Giải mã trùm cuối của Shang-Chi: Quái vật chuyên ăn nỗi sợ của sinh vật khác, thành viên "hội những người không thích Doctor Strange"

DG,  

Trong nguyên tác, Dweller-in-Darkness là kẻ chuyên hấp thụ nỗi sợ của người khác để gia tăng sức mạnh cho bản thân, là 1 trong 5 sinh vật đáng sợ có tên Fear Lord, những kẻ từng âm mưu đánh chiếm Trái Đất và là kẻ thù không đội trời chung của Doctor Strange.

Shang-Chi & the Legend of the Ten Rings không chỉ đưa nhiều siêu anh hùng mới đến với MCU, mà còn chính thức hé lộ thân phận thực sự của Mandarin/Wenwu, cũng như chân tướng của tổ chức Ten Rings.

Tuy nhiên, cú "bẻ lái" bất ngờ cuối phim cho thấy hóa ra Mandarin với 10 chiếc vòng quyền năng lại chỉ là quân tốt thí trong kế hoạch của Dweller-in-Darkness, con quỷ chuyên hút linh hồn của các sinh vật khác để gia tăng sức mạnh cho bản thân. Lợi dụng nỗi niềm nhung nhớ mà Wenwu dành cho người vợ quá cố của mình, Dweller-in-Darkness đã dẫn dụ ông ta tấn công vùng đất Đại La và mở phong ấn Great Seal để giải thoát cho hắn.

Khi lên màn ảnh lớn, Dweller-in-Darkness đã ít nhiều có sự thay đổi so với nguyên tác với thiết kế hoàn toàn mới, lấy cảm hứng từ 1 phản diện ít nổi tiếng hơn trong truyện tranh Marvel. Dưới đây là một số thông tin thú vị liên quan đến trùm cuối trong Shang-Chi & the Legend of the Ten Rings.

Nguồn gốc của Dweller-in-Darkness

Giải mã trùm cuối của Shang-Chi: Quái vật chuyên ăn nỗi sợ của sinh vật khác, thành viên hội những người không thích Doctor Strange - Ảnh 1.

Trong truyện tranh, Dweller-in-Darkness là 1 trong 5 thực thể được biết đến với cái tên Fear Lords, những kẻ thường “ăn” nỗi sợ hãi của các sinh vật phàm trần và luôn tìm cách chinh phục toàn bộ thực tại. Nổi tiếng nhất trong hội Fear Lords chính là Nightmare, đối thủ không đội trời chung của Doctor Strange. Chính Dweller-in-Darkness đã triệu tập những Fear Lord khác để tìm cách đánh chiếm Trái Đất, trước khi bị Strange, Clea và Rintrah ngăn cản.

Dweller-in-Darkness, hay còn được gọi là He Who Dwells In Darkness, đến từ vương quốc Everinnye, thường được mô tả là “một vũ trụ cao hơn cả chiều không gian thứ sáu”. Hắn bắt đầu để ý đến Trái Đất từ 20.000 năm trước, thường theo dõi sự phát triển của các chủng loài có tri giác với một niềm say mê, thích thú lạ kỳ. Dweller-in-Darkness cho rằng đây chính là mảnh đất màu mỡ để hắn có thể thỏa thích thu hoạch nỗi sợ hãi. Nhưng dần dần, hắn cũng nhận ra con mồi này không ngon như bản thân đã lầm tưởng, bởi vẫn luôn có rất nhiều người hùng sẵn sàng đứng lên để bảo vệ Trái Đất trước những thế lực tà ác như hắn và các Fear Lords.

Zhered-na, nữ phù thủy người Atlantis, chính là 1 người hùng như vậy. Vô tình thoát được thảm họa diệt vong tại quê nhà khi đang bị lưu đày, Zhered-na đã phát hiện ra sự tồn tại cũng như mục đích của Dweller-in-Darkness. Cùng với Agamotto the All-Seeing, Phù Thủy tối thượng đệ nhất, Zhered-na đã giao đấu với Dweller-in-Darkness và khiến hắn chìm vào một giấc ngủ sâu.

Dẫu vậy, hắn vẫn có thể chuyển 1 phần ý thức của bản thân đến chiều không gian xung quanh và tiếp tục tiến hành âm mưu thâm độc trên Trái Đất. Sau đó, chiến tranh giữa Eternals và Deviants, cộng với sự can thiệp của các Celestials và sự sụp đổ của Lemuria - cơ sở của các truyền thuyết tại Atlantis, đã vô tình củng cố thêm sức mạnh cho Dweller-in-Darkness.

Tuy nhiên, dù năng lực của bản thân luôn không ngừng gia tăng, hắn vẫn không tài nào thoát khỏi giấc mộng mị mà Zhered-na đã gây ra. Phải đến những năm gần đây, hắn mới có thể thực sự thức tỉnh, sau khi một vài con quỷ bóng tối, tay sai của hắn, đối đầu với Thor, Hercules, Doctor Strange và Clea.

Sức mạnh của Dweller-in-Darkness

Giải mã trùm cuối của Shang-Chi: Quái vật chuyên ăn nỗi sợ của sinh vật khác, thành viên hội những người không thích Doctor Strange - Ảnh 2.

Trong phiên bản truyện tranh, bản chất của Dweller-in-Darkness là một loài ký sinh trùng chuyên sản sinh ra nỗi sợ hãi cho người khác và dựa vào đó để tồn tại và gia tăng sức mạnh. Nỗi sợ càng lớn thì hắn lại càng bá đạo, đến mức có thể tạo ra những thực thể ác mộng có suy nghĩ và tư duy độc lập, được gọi là Shade-Thrall; hay D’Spayre, những sinh vật đáng sợ với năng lực khủng khiếp không hề thua kém hắn.

