mình, họ cũng không thể ngăn cản được kế hoạch đánh bom dòng thời gian thiêng liêng của biến thể này. Ngoài ra, ngoài chiếc mũ sừng đội đầu ra, ngoại hình của ả ta không có điểm nào giống với hình ảnh trên kính cửa sổ. Thậm chí ngay cả cấu tạo và hình dáng của cặp sừng cũng không trùng khớp hoàn toàn. Vì vậy, biến thể này, hoặc là do Mephisto, hung thủ thực sự, biến thành; hoặc là đang cộng tác với Mephisto với mục tiêu phá hoại TVA và mở rộng đa vũ trụ.

Biến thể của Loki thừa hiểu biết về TVA và dễ dàng “bắt bài” họ, cứ như thể có nội gián vậy.

Giả thuyết Loki: Phản diện hụt của WandaVision mới là kẻ chủ mưu đứng sau tất cả - Ảnh 2.

Ngay từ khi xuất hiện, TVA vốn đã để lại khá nhiều ngờ vực trong lòng khán giả, giống như cách mà Loki không hoàn toàn tin tưởng họ. Họ tự giới thiệu mình là tổ chức tạo ra bởi 3 Time-Keeper - những người đã hình thành và cai quản dòng thời gian chính của MCU. Nhiệm vụ của họ là theo dõi và xử lý mọi hành vi tạo ra nhánh thời gian mới (sự kiện Nexus), cũng là lý do vì sao Loki bị bắt giữ khi chạy trốn cùng khối Tesseract vào năm 2012. Trong đó, vụ án nghiêm trọng nhất mà họ đang theo đuổi chính là truy vết biến thể của Loki - người dường như hiểu rất rõ cách thức thời gian hoạt động trong MCU và làm thế nào để có thể tái tạo lại đa vũ trụ.

Có 2 lý giải cho vấn đề này. Đầu tiên, biến thể của Loki đã từng chạm trán với TVA một (hoặc nhiều lần) trước đây, qua đó tìm ra cách thâm nhập vào nội bộ của họ nhờ khả năng thao túng tâm trí và điều khiển nạn nhân. Điều này giúp ả ta dễ dàng thu thập được những bí mật cũng như đánh cắp các vật dụng cần thiết tại đây. Như Mobius đã chia sẻ, không ai biết về sự tồn tại của TVA, cho đến khi họ bị bắt giữ (và nhiều khả năng là bị xóa bỏ). Biến thể của Loki rõ ràng đã phải hoạt động, hoặc ít nhất là có mặt tại trụ sở của tổ chức này trong 1 khoảng thời gian dài thì mới có thể nắm được điểm yếu của họ.

Giả thuyết Loki: Phản diện hụt của WandaVision mới là kẻ chủ mưu đứng sau tất cả - Ảnh 3.

Không ai biết về TVA cho đến khi bị bắt đến đây, nhưng biến thể của Loki dường như lại hiểu rất rõ về tổ chức này.

Trong tập phim thứ 2, Mobius cũng cảnh cáo Loki rằng nếu anh định chạy trốn, TVA hoàn toàn có thể dễ dàng theo dõi, xác định vị trí và đến bắt anh lại ngay lập tức. Tuy nhiên, điều tương tự lại không thể áp dụng với biến thể của Loki, cho thấy ả ta vốn chưa bao giờ là tù binh của TVA, mà chỉ có thể là kẻ từng trà trộn vào nội bộ của họ. Nếu không, họ đã chẳng gặp nhiều khó khăn trong việc lần theo dấu vết của ả ta đến thế. Thế nhưng, TVA cũng không dại dột đến mức tiếp tục để 1 biến thể Loki (chính là phiên bản do Tom Hiddleston thủ vai) làm việc cho mình, nếu họ thực sự từng bị xỏ mũi và phản bội như vậy.

Điều đó khiến cho lý giải thứ 2 trở nên có cơ sở hơn 1 chút: Biến thể của Loki đang hợp tác với 1 người khác - 1 người hiểu biết về TVA và có thể tự do sử dụng kho thiết bị của họ. Và còn gì lý tưởng hơn khi người đó từng là 1 trong những lãnh đạo cao cấp nhất, người nắm rõ nhất về tổ chức bí ẩn này - Time-Keeper? Loki cũng từng thực hiện hành động tương tự, phục tùng cho 1 thế lực cao hơn (Thanos) để giúp hắn và chính bản thân mình đạt được mục tiêu mong muốn. Và không loại trừ khả năng biến thể của Loki cũng có suy nghĩ và lối tư duy tương tự. Tuy nhiên, nếu mục đích Loki đơn giản là thống trị Trái Đất hay Cửu giới, thì biến thể của anh lại muốn đánh bom dòng thời gian thiêng liêng để tạo ra đa vũ trụ - 1 hành động khủng khiếp hơn rất nhiều. Vậy điều đó có liên quan gì đến Mephisto?

Phá hủy đa vũ trụ đều mang lại lợi ích cho cả biến thể Loki và Mephisto.

Giả thuyết Loki: Phản diện hụt của WandaVision mới là kẻ chủ mưu đứng sau tất cả - Ảnh 4.

Về mặt lý thuyết, việc dòng thời gian chính bị phá hủy đều mang lại lợi ích cho cả biến thể Loki và Mephisto. Trong nguyên tác, Time-Keepers rất sợ các cá thể có tên Nexus Beings - những cá nhân mạnh mẽ, đủ khả năng gây ra rối loạn dòng thời gian và đa vũ trụ. Để khai trừ hậu họa, các Time-Keeper đã phải “xóa sổ” họ. Scarlet Witch hay đứa con Wiccan/Billy chính là 1 Nexus Being, và WandaVision cũng đã dọn đường để đưa khái niệm này vào MCU trong tương lai.

Xét theo những gì biến thể của Loki đã làm được, ả ta cũng có thể xem như 1 cá thể Nexus, đồng nghĩa với việc các Time-Keeper sẽ lập tức tiêu diệt ngay khi có thể. Nếu như dòng thời gian chính bị phá hủy, đa vũ trụ sẽ hình thành, và lúc đó nhân vật này hoàn toàn có thể dễ dàng lẩn trốn ở những nơi mà không ai có thể tìm thấy mình.

Đối với Mephisto, hắn nổi tiếng là 1 kẻ đam mê thu thập linh hồn, điển hình là của con người, nhưng cũng không từ chối những sinh vật khác. Điều đó sẽ giúp hắn, cũng như vương quốc Hell của mình trở nên mạnh mẽ, uy quyền hơn. Đây cũng là lý do Mephisto năm lần bảy lượt tìm cách trừ khử nhân loại. Tình trạng đa vũ trụ sẽ là dịp quá tuyệt vời để hắn thực hiện khát vọng của mình, đồng thời còn có thể “farm” thêm linh hồn ở những chiều không gian khác. Nếu đã từng là 1 Time-Keeper, Mephisto hiểu rõ đây là cách duy nhất để hắn đạt được mục đích, nhưng lại không thể tự mình ra tay, bởi vẫn còn đó những Time-Keeper khác sẵn sàng ngăn cản hắn.

Giả thuyết Loki: Phản diện hụt của WandaVision mới là kẻ chủ mưu đứng sau tất cả - Ảnh 5.

Ngoài ra, trong tập truyện Siege: Loki Vol.1, Mephisto đã từng bắt tay hợp tác với Loki và Hela để thu thập linh hồn của các Disir/Valkyrie và sử dụng trong vòng 101 ngày. Đổi lại, hắn đồng ý để Hela thống trị 1 phần vương quốc của mình - có tên mới là Hel trong vòng 1001 năm. Trong khi đó, số phận của Loki sẽ được xóa khỏi cuốn sách Book of Hel, nghĩa là khi chết đi, Loki sẽ không còn liên quan đến Hel nữa.

Tuy nhiên, đây chỉ là 1 giả thuyết của người hâm mộ và sẽ được kiểm chứng sau những tập phim còn lại của Loki. Tương tự, cũng từng có giả thuyết cho rằng các Time-Keepers thực chất mới là “trùm cuối” trong series này, và hiện tại không ai trong chúng ta có thể khẳng định chắc chắn Marvel Studios sẽ đi theo hướng kịch bản nào.

Thế nhưng, với concept về đa vũ trụ, cùng với những nhân vật có liên quan đến Mephisto như Scarlet Witch, Dr. Strange hay Moon Knight, phản diện này gần như chắc chắn sẽ xuất hiện trong MCU tại 1 thời điểm nào đó của phase 4 hay phase 5. Và sẽ không có gì bất ngờ nếu Marvel “nhá hàng” một chút về hắn ngay trong series mà họ đang phát sóng.

Theo ScreenRant

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