Dweller-in-Darkness sở hữu nguồn sức mạnh thần bí phi thường, cho phép hắn dễ dàng thâm nhập vào các cơ sở Sanctum Sanctorum mà Doctor Strange canh gác. Ngoài ra, hắn cũng từng nhiều lần chứng minh bản thân là 1 đối thủ xứng tầm của Phù thủy tối thượng. Hắn đặc biệt yêu thích “hack não” người khác, thường xuyên tạo ra ảo giác, lôi kéo đối thủ phục vụ mình bằng cách hứa hẹn sẽ thực hiện ước mơ thầm kín của họ. Đây chính là cách Dweller-in-Darkness đã dẫn dụ Wenwu đến Đại La để giải phóng cho hắn trong Shang-Chi & the Legend of the Ten Rings.

Dweller-in-Darkness đã thay đổi thế nào trong Shang-Chi & the Legend of the Ten Rings?

Giải mã trùm cuối của Shang-Chi: Quái vật chuyên ăn nỗi sợ của sinh vật khác, thành viên hội những người không thích Doctor Strange - Ảnh 3.

Như đã đề cập ở trên, phiên bản điện ảnh của Dweller-in-Darkness đã thay đổi khá nhiều so với nguyên tác. Ngoại hình của hắn là sự kết hợp giữa “bản chính chủ” với Kkallakku, một Fear Lord khác mang hình hài của một con rồng, thủ lĩnh đội quân Fear-Eater - những sinh vật sẽ đi hút nỗi sợ của người khác và dâng lên cho hắn.

Chưa hết, trên màn bạc, Dweller-in-Darkness dường như không còn là một Fear Lord nữa, mà đã trở thành kẻ hấp thụ linh hồn. Hắn có thể tự mình săn mồi hoặc dựa vào đội quân Soul-Eater, tương tự như Fear-Eater của Kkallakku.

Tuy nhiên, câu chuyện về nguồn gốc của Dweller-in-Darkness trong MCU và cuộc chiến giữa hắn với thần rồng Great Protector lại được lấy cảm hứng khá rõ nét từ phiên bản truyện tranh. Từ hàng thiên niên kỷ trước, hắn đã tìm đến vùng đất Đại La và tàn phá hàng loạt ngôi làng, thành phố vĩ đại tại nơi này trước khi bị sức mạnh của thần rồng và các chiến binh cuối cùng chế ngự. Dù không thể hoàn toàn đánh bại hắn, họ vẫn tìm ra cách để phong ấn hắn trong 1 ngọn núi phép thuật, tương tự như cách Zhered-na đã đẩy hắn vào 1 giấc ngủ sâu.

Kể từ đó, các thế hệ người dân tại Đại La đã thay nhau canh gác cánh cổng Great Seal để ngăn chặn không cho Dweller-in-Darkness thoát ra ngoài. Tuy nhiên, giống như truyện tranh, hắn vẫn có thể thăm dò khắp nơi trên Trái Đất và bằng 1 cách nào đó, tạo ra những ảo giác, những lời mời gọi ngon ngọt để dụ dỗ người khác để giải ấn cho mình. Sở hữu 10 chiếc vòng tay quyền năng, lại có điểm yếu chí mạng trong tâm hồn sau cái chết của người vợ, Wenwu đã trở thành mục tiêu lý tưởng trong kế hoạch giải phóng bản thân của Dweller-in-Darkness.

Dweller-in-Madness có ý nghĩa thế nào với tương lai của MCU?

Giải mã trùm cuối của Shang-Chi: Quái vật chuyên ăn nỗi sợ của sinh vật khác, thành viên hội những người không thích Doctor Strange - Ảnh 4.

Đa vũ trụ là chủ đề chính trong rất nhiều dự án tiếp theo của MCU, đặc biệt là Doctor Strange in the Multiverse of Madness. Bộ phim này sẽ chính thức đưa America Chavez (Xochitl Gomez thủ vai) lên màn ảnh lớn - một nhân vật đến từ một vùng đất bí ẩn có tên Utopian Parallel và sở hữu khả năng di chuyển giữa các chiều không gian khác nhau. Giống như Đại La, đây hoàn toàn có thể là 1 thực tại độc lập trong đa vũ trụ Marvel.

Bên cạnh đó, Dweller-in-Darkness là minh chứng cho thấy chắc chắn đa vũ trụ vẫn còn ẩn chứa rất nhiều thực thể, quái vật nguy hiểm. Lợi dụng tình trạng hỗn loạn giữa các thực tại, chúng có thể tấn công dòng thời gian chính của MCU và gây ra những thảm họa khôn lường, giống như cách Dweller-in-Darkness đã tàn phá Đại La trước khi bị Shang-Chi cùng các đồng đội đánh bại.

Ngoài ra, đã có nhiều tin đồn cho rằng Nightmare, 1 trong 5 Fear Lord đã được đề cập ở trên, sẽ là 1 trong những phản diện chính của Doctor Strange in the Multiverse of Madness. Có lẽ vì không muốn khai thác cả bộ 5 đáng sợ này, Marvel Studios đã quyết định gộp Dweller-in-Darkness với Kkallakku làm một trong Shang-Chi & the Legends of the Ten Rings, như một cách “nhá hàng” cho sự xuất hiện trong tương lai của Nightmare, kẻ nổi tiếng nhất trong 5 Fear Lord.

Theo ScreenRant

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày